Thế giới của chúng ta tràn ngập những điểm đến ngoạn mục – những nơi chúng ta khó thể tin là chúng thật sự tồn tại.

Những địa điểm nhân tạo và tự nhiên này được biết tới nhiều nhất bởi những cảm hứng ngập tràn mà nó mang lại, với vẻ đẹp vượt lên trên cả những tưởng tượng hoang đường nhất của con người. Từ sa mạc khô nhất trên Trái đất, tới một hồ nước có màu hồng, chúng là những bằng chứng rõ ràng nhất (và thường là kì quái đến khó lý giải) cho vẻ đẹp của Trái đất ta đang sống. Dưới đây là 9 trong số những cảnh quan mê hoặc nhất trên thế giới.

1. Sa mạc Atacama

Ở đâu: Peru và Chile

Là gì: Sa mạc Atacama trải dài hơn 900 km trên bờ biển Đại Tây Dương, kéo dài từ phía nam Peru đến bắc Chile. Khô gấp 50 lần Thung lũng Chết, sa mạc Atacama đã được xác nhận là nơi khô nhất trên trái đất với lượng mưa trung bình chỉ 1mm mỗi năm.

Những sự thật lôi cuốn: Những mẫu đất thu thập được ở trên sao Hỏa có sự tương tự đáng ngạc nhiên với mẫu được lấy từ sa mạc Atacama. Do đó nơi này thường xuyên được NASA sử dụng để thử nghiệm các mẫu xe và dụng cụ để tiến gần hơn với nhiệm vụ khám phá hành tinh đỏ.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 1

2. SALAR DE UYUNI

Ở đâu: Bolivia

Là gì: Salar de Uyuni ở Bolivia là cánh đồng muối lớn nhất thế giới với diện tích gần 6576km vuông. Mặc dù ước tính cánh đồng có tổng cộng 11 tỷ tấn muối, nhưng nó lại được khai thác nhiều hơn vì lithium – đúng hơn là khoảng 70% sản lượng lithium trên thế giới đều ở trên cánh đồng này.

Những sự thật lôi cuốn : vào giữa mùa mưa ẩm, cánh đồng được bao phủ bởi một lớp nước mỏng tạo nên hiệu ứng phản chiếu đáng ngạc nhiên, đến nỗi những người đứng trên cánh đồng trông như thể họ đang đi trên mặt nước vậy.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 2

3. Đường hầm Tình yêu

Ở đâu: Kleven, Ukraine

Là gì : Đường hầm Tình yêu là con đường dài 1.6km gần thành phố Kleven, Ukraine. Điểm đến như trong truyện cổ tích này là địa chỉ nổi tiếng dành cho những cặp tình nhân, người ta đồn rằng nếu bạn ước một điều ước ở trong đường hầm và hai người thực sự yêu nhau, điều ước của họ sẽ trở thành sự thật.

Những sự thật lôi cuốn: Đường hầm này được tạo nên bởi những đoàn tàu chở gỗ mỗi ngày 3 lần tới một nhà máy. Qua nhiều năm, những đoàn tàu ấy đã tạo hình nên một hành lanh xanh tuyệt đẹp từ các hàng cây tươi tốt.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 3

4. Hang đá Mendenhall

Ở đâu: Juneau, Alaska

Là gì: Những hang đá này nằm trong dòng sông băng Mendenhall dài 19km ở thung lũng Mendenhall, cách Juneau 19km. Bạn chỉ có thể vào thăm hang đá này bằng cách chèo thuyền kayak vào bên trong và trèo lên những tảng băng. Tuy nhiên, những người muốn đến thăm hang động này nên nhanh chân lên vì dựa vào tốc độ tan chảy của băng, các hang đá đã thu nhỏ còn lại chỉ bằng 1/3 kích cỡ cũ của nó.

Những sự thật lôi cuốn: Các hang đá tuyệt đẹp bao bọc bởi ngọc lam được tạo nên qua hàng nghìn năm bởi một thác nước đổ xuống trên rìa của dòng sông băng.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 4

5. Mỏ Naica

Ở đâu: Chihuahua, Mexico

Là gì: Được biết tới bởi những tinh thể selenite khác thường, mỏ Naica vẫn đang trong hoạt động và đào chì, bạc và kẽm. Những tinh thể ở đây là một trong những tinh thể lớn nhất từng được tìm thấy với đường kính 1,2m và chiều dài 15,2m. Nham thạch ở quanh những tinh thể này khiến chúng vô cùng nóng và bốc hơi ẩm, vì vậy nên phần lớn của mỏ vẫn còn chưa được khám phá.

Những sự thật lôi cuốn: Mặc dù mỏ Naica đã hoạt động trong nhiều thế kỷ, hang tinh thể vẫn không được khám phá cho tới năm 2000 khi hai thợ mỏ theo đuổi dấu vết của bạc đã “đột nhập” vào hang sâu bí ẩn dưới lòng đất.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 5

6. Vách núi Antelope

Ở đâu: Arizona, Mỹ

Là gì: Vách núi Antelope là khe núi được biết đến nhiều nhất bởi những bức tường sa thạch trơn bóng uốn lượn tạo ra chủ yếu bởi mưa lũ. Vách núi này chia làm hai phần, phần trên là ‘the Crack’ (khe nứt) dễ ra vào và khá bằng phẳng, còn phần dưới là ‘the Corkscrew’ (xoắn ốc) chỉ có thề đi vào bằng cầu thang.

Những sự thật thú vị: trước khi Châu Âu được khám phá, hẻm Antelope là ngôi nhà của loài linh dương gạc nhiều nhánh. Những người Navajo gọi vách núi phía trên là ‘Tsé bighánílíní’, nghĩa là ‘nơi nước chảy xuyên qua đá’ và vách núi dưới là ‘Hasdestwazí’ nghĩa là ‘vòm đá xoắn ốc’.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 6

7. Hồ Hillier

Ở đâu: Middle Island, Úc

Là gì: Hồ Hillier nằm ở Recherche Archipelago trên đảo Middle, phía nam của Tây Úc. Hồ nổi tiếng bởi nước có màu hồng tươi từ trên cao nhìn xuống và hồng nhạt trong suốt nếu nhìn từ mặt đất.

Những sự thật lôi cuốn: Nguyên nhân khiến cho hồ Hillier có màu hồng chưa được xác định. Người ta tin rằng có thể nước hồ màu hồng là do hàm lượng muối cao, do các sắc tố màu từ các loài rong ở trong hồ, do sắc tố của vi khuẩn trong lớp vỏ muối, hoặc do cả ba thứ trên gây ra.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 7

8. Núi Roraima

Ở đâu: Brazil, Guyana, và Venezuela

Là gì: Núi Roraima là ngọn núi cao nhất trong dãy Pakaraima ở Nam Mỹ, đồng thời là một trong những cấu tạo địa chất tự nhiên phi thường nhất trên thế giới. Với tổng diện tích 31km vuông gồm những vách núi cao gần 400m ở tất cả các phía, núi Roraima nằm trên biên giới của ba nước Brazil, Venezuela và Guyana.

Những sự thật lôi cuốn: Phần ngọn của dãy Pakaraima được coi là cấu tạo địa chất cổ xưa nhất trên Trái đất, hình thành từ khoảng 2 tỷ năm trước.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 8

9. Vách núi Trolltunga

Ở đâu: Odda, Na Uy

Là gì: Được biết tới với tên gọi ‘Troll’s Tongue’ (chiếc lưỡi chơi khăm), mỏm đá này nhô ra vuông góc với ngọn núi cao khoảng 700m phía trên bờ bắc của hồ Ringedalsvatne ở thành phố Odda, Na Uy.

Những sự thật lôi cuốn: Vách núi này được hình thành trong kỷ băng hà, khoảng 10,000 năm trước. Nước trong dòng sông đóng băng trong những khe nứt của ngọn núi khiến các khe này nứt rộng ra thành những khối đá gồ ghề và bị nước cuốn trôi đi.

9 dia diem quyen ru nhat tren Trai Dat - Anh 9

H.N