QĐND Online – Ngày 12-10, tại Hà Nội, Hội Nhãn khoa Việt Nam và Bệnh viện Mắt Trung ương đã tổ chức Hội nghị Phòng chống mù lòa (PCML) và Khoa học kỹ thuật ngành Mắt Việt Nam năm 2012; Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập cơ sở nhãn khoa đầu tiên ở Việt Nam và 55 năm thành lập Bệnh viện Mắt Trung ương; kỷ niệm 5 năm thành lập Ban chỉ đạo Quốc gia PCML Bộ Y tế.

Hội nghị ngành Mắt được tổ chức thường niên, nhằm đánh giá, tổng kết công tác phòng chống mù lòa tại Việt Nam; rút ra những bài học kinh nghiệm và đề ra phương hướng, nhiệm vụ hoạt động phòng chống mù lòa cho năm tới.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Xuyên khẳng định chuyên ngành Mắt Việt Nam không ngừng lớn mạnh và mở rộng, đạt trình độ ngang tầm với các nước tiên tiến trong khu vực

Tại hội nghị, hơn 600 đại biểu là các bác sĩ nhãn khoa, phẫu thuật viên, kỹ thuật viên đại diện các bệnh viện mắt, trung tâm mắt, trạm mắt, khoa mắt bệnh viện đa khoa của 63 tỉnh, thành phố cả nước cùng các chuyên gia nhãn khoa và các tổ chức quốc tế đến từ Pháp, Mỹ, Nhật, Đức, Singapore… đã có dịp trao đổi, chia sẻ, công bố các công trình nghiên cứu nhãn khoa mới nhất được ứng dụng thành công trong thời gian qua.

Trong đó, một số vấn đề trọng tâm của PCML và mục tiêu thị giác 2020 được các đại biểu quan tâm như: Đánh giá quặm mắt hột gây mù lòa ở Thanh Hóa, phẫu thuật đục thủy tinh thể ở cộng đồng, ứng dụng mô hình quản lý bệnh nhân mắc glôcôm tại Nam Định, vấn đề khúc xạ và đào tạo khúc xạ tại Việt Nam; kinh nghiệm từ các chương trình chăm sóc mắt cộng đồng hiệu quả; kinh nghiệm PCML và hỗ trợ người mù tại Pháp…

Hội nghị dành phần lớn thời gian cho lĩnh vực nghiên cứu và phát triển khoa học kỹ thuật trong nhãn khoa, bao gồm: 88 đề tài nghiên cứu chuyên sâu của các chuyên gia trong nước và quốc tế; đề cập đến nhiều vấn đề quan trọng, chia thành 7 chuyên đề chính: Glôcôm, Kết mạc-Giác mạc, Dịch kính – Võng mạc, Mắt trẻ em và lĩnh vực điều dưỡng mắt, Chấn thương mắt, Phẫu thuật tạo hình, Khúc xạ.

Các hoạt động triển lãm, giới thiệu thành tựu ngành nhãn khoa trong nước và thế giới diễn ra trong khuôn khổ hội nghị

Nhân kỷ niệm 55 năm thành lập Bệnh viện Mắt Trung ương, Thầy thuốc nhân dân, PGS. TS Đỗ Như Hơn, Giám đốc Bệnh viện khẳng định: Bệnh viện Mắt Trung ương hiện có 10 khoa lâm sàng, hiện đang hướng tới thành lập và phát triển Khoa Thần kinh nhãn khoa và Trung tâm dịch kính – võng mạc. Hằng năm, bệnh viện khám và điều trị cho khoảng 300.000 người, phẫu thuật cho hàng chục nghìn bệnh nhân, trong đó có nhiều ca bệnh nặng được chuyển từ các tuyến trong nước. Bệnh viện đã trở thành trung tâm nhãn khoa lớn của cả nước; khẳng định vai trò hạt nhân, nòng cốt trong công tác khám chữa bệnh mắt tuyến cao nhất; đào tạo cán bộ, nghiên cứu khoa học, chỉ đạo tuyến, hợp tác quốc tế… tham mưu cho Bộ Y tế đề ra mục tiêu, chiến lược PCML trên phạm vi toàn quốc.

Nhân dịp này, Bệnh viện Mắt Trung ương được Thủ tướng Chính phủ tặng bằng khen; Thầy thuốc nhân, PGS. TS Đỗ Như Hơn được Nhà nước tặng thưởng Huân chương Lao động hạng Ba.

Hội nghị sẽ diễn ra đến hết ngày 13-10.

Tin, ảnh: Thu Hà