Ngày 20/10, kênh N-TV của Đức công bố kết quả thăm dò ý kiến khán giả về chuyến thăm của Tổng thống Nga. Với câu hỏi “Bà Merkel có nên “siết chặt trừng phạt” Putin tại cuộc Hội đàm ở Berlin?”, 83% khán giả phản đối việc này.

83% nguoi Duc phan doi Merkel 'siet chat trung phat' Putin - Anh 1

83% khán giả truyền hình phản đối Thủ tướng Merkel siết chặt trừng phạt Nga. Ảnh: Internet.

Đối với người dân Đức, chuyến thăm của Tổng thống Vladimir Putin là sự kiện chính trị nổi bật trong tuần. Tổng thống Nga đã hơn 2 năm không đến Đức, kể từ khi Crimea sáp nhập vào Nga, và EU áp đặt lệnh trừng phạt Nga.

Các chính trị gia Đức cho rằng, Putin chọn đến Berlin là “thắng lợi” của Thủ tướng Merkel. Bởi bà có thể "làm chủ nhà" để thảo luận và lắng nghe giải pháp mang tính quyết định của Putin về các xung đột nóng nhất thế giới.

Tờ báo Đức Süddeutsche Zeitung nhận định: “"Đối với một số người, Nga là mối đe dọa số 1, với những người khác Nga là đối trọng của Mỹ. Trong khi đó, Vladimir Putin khơi lên trong các cư dân Đức nỗi sợ hãi xen lẫn ngưỡng mộ, căm ghét xen lẫn khâm phục".

Yêu cầu quan trọng đối với Thủ tướng Đức là giữ thế thượng phong trong thời gian Hội đàm “Bộ tứ Normandy” tại Berlin. Bà Angela Merkel cần thể hiện hình ảnh một đối tác tin cậy của phương Tây và giải thích cho nhà lãnh đạo Nga hiểu về tất cả những lợi ích nếu “hòa thuận” với Liên minh châu Âu.

Mỹ Nga

(Theo Ria)