Sự sáng tạo luôn là điều vô cùng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Và thật tuyệt khi bạn có thể dạy bé điều đó qua những sinh hoạt hàng ngày.

Những thói quen xấu ảnh hưởng đến sự phát triển của bé không phải cha mẹ nào cũng biết. Bằng cách thúc đấy sự sáng tạo của trẻ em từ lúc còn bé, người lớn có thể giúp trẻ phát triển cả về 3 mặt tinh thần, cảm xúc và xã hội .

1. Đồ chơi càng ít, con càng thông minh

Cho dù khả năng tài chính dư dả thế nào, khuyên bạn không nên mua quá nhiều các món đồ chơi cho trẻ. Khi trẻ có nhiều đồ chơi, ngược lại sẽ gây bất lợi cho việc kích thích và khai phá bộ não.

Nguyên nhân là do khi có thật nhiều đồ chơi, trẻ nhìn cái này cái kia, sờ vật này vật nọ gây ra mất tập trung tinh thần và không “trung thành” với bất cứ món đồ nào. Thói quen này có thể hình thành ở trẻ tính hời hợt, nhanh chán, không thật sự yêu thích thứ gì và dễ bỏ cuộc.

8 thoi quen khong ngo co the anh huong ca cuoc doi con ban - Anh 1

Nếu có ít đồ chơi, bắt buộc trẻ phải động não sáng tạo cho một món đồ chơi cũ, khiến chúng trở nên thú vị hơn và trẻ cảm thấy gắn bó hơn. Đây chính là quá trình kích thích các noron thần kinh, giúp chúng không ngừng được rèn luyện và phát triển.

Lời khuyên cho bạn: Bạn có thể phân loại đồ chơi, trước tiên cho trẻ 2-3 món và cùng chơi đùa thật lâu với chúng, khuyến khích trẻ chơi bằng nhiều cách. Khi nào trẻ thật sự “ngán” rồi mới lại đem vài món đồ chơi mới ra cho trẻ.

2. Chơi với bé

Các bậc cha mẹ được khuyến khích cùng chơi với con càng nhiều càng tốt. Hãy cho trẻ trải nghiệm những điều mới lạ với độ khó phù hợp và tăng dần. Thỉnh thoảng, hãy cho trẻ “thử sức” với những trò hơi quá tầm. Bằng cách này, bạn sẽ thu hút được sự chú ý của con trong khi vẫn khuyến khích bé tìm tòi và học hỏi. Đừng ngại khi bạn có vẻ hơi ngớ ngẩn những lúc mặt đối mặt với con hoặc nằm mọp xuống sàn để cùng tham gia trò vui với bé nhé.

3. Trẻ tự ăn cơm từ nhỏ, làm việc sẽ chuyên tâm hơn

Khi còn nhỏ, trẻ thường chỉ có thể tập trung vào một việc nhất định, rất khó để cùng lúc chú ý nhiều chuyện, và ăn cơm là một việc cũng đòi hỏi sự chuyên tâm, đây là nhu cầu xuất phát tự thân mỗi người.

Nhiều phụ huynh thích đút cơm cho con, thật ra không cần thiết vì dễ khiến trẻ kén ăn. Trong khi nếu bạn yêu cầu trẻ phải tự ăn, không những giúp trẻ biết tập trung vào bữa ăn mà còn khởi động sự linh hoạt ở các ngón tay. Từ đó cũng giúp trẻ yêu thích với các món ăn hơn.

4. Khi nuôi động vật bé sẽ có sự tự tin

8 thoi quen khong ngo co the anh huong ca cuoc doi con ban - Anh 2

Khi thành công trong việc nuôi dưỡng thú cưng, bé sẽ cảm thấy bản thân có ích. Lòng tự trọng của bé được tăng cao và bé cũng thấy tự tin hơn. Bé sẽ có cảm giác tự hào về thành tích của mình.Nghiên cứu cho thấy, những người trẻ tuổi có nuôi thú cưng có sự khác biệt so với những người không nuôi động vật. Họ có nhiều đóng góp cho hoạt động xã hội, chẳng hạn như cung cấp dịch vụ cộng đồng, giúp đỡ bạn bè hoặc gia đình và bộc lộ khả năng lãnh đạo.

5. Đọc sách cho trẻ mỗi ngày giúp trẻ học cách tư duy nhiều mặt

Trước khi ngủ, bạn có thể đọc sách hay kể chuyện cho trẻ nghe, đây cũng là một thói quen giúp trẻ yên định để dỗ giấc ngủ sâu. Những tình tiết trong chuyện còn kích thích trẻ tìm hiểu mọi thứ, ham học hỏi và hình thành khả năng tư duy vấn đề ở nhiều khía cạnh sau này.

6. Có giấc ngủ tốt giúp trẻ có nền tảng khỏe mạnh

Trẻ luôn phát triển ngay cả trong quá trình ngủ, bao gồm các chức năng của các cơ quan trong cơ thể và cả sự trưởng thành của não bộ. Nhiều người cho rằng chỉ cần cho trẻ ngủ đủ giấc là tốt, thậm chí còn có thói quen cho trẻ ăn khuya. Quan điểm này hoàn toàn sai lầm. Bạn cần quy định cụ thể và khoa học lịch ngủ của trẻ theo từng độ tuổi, và kiên trì thực hiện. Ngủ lúc nào và mỗi giấc ngủ kéo dài bao nhiêu đều phải rèn cho trẻ đi vào nề nếp đúng như vậy mới thật sự là thói quen ngủ khoa học.

7. Đi ra ngoài là trải nghiệm học tập quý giá cho trẻ

8 thoi quen khong ngo co the anh huong ca cuoc doi con ban - Anh 3

Bạn nghĩ trẻ còn nhỏ thì không có khả năng ghi nhớ, thêm vào xã hội phức tạp nên tốt nhất giữ trẻ ở nhà cho an toàn? Bạn đang tước mất quyền khám phá thế giới và phát triển bản thân của trẻ đấy. Quá trình được dẫn dắt ra thế giới bên ngoài cũng là một kiểu tận hưởng cuộc sống của trẻ. Mọi hình ảnh trẻ quan sát được đều có thể lưu lại bộ não và trở thành tư duy khác nhau ở mỗi người. Vì vậy, đừng bảo vệ con một cách khép kín, hãy cho trẻ cảm nhận sự muôn màu ngay từ khi còn nhỏ.

8. Phát triển tính sáng tạo thông qua nghệ thuật

Khuyến khích sự sáng tạo của trẻ bằng cách cho phép trẻ khám phá các niềm đam mê xa hơn. Giúp trẻ trải rộng niềm đam mê bằng cách đưa trẻ đi học các lớp nghệ thuật, đam nhạc, kịch nghệ và múa hát cũng như các câu lạc bộ ngoại khóa, hoặc phụ huynh có thể tự tổ chức các lớp học cùng với các phụ huynh khác có cùng mối quan tâm.