Sự trao đổi chất ảnh hưởng trực tiếp tới tế bào, cung cấp năng lượng và dưỡng chất cho những hoạt động của cơ thể. Việc tăng cường trao đổi chất sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt và hiệu quả hơn.

Thư giãn giảm stress

Stress là nguyên nhân của nhiều căn bệnh ở người, nhiều người cho rằng, căng thẳng sẽ giúp gia tăng tốc độ trao đổi chất trong cơ thể. Tuy nhiên, theo các nghiên cứu được thực hiện bởi các chuyên gia thuộc đại học Ohio, Mỹ, căng thẳng có liên quan trực tiếp đến tăng cân và suy giảm tốc độ trao đổi chất.

Để thúc đẩy sự trao đổi chất trong cơ thể, người dùng cần thư thái đầu óc, xả stress. Sau những giờ làm việc căng thẳng, con người cần học thói quen tìm nơi yên tĩnh và thư giãn bằng các bài tập thở sâu, yoga hoặc thiền trong vòng 15 phút. Thói quen này sẽ giúp giảm stress hàng ngày và cung cấp đủ oxy cho hoạt động trao đổi chất của cơ thể.

8 thoi quen giup tang cuong trao doi chat trong co the - Anh 1

Việc tăng cường trao đổi chất sẽ giúp cơ thể hấp thụ các chất dinh dưỡng một cách tốt và hiệu quả hơn. Ảnh Lifehack

Thường xuyên uống nước

Theo nghiên cứu của đại học Utah, nếu không cung cấp đủ nước cho cơ thể, hoạt động trao đổi chất sẽ diễn ra chậm chạp. Nhu cầu nước của cơ thể phụ thuộc vào độ tuổi, mức độ hoạt động và trọng lượng cơ thể. Ngoài ra, nước còn được cung cấp từ thức ăn và các đồ uống khác. Tổng cộng, người dùng phải cung cấp đủ 8 ly nước mỗi ngày.

Bên cạnh đó, người dùng cần uống 1 cốc nước trước bữa ăn thay vì uống sau bữa ăn để kích thích sự trao đổi chất.

Chia nhỏ bữa ăn

Thực phẩm không phải là kẻ thù biến thành mỡ trong cơ thể ngay sau khi con người tiêu thụ. Khi có một chế độ ăn lành mạnh, thức ăn sẽ thúc đẩy trao đổi chất trong cơ thể.

Cách tốt nhất, người dùng cần chia nhỏ bữa ăn, mỗi bữa cách nhau 3 giờ đồng hồ và tránh những bữa tối muộn.

Thói quen ngủ

Thói quen ngủ không thường xuyên có thể gây tổn hại đến tốc độ trao đổi chất của cơ thể, gây căng thẳng và thèm đường cũng như các thực phẩm chứa cacbohidrat không lành mạnh.

Người dùng cần đảm bảo có thể ngủ đủ giấc từ khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày. Để giúp quá trình trao đổi chất có thể vận hành bình thường và khỏe mạnh, người dùng cần tập thói quen đi ngủ sớm và thức dậy sớm.

Thói quen ăn rau sống

Rau sống thường giàu chất xơ giúp kéo dài quá trình tiêu hóa và giảm sự thèm ăn. Khi kết hợp với các loại thực phẩm có lượng calo thấ, rau sống sẽ giúp thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giảm cân. Vì thế, các nhà khoa học khuyến cáo người dùng nên bổ sung rau sống vào chế độ ăn hàng ngày.

Uống trà xanh

Trà xanh là loại thực phẩm giàu chất chống oxy hóa giúp đốt cháy chất béo và chuyển hóa thành năng lượng. Thay vì uống café, người dùng nên uống 2 tách trà xanh mỗi ngày để thúc đẩy quá trình trao đổi chất và giữ chỉ số trọng lượng cơ thể ở mức cân bằng. Đặc biệt, cần tránh uống trà xanh khi đang đói và trước khi ngủ.

Bổ sung sắt

Sắt là dưỡng chất giúp chuyển đổi đường trong máu thành năng lượng cho cơ bắp. Để bổ sung sắt cho cơ thể, người dùng cần xây dựng một thực đơn giàu chất sắt như cá, thịt đỏ, đậu…

Thường xuyên vận động

Thường xuyên vận động sẽ giúp nâng cao tốc độ trao đổi chất bởi các bài tập sẽ giúp đốt cháy calo và làm săn chắc cơ bắp. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thời gian để tập luyện thường xuyên. Thay vào đó, người dùng có thể thực hiện các bài tập thông qua những hoạt động thông thường như đi thang bộ thay vì đi thang máy, đi bộ đi làm…

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Khánh Đan