(PetroTimes) - Hoạt động tìm kiếm cứu nạn chiếc máy bay Boeing 777-200ER bị mất liên lạc trên đường từ Kuala Lumpur đến Bắc Kinh hơn 48 giờ trước đang được lực lượng không quân và hải quân của 8 quốc gia phối hợp tiến hành, với sự tham gia của ít nhất 34 máy bay và 46 tàu biển. Gia quyến của 239 người có mặt trên chuyến bay mang số hiệu MH370 đã được thông báo để chuẩn bị cho điều tồi tệ nhất.

USS Pinckney – một tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, chở theo 2 trực thăng MH-60R đang tham gia tìm kiếm và cứu hộ máy bay Malaysia Airlines mất tích

Ủy ban An toàn giao thông Quốc gia Hoa Kỳ (NTSB) đã cử một nhóm các nhà điều tra cùng các cố vấn kỹ thuật của hãng Boeing và chuyên gia của Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA) tới hỗ trợ điều tra.

Theo Tổng giám đốc Cục Hàng không dân dụng Malaysia Datuk Abdul Rahman Azaharuddin, vùng tìm kiếm cứu hộ đã được mở rộng lên đến 50 hải lý quanh khu vực Biển Đông, nơi nhận được tín hiệu cuối cùng của chiếc máy bay trước khi nó biến mất. Hi vọng tìm thấy người sống sót trên máy bay bước sang ngày thứ 3 kể từ khi mất tích đã gần như tắt. Do đó, ưu tiên tìm kiếm đã được chuyển sang xác định vị trí máy bay.

Bên cạnh Malaysia, còn có các nước khác là Việt Nam,Trung Quốc, Thái Lan, Indonesia, Singapore, Philippines, Úc và Hoa Kỳ đã phái máy bay hoặc tàu thủy đến khu vực hoạt động tìm kiếm.

Đại diện của Bộ Ngoại giao, Bộ Công an, Bộ Giao thông Vận tải và Cục Hàng không dân dụng Trung Quốc hôm nay đã bay tới Malaysia.

Một phi cơ tuần hải Lockheed Martin P-3C Orion của Mỹ hôm qua (9/3) cũng được điều từ căn cứ Kadena ở Okinawa, Nhật Bản tới trợ giúp tìm kiếm. Ngoài ra, Mỹ còn phái 2 tàu hải quân USS Pinckney và USNS John Ericsson hỗ trợ thêm theo yêu cầu của chính phủ Malaysia.

Trong đó, USS Pinckney - một tàu khu trục tên lửa lớp Arleigh Burke, chở theo 2 trực thăng MH-60R được trang bị cho việc tìm kiếm và cứu hộ, đang tiến hành các hoạt động huấn luyện ở Biển Đông, đã bắt tay vào thực hiện nhiệm vụ được giao từ chiều qua. USNS John Ericsson cũng được lệnh lên đường từ Singapore trong sáng qua.

Phía Úc - nước có 6 công dân là hành khách trên chiếc máy bay mất tích cũng đề nghị Malaysia cho phép triển khai 2 máy bay tuần tra giám sát hàng hải tham gia vào công cuộc tìm kiếm.

Trong khi đó, các lực lượng hải quân, không quân và cảnh sát Hoàng gia Malaysia… đều đã được huy động với 22 máy bay và 14 tàu.

Trước đó, ngày hôm qua, đã có nhiều báo cáo về các mảnh vỡ và dầu loang được phát hiện trôi nổi ở vùng biển cách đảo Thổ Chu, Việt Nam về phía Nam – Tây Nam 100km. Tuy nhiên, tất cả những dấu hiệu này đều không có cơ sở kết luận là liên quan đến máy bay mất tích.

Linh Linh (theo NST)