Có khi nào bạn thức dậy với cơn đau đầu dữ dội mà không biết tại sao? Ở đây có tới 9 nguyên nhân đáng ngạc nhiên mà bạn nên tránh.

8 nguyen nhan khien ban 'dau dau nhu bua bo' - Anh 1

1. Ăn nhiều sulfites

Những thực phẩm đóng hộp, hun khói, muối chua hay đồ khô như pho mát và xúc xích salami thường chứa nhiều sulfite, chúng có thể làm giãn mạch máu và khiến bạn đau đầu. Khi đã xác định được nguyên nhân, hãy đọc một vài tạp chí thực phẩm nào đó và tìm ngay một vài món ngon khác cho mình.

2. Không uống đủ nước

Ngay cả khi bạn đang ngồi nhà cả ngày thì bạn vẫn có thể bị mất nước, và nó có thể khiến một con quái vật đau đầu xuất hiện. Một giải pháp đơn giản ở đây là bạn chỉ cần luôn mang theo một chai nước và nhâm nhi cả ngày

3. Mắt bị căng thẳng

Nhanh lên nào: Lần cuối cùng bạn đã kiểm tra mắt là khi nào? Nếu bạn thấy mình nheo mắt thường xuyên, hãy đến gặp ngay bác sĩ nhãn khoa. Nheo mắt gây áp lực cho vùng xung quanh mắt và trán khiến bạn bị nhức đầu. Một đơn thuốc sẽ giúp bạn thoải mái hơn lúc này.

4. Nhìn quá lâu vào màn hình máy tính

Nhìn chằm chằm vào màn hình sáng chói cả ngày sẽ khiến mắt bạn cực kì mệt mỏi và tiếp theo là đầu của bạn. Hãy giải lao mỗi giờ hoặc lâu hơn để chúng được nghỉ ngơi. Hơn nữa, bạn cũng nên điều chỉnh độ sáng của màn hình máy tính sao cho phù hợp với mắt của mình.

5. Stress

Bản thân stress không là nguyên nhân khiến bạn đau đầu. Đúng hơn thì chính phản ứng của bạn với stress (thiếu ngủ, thiếu dinh dưỡng, lo âu) mới gây ra chứng đau nửa đầu. Vì vậy, bất cứ điều gì giúp bạn giảm stress như yoga, thiền hoặc thậm chí chỉ cần nằm một thôi lúc thì hãy thực hiện ngay nhé.

6. Thay đổi lượng hoocmon

Việc ngừa thai có thể làm giảm lượng estrogen của bạn và dẫn đến việc đau đầu. Nếu vấn đề này xảy ra liên tục, hãy trao đổi với bác sĩ phụ khoa của bạn về biện pháp khác.

7. Buộc tóc quá chặt

Đó là kiểu tóc đuôi ngựa bóng mượt lại hay tóc tết kiểu Pháp cũng có thể là nguyên nhân gây ra chứng đau đầu của bạn. Nếu bạn buộc quá chặt, tóc sẽ kéo căng da đầu của bạn và gây ra sự căng thẳng không cần thiết. Vì vậy, cố gắng nới lỏng mái tóc của bạn một chút và cơn đau sẽ tự biến mất.

8. Sự mẫn cảm của các giác quan

OK, một nguyên nhân mà bạn không thực sự kiểm soát được, nhưng bạn có thể đề phòng trước. Thực tế là: Bạn có thể bị dị ứng với một mùi nào đó và lập tức bị đau đầu kinh khủng. Bạn sẽ không tưởng tượng ra sự tương quan ở đây. Thủ phạm thường gặp bao gồm xăng dầu, thuốc lá và nước hoa. Để tránh đau đầu, hãy mang theo chút tinh dầu hoa oải hương hoặc tinh dầu bạc hà trong túi xách của bạn. Chúng sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Trần Hương.