Gia đình ông Nguyễn Văn Long ở Ứng Hòa, Hà Nội chấp hành hành thực hiện quyết định thu hồi đất của huyện nhưng 8 năm đã trôi qua, việc bồi thường đất dường như đã "trôi vào quên lãng".

Tòa soạn nhận được đơn cầu cứu của ông Nguyễn Văn Long trú tại thôn Thái Bình, Vạn Thái, Ứng Hòa, Hà Nội phản ánh về việc UBND huyện ứng Hòa thu hồi đất của gia đình ông nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết đền bù thỏa đáng cho gia đình, nhiều năm nay gia đình ông Long không có đất canh tác và sản xuất khiến gia đình gặp nhiều khó khăn ông đã nhiều lần gửi đơn lên cấp có thẩm quyền nhưng đến nay sự việc vẫn trôi vào quên lãng.

Được biết UBND huyện Ứng Hòa ra quyết định thu hồi đất số 18 và quyết định thu hồi đất số 22 ngày 09/03/2009 về việc thu hồi đất của ông Nguyễn Văn Long và ông Nguyễn Văn Độ tại địa chỉ xã Vạn Thái -Ứng Hòa, hiện trạng đất thuộc đất trồng cây hàng năm, đất nuôi trồng thủy sản và đất sản xuất vật liệu xây dựng, tổng diện tích là 2116,1 m2, để phục vụ dự án xây dựng công trình trạm bơm cấp nước Thái Bình thuộc xã Vạn Thái huyện Ứng Hòa.

Đến nay UBND Ứng Hòa mới có quyết định số 88/QĐ- UBND ngày 18/09/2009 giao trả lại cho hai gia đình với tổng diện tích là 705,3 m2 đất nông nghiệp trồng cây hàng năm, tại xứ đồng Tràng Ngọc thôn Thái Bình, xã Vạn Thái vậy số đất còn lại theo điều 2 khoản 1 của quyết định thu hồi đất của UBND huyện Ứng Hòa có nêu rất rõ là hội đồng bồi thường GPMB huyện Ứng Hòa thực hiện bồi thường theo đúng quy trình pháp luật, nhưng đến nay UBND huyện Ứng Hòa chưa trả lại số đất còn thiếu cho hai gia đình.

8 nam yeu cau boi thuong dat o Ung Hoa, HN: Van dam chan tai cho? - Anh 1

Đơn đề nghị giải quyết đất của ông Nguyễn Văn Long.

Mặc dù ông Long và ông Độ đã nhiều lần gửi đơn lên các cấp có thẩm quyền đề nghị giải quyết suốt từ năm 2009 đến nay nhưng chưa có câu trả lời của các cấp chính quyền huyện Ứng Hòa đối với người dân khiếu kiện.

Căn cứ quyết định số 694/QĐ - UBND ngày 10/02/2009 của UBND Thành phố Hà Nội về việc thu hồi 5.824 m2 đất và trưng dụng 4.728 m2 đất tại xã Vạn Thái huyện Ứng Hòa, giao cho ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trạm bơm Thái Bình huyện Ứng Hòa, TP. Hà Nội. Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa ra quyết định số 18/ QĐ – UBND ngày 09/3/2009 quyết định về việc thu hồi đất giao Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình trạm bơm cấp nước Thái Bình, thực hiện dự án xây dựng công trình bơm cấp nước Thái Bình, thuộc địa bàn xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, thành phố Hà Nội.

Điều 1 của quyết định này thu hồi đất của ông Nguyễn Văn long ở địa chỉ thôn Thái Bình, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, là 1.390,0 m2 theo bản vẽ vị trí trên bản đồ tỷ lệ 1/500 được sở tài nguyên và môi trường phê duyệt ngày 11/12/2008 cụ thể là thửa đất số 09, diện tích là 1,225,9 m2, loại đất hiện trạng là sản xuất vật liệu xây dựng, thửa đất số 14, diện tích 164,1 m2, loại đất hiện trạng trồng cây lâu năm.

8 nam yeu cau boi thuong dat o Ung Hoa, HN: Van dam chan tai cho? - Anh 2

Quyết định thu hồi đất gia đình ông Long của UBND huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Ủy ban nhân dân huyện Ứng Hòa ra quyết định số 22/QĐ-UBND, thu hồi 726,1 m2 đất của ông Nguyễn Văn Độ, địa chỉ tại xã Vạn Thái huyện Ứng Hòa, theo bản vẽ vị trí trên bản đồ tỷ lệ 1/500 được Sở Tài nguyên và Môi trường phê duyệt ngày 11/12/2008 bao gồm thửa đất số 10 diện tích 102,6 m2 loại đất hiện trạng trồng cây hàng năm, thửa đất số 11, diện tích 150,5 m2 loại đất hiện trạng trồng cây hàng năm, thửa đất số 12, diện tích 355,9 m2 loại đất hiện trạng trồng cây hàng năm, thửa đất số 12 diện tích 117,1m2 loại đất hiện trạng nuôi trồng thủy sản.

Điều 2, nội dung 1 của quyết thu hồi đất số 18 và số 22 của ủy ban nhân dân huyện ứng hòa nêu rất rõ là hội đồng bồi thường giải phóng mặt bằng huyện Ứng Hòa thực hiện việc bồi thường GPMB theo trình tự của pháp luật.

Gia đình ông Nguyễn Văn long và ông Nguyễn Văn Độ đã chấp hành thực hiện quyết định thu hồi đất 18 và quyết định thu hồi đất số 22 của UBND huyện Ứng Hòa theo đúng quy trình trong quyết định để đảm bảo thực hiện dự án xây dựng công trình trạm bơm cấp nước Thái Bình, xã Vạn Thái, huyện Ứng Hòa, với tổng diện tích đất của ông Long và ông Độ là 2116,1 m2, hiện trạng đất là đất trồng cây hàng năm, đất sản xuất vật liệu xây dựng và đất nuôi trồng thủy sản.

8 nam yeu cau boi thuong dat o Ung Hoa, HN: Van dam chan tai cho? - Anh 3

Quyết định thu hồi đất gia đình ông Độ của UBND huyện Ứng Hòa, Hà Nội.

Tuy nhiên sau đó gia đình ông Long và ông Độ chỉ nhận được 705,3 m2 đất được giao theo quyết định số 88/QĐ- UBND huyện Ứng Hòa, sau đó nhiều năm ông Long đã gửi đơn khiếu nại tới các cấp chính quyền nhưng đến nay chưa hề có phản hồi gì về số đất còn lại. Trong khi đó phần diện tích liền kề được giao cho ông Long còn lại là 3000m2 là đất công do UBND xã Vạn Thái quản lý tại sao không giao cho gia đình ông Long và ông Độ để ổn định phát triển kinh tế.

Vậy câu hỏi đặt ra là các cấp chính quyền phải chăng quá nhiều việc mà không giải quyết vụ việc cho công dân, dẫn đến khiếu kiện?

Sau rất nhiều đơn thư gửi đến UBND huyện Ứng Hòa đề nghị giải quyết, UBND huyện có công văn gửi UBND xã Vạn Thái đề nghị giải quyết về vấn đề khiếu kiện của ông Long và ông Độ. Tuy nhiên văn bản của Ban tiếp công dân huyện Ứng Hòa gửi về xã Vạn Thái yêu cầu xã giải quyết theo đúng trình tự pháp luật liệu có quá máy móc, dập khuôn hay không khi mà thẩm quyền giải quyết vụ việc phải là cấp huyện bởi UBND huyện có quyết định thu hồi đất và chưa trả đủ cho công dân mà lại chuyển về cho UBND xã đề nghị giải quyết thì chẳng khác nào làm khó chính quyền xã Vạn Thái.

Thiết nghĩ các cơ quan hữu quan huyện Ứng Hòa cần sớm giải quyết dứt điểm vụ việc trên để người dân ổn định cuộc sống, tránh việc khiếu kiện kéo dài.

Hoàng Thái - Đăng Hoan/KD&PL