Tập squat không đòi hỏi quá nhiều thời gian, không phải ăn kiêng, giúp bạn tăng vòng 3 và giảm vòng 2...Bạn sẽ bất ngờ với những lợi ích mà phương pháp luyện tập này mang lại.

Squat là dạng bài tập gánh tạ và đứng lên ngồi xuống sử dụng nhiều nhóm cơ của cơ thể, trong đó chủ yếu là nhóm cơ bắp đùi, mông và hông. Squat là bài tập quan trọng trong việc phát triển sức mạnh cũng như kích thước của cơ chân và mông. Đặc biệt, tập squat giúp phụ nữ giảm cân, duy trì vóc dáng đẹp thông qua bài tập tốt hơn nhiều phương pháp tập thể hình khác.

Bạn sẽ bất ngờ khi biết tập squat mỗi ngày sẽ mang lại nhiều hiệu quả hơn là việc tập chạy mỗi ngày với 8 lý do dưới đây:

Tập squat không đòi hỏi lượng thời gian lớn

8 ly do chung minh tap squat tot hon chay bo - Anh 1

Tập squat mang lại nhiều lợi ích hơn. Ảnh: Lifehack

Chạy sẽ đòi hỏi cơ thể bạn cả về tốc độ lẫn độ bền. Một khi bạn giảm quãng đường luyện tập xuống, bạn sẽ nhận lại kết quả kém hơn. Và ngay cả đối với những người chạy nhanh, phương pháp luyện tập này cũng tốn rất nhiều thời gian.

Tập squat ít tác động đến các cơ xương, khớp của bạn hơn

Chạy vốn nổi tiếng là một trong những phương pháp luyện tập tác động lớn đến các khớp của bạn. Mặc dù các chuyên gia khuyên bạn nên chạy chân trần trên nền đất yếu nhưng chúng ta đang sống trong một thế giới trải đầy bê tông, nhựa đường và xi măng. Chạy đường dài trên các bề mặt cứng như vậy thực sự ảnh hưởng đến các mô liên kết trong cơ thể. Bạn đã từng nghe đến nẹp ống chân bào giờ chưa? Khi tập squat sẽ giúp đầu gối bạn ít chịu tổn thương và không bao giờ cần phải sử dụng nẹp ống chân.

Cơ thể của bạn được phát triển để phù hợp với tư thế ngồi xổm

Cơ thể con người chỉ phù hợp chạy các khoảng cách vừa phải, hiếm người có thể chạy marathon. Ngồi xổm là nền tảng vận động tốt nhất đã bị bạn bỏ rơi khi trưởng thành. Khi hạ cơ thể xuống 2 chân để tập squat luôn cho bạn cảm giác giống như bạn ngồi liên tục tại bàn làm việc, ngồi bất động trong nhà vệ sinh một cách thoải mái.

Tập squat giúp kích thích nhiều cơ bắp hơn

Chạy là một bài tập tuyệt vời cho tim và bắp chân của bạn. Tập squat giúp bạn kích hoạt cơ ở các đầu gối, hông, mông, bụng, vai và lưng dưới. Cơ thể buộc phải kích hoạt cơ bắp khắp cơ thể, buộc đốt cháy nhiều calo hơn. Điều này có nghĩa là bạn hoàn toàn có thể ăn nhiều khi tập squat mà không lo tăng cân.

Tập squat có thể ăn nhiều carbohydrate

Chạy cũng giống tập aerobic, vì vậy nó đốt cháy chất béo trong cơ thể làm nhiên liệu. Trong khi đó, tập squat chủ yếu là bài tập kỵ khí. Điều này có nghĩa là nguồn năng lượng chủ yếu là glycogen, đó phương pháp cơ thể bạn lưu trữ carbohydrate. Khi bạn tập squat, cơ thể sẽ đốt cháy glycogen trong cơ bắp của bạn. Nếu cơ bắp của ban cạn kiện glycogen, bạn chỉ có thể đổ đầy chúng bằng cách tiêu thụ carbs. Bạn sẽ không lo carbs lưu trữ trong cơ thể dưới dạng mỡ. Thay vào đó, chúng sẽ đi thẳng đến bổ sung ở các cơ bắp.

8 ly do chung minh tap squat tot hon chay bo - Anh 2

Chạy bộ là một trong những phương pháp luyện tập tác động lớn đến cơ xương khớp. Ảnh minh họa.

Tập squat giúp làm tăng vòng 3

Chỉ có những người tập chạy nước rút mới có thể tận dụng các cơ tại mông, giúp đem lại vòng 3 hoàn hảo. Nhưng tập squat lại là một câu chuyện khác. Tập squat giúp tận dụng cả các cơ đùi, bắp và mông, giúp vòng 3 của bạn phát triển toàn diện hơn.

Tập squat giúp làm giảm vòng eo

Ngoài việc đốt cháy các calo, tập suqta còn giúp bạn sở hữu vòng eo lý tưởng. Điều này đặc biệt phù hợp với những phụ nữ đang luyện tập để sở hữu thân hình đồng hồ cát.

Tập squat giúp rèn luyện cơ bụng

Khi bạn để tạ trên vai, thân của bạn sẽ hướng về phía trước, buộc cơ bụng của bạn phải hoạt động để giữ cân bằng cho cơ thể. Nhiều người muốn tập cơ bung cũng đã phải tìm đến squat để có thân hình 6 múi.

Bạn đọc có thể tham khảo thông tin chi tiết tại mục Cảnh báo

Ái Lê