(Xây dựng) - Hơn 30 năm khai phá, canh tác, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế với nhà nước và không tranh chấp ngỡ sẽ “dư” điều kiện được cấp sổ đỏ theo quy định. Vậy mà, sau lần nộp đơn và 08 lần khiếu nại kéo dài gần 12 tháng mà hồ sơ xin đăng ký quyền sử dụng đất (sổ đỏ) vẫn không được giải quyết. Cực chẳng đã, bà Trần Thị Cẩm Linh Giang (ngụ P.Xuân An, TX Long Khánh, Đồng Nai) buộc phải kiện Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc ra tòa…

Vợ chồng bà Giang trình bày sự việc trên lô đất xin cấp sổ đỏ.

Ghi nhận tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra vào ngày 7/8/2013, chủ tọa phiên tòa đã không dám làm rõ nhiều uẩn khúc trong vụ án mà vội vàng bác bỏ yêu cầu khởi kiện chính đáng của bà Giang. Không đồng tình với quyết định trên, bà Giang tiếp tục kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai theo trình tự phúc thẩm.

Phiên tòa dự kiến diễn ra vào ngày 28/2. Kỳ vọng phiên phúc thẩm lần này, tòa tỉnh không thiên vị, căn cứ vào các chứng cứ pháp lý, làm rõ nhiều uẩn khúc mà tòa án cấp huyện không thể làm được, hủy án, trả hồ sơ yêu cầu cơ quan chức năng thực hiện đúng theo luật định…

Tòa huyện không “trảm” được “quan” huyện?

Đơn kháng cáo bà Trần Thị Cẩm Linh Giang nêu: Lý do yêu cầu hủy bản án số 01/2013/HC-ST ngày 07/08/2013, bởi Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc đình chỉ giải quyết việc chủ tịch huyện này cố tình không giải quyết đơn khiếu nại là trái pháp luật…

Luật sư Nguyễn Trọng Tuệ (Đoàn Luật sư Đồng Nai) - người bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bà Giang khẳng định: “Điều 28, Luật Khiếu nại 2011, quy định thời gian giải quyết khiếu nại lần đầu là 30 ngày kể từ ngày thụ lý. Bà Giang đã gửi đơn khiếu nại tới 8 lần và kéo dài trong thời gian gần 12 tháng, nhưng chủ tịch huyện Xuân Lộc không giải quyết; cũng không ban hành quyết định giải quyết đơn khiếu nại là trái pháp luật”.

“Bởi, điều 18, Luật Khiếu nại năm 2011 cũng nêu rất rõ là giải quyết khiếu nại lần đầu thuộc thẩm quyền và nghĩa vụ của chủ tịch UBND huyện. Do đó, TAND Xuân Lộc đình chỉ yêu cầu khởi kiện của bà Giang về hành vi hành chính của Chủ tịch UBND huyện Xuân Lộc là trái với Điều 28, Luật Tố tụng hành chính và Điểm b, Khoản 2, Điều 2, Nghị quyết 02/NQ-HĐTP ngày 29/07/2011 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao hướng dẫn thi hành một số quy định của Luật tố tụng hành chính”, luật sư Tuệ nói.

Từ những căn cứ pháp lý trên, bà Giang rất tin tưởng ở phiên phúc thẩm sắp tới. “Hy vọng Tòa án nhân dân tỉnh Đồng Nai công tâm tuyên hủy bản án của Tòa án nhân dân Xuân Lộc, vì trái luật. Phải để dư luận thấy rằng tòa tỉnh nhất định phải công bằng hơn tòa huyện. Không như tòa huyện thấp cổ bé họng, làm sao giám “trảm” “quan” huyện được (!?)”, bà Giang nói.

Cán bộ phòng TN&MT có dấu hiệu khai gian?

Tại phiên tòa sơ thẩm, bà Nguyễn Thị Thu, Phó Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT), người đại diện theo ủy quyền của UBND huyện Xuân Lộc cho rằng, do trong sổ mục kê có tên người khác, không phải bà Giang, nên không thể cấp giấy chứng nhận quyền sự dụng đất cho gia đình bà Giang được. Bà Thu còn khẳng định, sổ mục kê là một trong những chứng cứ về việc sử dụng đất theo quy định tại khoản 1 Điều 50 Luật đất đai năm 2003.

Tuy nhiên theo luật sư Nguyễn Trọng Tuệ, nhận định của bà Nguyễn Thị Thu như vậy là hoàn toàn trái pháp luật, bởi vì, theo hướng dẫn tại công văn số 439/BTNMT- ĐĐ ngày 26/01/2006 của Bộ Tài nguyên và Môi trường gửi cho Tòa Dân sự - Tòa án nhân dân Tối cao thì: “Sổ mục kê đất đai là sổ ghi về thửa đất, về đối tượng chiếm đất và các thông tin có liên quan đến quá trình sử dụng đất. Sổ mục kê đất đai được lập để quản lý thửa đất, tra cứu thông tin về thửa đất và phục vụ thống kê, kiểm kê đất đai. Do vậy, sổ mục kê đất đai khác với sổ địa chính (sổ đăng ký ruộng đất). Theo quy định tại Điểm b, Khoản 1, Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 thì có tên trong sổ đăng ký ruộng đất, sổ địa chính mới được coi là có giấy tờ về quyền sử dụng đất”.

“Từ đó, có thể khẳng định việc có tên trong sổ mục kê không phải là căn cứ để xác định người đó là chủ sử dụng đất. Điều này cho thấy, bà Nguyễn Thị Thu có dấu hiệu khai gian nhằm qua mặt Hội đồng xét xử vì cho rằng sổ mục kê là một trong những giấy tờ được quy định tại Khoản 1, Điều 50, Luật Đất đai năm 2003 nhằm bao biện dấu hiệu trái pháp luật của UBND huyện Xuân Lộc. Từ đó kéo theo Tòa án nhân dân Xuân Lộc cũng có dấu hiệu vi phạm tố tụng khi chấp nhận lời khai của bà Thu và coi lời khai này làm căn cứ giải quyết vụ án”, luật sư Tuệ khẳng định.

Trong một bằng chứng khác, xác nhận của cán bộ địa chính xã Xuân Đinh tại tờ đơn xin giao đất ngày 06/01/2011 (mẫu do cán bộ địa chính xã Xuân Định cấp) cho bà Giang ghi: Nhu cầu người xin giao đất hiện đang canh tác và sử dụng đất nông nghiệp trồng cây ăn trái lâu năm, có nhu cầu canh tác. Về khả năng quỹ đất để giao, UBND xã Xuân Định đề nghị UBND huyện Xuân Lộc, Phòng TM&MT huyện xem xét giải quyết trường hợp này. Bà Nguyễn Thanh Hương, Chủ tịch UBND xã khi đó cũng đã ký tên và đóng dấu xác nhận ngày 09/02/2011.

Sau đó, ngày 22/4/2011, đại diện Phòng TM&MT huyện Xuân Lộc đi thẩm định cũng xác nhận, hiện trạng thửa đất do bà Trần Thị Cẩm Linh Giang sử dụng ổn định vào mục đích canh tác nông nghiệp từ năm 1994 đến nay, ranh giới sử sụng đất không tranh chấp. Từ những xác nhận trên, UBND xã Xuân Định một lần nữa đề nghị cấp có thẩm quyền giao đất theo đúng quy định của pháp luật cho bà Giang.

“Thế nhưng không hiểu vì lý do gì, từ ngày có con đường nhựa đi qua chia lô đất thành hai mặt tiền thì UBND huyện Xuân Lộc ban hành Công văn số 1442/UBND-NC trả lời từ chối cấp sổ đỏ cho gia đình tôi. Sau đó, họ còn cho người lên kế hoạch lập dự án nhà ở, phân lô bán nền… Những việc làm trên gây đảo lộn cuộc sống gia đình tôi và tạo dư luận bức xúc trong dân, trái với quy định của pháp luật”, bà Giang ấm ức.

Luật sư Tuệ cho rằng, từ những phân tích và căn cứ nêu trên tôi thấy rằng bản án số 01/2013/HC-ST ngày 07/08/2013 của Tòa án nhân dân huyện Xuân Lộc là không có căn cứ và trái pháp luật, cần phải được hủy bỏ, trả hồ sơ để Tòa án cấp sơ thẩm điều tra xét xử đúng theo thủ tục pháp luật quy định. Báo Xây dựng tiếp tục theo dõi và đưa tin.

Theo quy định tại Khoản 1, Điều 12, Nghị định 88/2009/NĐ-CP ngày 19/10/2009, thì thời gian cấp sổ đỏ cho hộ gia đình, cá nhân là 50 ngày làm việc kể từ ngày nộp đủ hồ sơ. Còn theo quy định tại Thông tư số 16/2011/TT-BTNMT ngày 20/05/2011 của Bộ Tài Nguyên và Môi trường, thì thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất chỉ có 33 ngày làm việc. Như vậy tính từ ngày 09/02/2011, ngày UBND xã Xuân Định xác nhận vào hồ sơ xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của bà Giang, thì chỉ cần đến ngày 20/05/2011, UBND huyện Xuân Lộc buộc phải cấp giấy chứng nhận cho gia đình bà Giang.

Nhung Anh