Chúng ta không bao giờ tưởng tượng mình sẽ bị mất bất kỳ khả năng nào nhưng sự thật là khi con người già thì các giác quan bắt đầu giảm sút. Tuy nhiên, cũng có người không may mắn khi bị mất đi thính giác sớm hơn dự kiến.

Để kịp thời chữa trị, việc nhận biết sớm các dấu hiệu của việc mất thính giác rất quan trọng, sau đây là 8 dấu hiệu cảnh báo thính giác của bạn có vấn đề:

Ù tai

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 1

Thường thì ù tai chỉ là một triệu chứng nhẹ của một đau tai hoặc lạnh nhưng bạn nếu nó thường xuyên lặp lại, kéo dài trong nhiều giờ tại một thời điểm, hoặc nếu bạn nhận thấy thính giác bị suy giảm sau những lần ù tai đó thì hãy đến gặp bác sĩ.

Điều chỉnh âm thanh to hơn

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 2

Nếu bạn hay điều chỉnh TV hoặc radio to hơn bởi dường như âm lượng với bạn chưa đủ lớn, trong khi mọi người xung quanh vẫn nắm bắt được nội dung thì có thể bạn đã mất thính giác nhẹ.

Và triệu chứng đó sẽ ngày càng tăng dần và thực sự đáng ngại khi mà trước đây bạn chỉ cần đặt âm lượng ở mức 30 nhưng giờ bạn phải đặt ở mức 50 mới nghe được.

Người khác phải nhắc bạn nói nhỏ hơn

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 3

Thật là xấu hổ trong trường hợp này bởi tai bạn không nghe rõ như mọi người bình thường nên bạn mới cố gắng nói to, sợ mọi người không nghe thấy.

Hãy cố gắng điều chỉnh tự nhiên giọng nói của mình và để ý xem bạn có đang cao giọng quá không khi trò chuyện với người khác.

Bạn phải nhìn vào miệng người nói chuyện để hiểu họ đang nói gì

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 4

Nếu bạn đang gặp rắc rối với thính giác của mình thì đồng nghĩa với việc nhiều chủ đề trong giao tiếp khiến bạn bị bỏ lỡ và đối với bạn cách tập trung tốt nhất là theo dõi cử chỉ môi và khuôn mặt của người nói.

Có thể bạn không nhận ra nhưng có lúc không phải là bạn đang nghe mà đọc và nhận biết câu chuyện qua môi của người nói, khi đó đôi mắt lại thay thế một phần cho đôi tai của bạn.

Bạn sợ hãi những cuộc điện thoại

Khi mà những cuộc điện thoại trở thành cơn ác mộng, đó là dấu hiệu cho thấy bạn nên đi kiểm tra thính lực.

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 5

Hầu hết các cuộc điện thoại đều không liên tục hoặc đều có chút "sạn", thêm nữa bạn không thể đọc được nội dung đối thoại bằng cách nhìn môi người khác như cách trao đổi thông thường. Do đó bạn sẽ cảm thấy thực sự đau tai với thính lực đã bị suy giảm.

Bạn thậm chí có thể không nhận thấy những gì đang xảy ra nhưng hãy lưu ý khi bản thân trì hoãn thực hiện những cuộc gọi quan trọng dù không chắc chắn lý do tại sao.

Những người khác cố gắng để có được sự chú ý của bạn

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 6

Có lúc con trai bạn đã nói chuyện với bạn trong năm phút mà bạn không hề chú ý tới hoặc đồng nghiệp của bạn đang cố gắng để rủ rê bạn xuống tại quán cà phê nhưng bạn lại không hề nghe thấy bởi tâm trí bạn đang để ở đâu đó.

Tuy nhiên, nó cũng không hẳn là bởi bạn đang làm gì đó quá tập trung mà có thể là bởi vì đôi tai của bạn đang có vấn đề.

Bỗng thích nói chuyện với đàn ông hơn phụ nữ

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 7

Trong những sự kiện đông người, bạn đột nhiên thích nói chuyện với đàn ông hơn phụ nữ. Như vậy không có nghĩa là bạn có ác cảm với nữ giới mà chỉ vì tiếng nói của nam giới sâu hơn nên tai bạn dễ nghe hơn.

Nếu tiếng động chói tai, âm vực cao thường bị lạc đi trong đám đông ồn ào thì tiếng nói sâu sẽ nghe rõ hơn cho những người có thính lực giác kém.

Bạn phải yêu cầu người khác lặp lại điều vừa nói

8 dau hieu nhan biet thinh luc co van de ban cho bo qua - Anh 8

Một số người nói nhỏ thật trong nhiều trường hợp nhưng cũng có thể họ không nói lí nhí quá như bạn tưởng.

Nếu bạn thường hỏi những người xung quanh hoặc yêu cầu họ nhắc lại điều vừa nói thì có nghĩa là thính giác của bạn đang có vấn đề thực sự và đã đến lúc bạn nên đến gặp bác sĩ.

Mộc Trà (Theo Themindfuel)

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900