Gia Cát Lượng không chỉ là một nhà ngoại giao cự phách, bậc hiền triết nổi tiếng mà ông còn có những bài học dạy con giá trị đến muôn đời.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 1

Cha mẹ hiện đại có thể tham khảo những bài học dạy con của Gia Cát Lượng để uốn nắn con yêu trở thành con ngoan, trò giỏi, có ích cho xã hội. Ảnh: tinhhoa.net.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 2

1. Học lấy chữ "tĩnh": Đây là yêu cầu đầu tiên mà bậc thầy Gia Cát Lượng khuyên con cháu học theo. Ông nhắc rằng, khi học phải tĩnh thì mới phát huy hết được tài năng của mình. Làm mọi việc một cách bình tĩnh thì sẽ khiến người đó toát lên sự nhàn hạ. Ảnh: tintuconline.com.vn.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 3

2. Nội tâm tĩnh tại sẽ nghĩ được xa hơn: Ông khuyên con cháu cần phải tĩnh mới có thể tu dưỡng tâm và thân, giúp tinh thần sáng suốt. Tâm không tĩnh thì không thể đưa ra được hướng đi tốt nhất. Ảnh: tuvisomenh.com.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 4

3. Sống tiết kiệm là đang dưỡng đức: Ông khuyên con cháu trau dồi đức hạnh của chính mình. Chi tiêu có nguyên tắc không chỉ giúp thoát khỏi cảnh nợ nần mà còn có thể sống được trong hoàn cảnh đơn sơ và không trở thành nô lệ của vật chất. Ảnh: tinhhoa.net.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 5

4. Rèn luyện ý chí kiên trì: Ông nói với con cháu rằng muốn thành công thì cần phải học tập chăm chỉ và rèn luyện ý chí của bản thân. Ảnh: tuvisomenh.com.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 6

5. Cần nắm chắc tốc độ thì mới có thể vượt thời gian:Ông khuyên rằng, không nên cứ trì hoãn một việc nào đó mà cần nắm chắc việc cần làm. Ảnh: giadinh.net.vn.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 7

6. Khống chế sự nóng nảy: Gia Cát Lượng khuyên con cháu rằng nếu dễ dàng xao động thì không thể hun đúc được tính kiên nhẫn. Ảnh: tienphong.vn.

8 bai hoc day con vo gia cua Gia Cat Luong - Anh 8

7. Thích nghi với mọi hoàn cảnh: Đây là khả năng được hình thành qua thời gian dài rèn luyện. Gia Cát Lượng dặn dò con cháu: “Một người phải thích ứng với mọi hoàn cảnh, lắng nghe người khác, từ bỏ tính ngờ vực và hẹp hòi". Lời dặn dò của Gia Cát Lượng trở thành tiền đề cho việc dạy dỗ con cái của phụ huynh thế hệ sau này. Ảnh: tintuconline.com.vn.