Sáng 25/11, hơn 340 học sinh THCS và THPT của Hà Nội với 79 đề tài nghiên cứu khoa học đã chính thức bước vào vòng thi cấp TP 2016. Cuộc thi được tổ chức trong 2 ngày 25 – 26/11 tại trường THPT Chu Văn An (Tây Hồ - Hà Nội).

79 de tai nghien cuu khoa hoc buoc vao vong thi cap thanh pho - Anh 1

Theo Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Hà Nội Chử Xuân Dũng, với chủ trương tạo cơ hội cho học sinh thực hiện nghiên cứu khoa học, công nghệ, kỹ thuật, vận dụng kiến thức đa môn vào giải quyết những vấn đề thực tiễn, Sở đã tổ chức cuộc thi Nghiên cứu khoa học kỹ thuật dành cho học sinh trung học từ năm 2011.
Qua 6 lần tổ chức, hội thi đã khơi nguồn cho nhiều sáng tạo khoa học, kỹ thuật trong học sinh phổ thông. Học sinh Hà Nội đã đạt giải cao trong các kỳ thi cấp quốc gia, quốc tế, chứng tỏ khả năng sáng tạo của các em trong hoạt động khoa học. Đây cũng là yếu tố cần thiết đối với yêu cầu nguồn nhân lực chất lượng cao của Thủ đô.
Với 178 đề tài đăng ký dự thi từ các trường THCS, THPT trên địa bàn, Ban tổ chức cuộc thi dã chọn được 79 đề tài của 346 tác giả để tham dự cuộc thi cấp TP. Những trường có nhiều sản phẩm dự thi là THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam, THPT Chu Văn An, THPT Nguyễn Huệ, THPT Lê Lợi...
Qua đánh giá ban đầu cho thấy, các đề tài nghiên cứu xuất hiện trong nhiều lĩnh vực hóa học, kỹ thuật, công nghệ, xã hội... Nhiều đề tài nghiên cứu có tính ứng dụng thực tế cao, đậm chất nhân văn.
Cũng qua cuộc thi này, nhiều trường đã thực sự có bước tiến trong đổi mới phương pháp giảng dạy. Học sinh tham gia nghiên cứu khoa học đã được tiếp cận với cách học tập, nghiên cứu chuyên sâu, rèn luyện kỹ năng làm việc khoa học...