GD&TĐ - Chiều nay (17/5), tại Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội) diễn ra Lễ trao học bổng bang Hessen (CHLB Đức) cho 78 sinh viên đến từ các trường đại học, cao đẳng khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận.

78 sinh vien xuat sac khu vuc Ha Noi nhan hoc bong Hessen - Anh 1

Dự buổi lễ có đại diện các cục, vụ chức năng của Bộ GD&ĐT, đại diện Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức (WUS), đại diện Hội Khuyến học Việt Nam, Hội Hữu nghị Việt - Đức cùng các học sinh, sinh viên, phụ huynh và các giáo viên.

Phát biểu chúc mừng các sinh viên xuất sắc, TS Kambiz Ghawami -Chủ tịch Tổ chức Hỗ trợ Đại học thế giới Đức (WUS) chia sẻ: Suốt 24 năm liên tiếp, mỗi năm, Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen tặng 200 suất học bổng (mỗi suất 216 euro/năm) cho sinh viên xuất sắc tại hơn 50 trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp trên toàn quốc.

Người Việt Nam có công khởi xướng và duy trì quỹ học bổng này cùng với phía CHLB Đức chính là TS Bùi Công Thọ - Trưởng Văn phòng đại diện bang Hessen (CHLB Đức) tại Việt Nam.

TS Kambiz Ghawami mong rằng các em học sinh, sinh viên xuất sắc được nhận học bổng hôm nay sẽ ý thức được vinh dự và trách nhiệm của mình, phấn đấu hơn nữa trong học tập và rèn luyện để cống hiến cho xã hội.

Riêng khu vực Hà Nội và các tỉnh lân cận, năm học 2015 - 2016, Văn phòng đại diện bang Hessen (CHLB Đức) tại Việt Nam trao 78 suất học bổng cho sinh viên. Những khu vực khác như Thái Nguyên, Đà Nẵng, Tây Nguyên, Đồng bằng Sông Cửu Long đã được trao trong năm 2017.

Những sinh viên nhận học bổng phải hội đủ các điều kiện: Có thành tích tu dưỡng, phấn đấu tốt, có điểm học tập trung bình từ 7,5 trở lên, hoàn cảnh gia đình khó khăn, sinh viên vùng sâu vùng xa, hoặc là con em dân tộc thiểu số, diện chính sách xã hội. Học bổng này đặc biệt ưu tiên cho sinh viên nữ.

Tại buổi lễ, Tiến sĩ Bùi Công Thọ cảm ơn các tổ chức của CHLB Đức đã dành những hỗ trợ quý báu cho sinh viên Việt Nam. Những suất học bổng này là nguồn động viên quan trọng về vật chất và tinh thần, góp phần chia sẻ khó khăn, giúp các em an tâm học tập đạt kết quả cao nhất.

Thay mặt các sinh viên vinh dự nhận học bổng lần này, em Trần Thị Thu Hà - Sinh viên năm thứ tư, Khoa Ngôn ngữ và Văn hóa Đức (Trường Đại học Ngoại ngữ - Đại học Quốc gia Hà Nội) - cảm ơn sự quan tâm, động viên kịp thời cả về tinh thần và vật chất của Bộ Khoa học và Nghệ thuật bang Hessen, Tổ chức Hỗ trợ đại học thế giới CHLB Đức, Bộ GD&ĐT Việt Nam cùng cá nhân TS Bùi Công Thọ - Người khởi tạo và vận động suốt 24 năm qua cùng quỹ học bổng này.

Đồng thời, Thu Hà hứa sẽ không ngừng phấn đấu, tu dưỡng, học tập tốt để góp phần xây dựng đất nước, xây dựng mối quan hệ Việt Nam - CHLB Đức ngày càng tốt đẹp.

Phát biểu tại buổi lễ, TS Bùi Văn Linh – Phó Vụ trưởng Vụ Công tác HSSV (Bộ GD&ĐT) - bày tỏ mong muốn các sinh viên sẽ sử dụng số tiền học bổng vào mục đích học tập, nghiên cứu khoa học để gặt hái những thành quả cao hơn, nhân lên ý nghĩa của học bổng mang đậm ý nghĩa chính trị, nhân văn, thể hiện tình hữu nghị bền chặt trong lĩnh vực giáo dục - đào tạo giữa Việt Nam và CHLB Đức.