Benny Andersson cùng với Bjorn Ulvaeus là bộ đôi sáng tác của ban nhạc Thụy Điển huyền thoại ABBA với những ca khúc ăn khách như Mamma Mia và Waterloo. Nghệ sĩ đa tài này vừa tròn 70 tuổi ngày 16/12.

Ngoài âm nhạc, Andersson còn làm phim và điều hành một khách sạn và vẫn “vô địch” về chuyện kiếm tiền. Ít người biết rằng đằng sau những vinh quang ấy, Andersson từng có thời gian chiến đấu với chứng nghiện rượu.

Andersson quyết định kỷ niệm “cột mốc” 70 cuộc đời của mình bằng một album piano solo mới gồm những nhạc phẩm đại diện cho từng giai đoạn trong sự nghiệp âm nhạc của ông, từ năm 1965 đến năm 2016.

Thành công với ABBA

Tên đầy đủ là Goran Bror Benny Andersson, tình yêu âm nhạc của ông được nuôi dưỡng từ thời thơ ấu. Andersson có được cây đàn piano đầu tiên năm 10 tuổi và ông đã tự học chơi đàn.

Bỏ học năm 15 tuổi, Andersson bắt đầu chơi nhạc trong các câu lạc bộ. Năm 1964, Andersson gia nhập ban nhạc Hep Stars với vai trò là nghệ sĩ đàn phím và từ đó ông tạo dựng danh tiếng, trở thành một trong những biểu tượng tuổi vị thành niên. Hep Stars là một trong những ban nhạc Thụy Điển thành công nhất trong thập kỷ 1960.

70 tuoi, Benny Andersson cua ABBA van 'vo dich' kiem tien - Anh 1

Cựu thành viên ABBA Benny Andersson

Nhưng phải đến khi sát cánh cùng ban nhạc ABBA , Andersson mới nổi danh quốc tế. Thành công của ca khúc Waterloo tại cuộc thi Ca khúc châu Âu Eurovision năm 1974 đã khiến ban nhạc đứng đầu bảng xếp hạng nhiều nước trên thế giới.

Tiếp đó, các ca khúc Mamma Mia, FernandoDancing Queen cũng “làm mưa làm gió” các bảng xếp hạng âm nhạc, định hình nên âm thanh của thập kỷ và vẫn được coi là biểu tượng của thời nay.

Đối với Andersson, ABBA không chỉ là công việc mà còn là một phần cuộc đời. Ông từng kết hôn và chung sống với thành viên nữ Anni-Frid Lyngstad của ABBA. Cuộc hôn nhân của họ kéo dài từ năm 1978 đến năm 1981. Sau khi họ ly hôn, ABBA cũng tan rã vào năm 1982.

70 tuoi, Benny Andersson cua ABBA van 'vo dich' kiem tien - Anh 2

Ban nhạc Thụy Điển huyền thoại ABBA thời hoàng kim

Nhà kinh doanh đa tài

Sự tan rã của ABBA không phải là dấu chấm hết cho thành công của Andersson. Cùng với Bjorn Ulvaeus, ông vẫn tiếp tục sáng tác nhạc cho nhiều ban nhạc khác và các vở nhạc kịch nổi tiếng như ChessMamma Mia. Andersson vẫn trình diễn cùng ban nhạc do ông thành lập, Benny Andersson Orkester.

Theo danh sách thường niên của People With Money vừa được công bố hôm 15/12, Andersson hiện là nhạc sĩ kiếm được nhiều tiền nhất thế giới, với thu nhập đạt 96 triệu USD từ tháng 11/2015 đến tháng 11/2016.

Ngoài sự nghiệp âm nhạc, Andersson còn là một nhà làm phim. Tại LHP Quốc tế Berlin năm 2015, ông đã giới thiệu bộ phim Thụy Điển The Circle, được dàn dựng theo bộ ba tiểu thuyết Engelsfors của Sara Bergmark Elfgren và Mats Strandberg. Andersson còn điều hành khách sạn riêng của mình, Riva, ở trung tâm Stockholm.

Gia tài của Andersson hiện trị giá 275 triệu USD. Ông đang sở hữu nhiều khoản đầu tư chứng khoán, các hợp đồng quảng cáo với hãng mỹ phẩm CoverGirl. Ông còn là chủ nhiều nhà hàng, trong đó có chuỗi Fat Andersson Burger ở Stockholm, đội bóng Stockholm Angels, thương hiệu nước hoa With Love from Benny và thời trang Benny Andersson Seduction.

Chứng nghiện rượu

Trong một cuộc phỏng vấn của kênh SVT (Thụy Điển), Andersson lần đầu tiên tiết lộ ông từng nghiện rượu và đã cai nghiện thành công.

“Khi đã thích uống rượu bạn có thể nghiện rất nhanh. Tôi mắc vào chứng nghiện rượu rất nhanh. Khi không uống rượu tôi thấy mình chống chếnh và biết mình đã gặp rắc rối. Tôi liền tìm sự hỗ trợ để cai nghiện và đã thành công. Tôi biết, nếu như mình vẫn uống rượu thì tôi có thể mất mọi thứ” – Andersson chia sẻ. Năm 2001, Andersson đã thoát được sự khống chế của “ma men”.

Thời hậu ABBA

Các thành viên Ulvaeus và Andersson vẫn làm việc cùng nhau, sáng tác nhiều ca khúc, soạn nhạc nhạc cho vở nhạc kịch ChessMamma Mia, vở nhạc kịch ăn khách mà năm 2008 đã được dàn dựng thành phim ca nhạc với sự thủ diễn chính của Meryl Streep và Pierce Brosnan.

Thành viên Anni-Frid Lyngstad đã tái hôn với một quý tộc Đức. Bà vẫn tiếp tục thu âm và phát hành album solo. Còn thành viên Agnetha Faltskog hiện sống ẩn dật trên hòn đảo Ekero ở Thụy Điển. Năm 2004, bà phát hành album tiếng Anh mang tựa đề My Colouring Book và năm 2013 là album A.

Việt Lâm (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa