70 nhà khoa học từng đạt giải Nobel đã công khai ủng hộ bà Hillary Clinton trong cuộc đua trở thành Tổng thống Mỹ nhiệm kỳ tới.

70 nha khoa hoc tung doat giai Nobel ung ho ba Hillary Clinton lam Tong thong My - Anh 1

Bà Hillary Clinton nhận được sự ủng hộ quý giá từ các nhà khoa học Mỹ từng nhận giải Nobel (ảnh: New York Times)

Theo tờ New York Times, vào ngày 18/10, 70 nhà khoa học Mỹ từng nhận giải Nobel – là các chuyên gia hàng đầu thế giới trong các lĩnh vực khoa học, y học và kinh tế, đã ký vào bức thư bày tỏ sự ủng hộ đối với ứng cử viên đảng Dân chủ Hillary Clintont trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ sắp tới.

Trong bức thư này, các nhà khoa học cho rằng, việc bầu bà Clinton làm tổng thống là nhiệm vụ quan trọng nhằm “bảo vệ tự do và bảo vệ chính phủ hợp hiến”. Các chủ nhân của giải Nobel danh giá cũng khẳng định rằng nữ chính trị gia là ứng cử viên hiểu rõ nhất về tầm quan trọng của việc đầu tư vào khoa học và công nghệ trong hoàn cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức trên các mặt trận khác nhau.

Mặc dù lá thư không đề cập đến tên đối thủ của bà Clinton là ông Donald Trump, nhưng các chuyên gia này tin rằng các chính sách của ông không chú trọng đến các tri thức khoa học, do đó sẽ hủy hoại uy tín cũng như an ninh quốc gia của Mỹ.

Trong bức thư có đoạn: "Chúng tôi cần một vị tổng thống sẽ ủng hộ và thúc đẩy những chính sách, trong đó cho phép khoa học và công nghệ phát triển trên đất nước của chúng ta, đồng thời tạo cơ sở cho những quyết sách quan trọng.”

Sự ủng hộ của các học giả đối với bà Clinton trong cuộc bầu cử năm nay không phải là điều bất ngờ, bởi giới khoa học thường có xu hướng đứng về đảng Dân chủ. Năm 2012, 68 chủ nhân giải Nobel cũng tuyên bố ủng hộ ông Obama trong cuộc đối đầu với đối thủ đảng Cộng hòa Mitt Romney. 4 năm trước đó, 76 nhà khoa học đoạt giải Nobel cũng ủng hộ ông Obama trong cuộc đua vào Nhà Trắng.

Trong khi đó, tỷ phú Donald Trump dường như không được lòng phần đông giới học thuật tại Mỹ bởi các chính sách mà ông đưa ra gần như “phớt lờ” việc phát triển khoa học, công nghệ của quốc gia. Trong buổi tranh luận trực tiếp đầu tiên giữa 2 ứng cử viên, ông Trump đã khiến giới khoa học cũng như các nhà hoạt động môi trường bất bình khi cho rằng vấn đề thay đổi khí hậu chỉ là "trò lừa bịp" mà Trung Quốc dựng lên.

Vân Hồng (theo New York Times)