Bên cạnh các trường học truyền thống, một số trường học không ngừng cải tiến, đổi mới bằng cách kết hợp công nghệ, hoặc có phương pháp giảng dạy rất khác biệt...

7 truong hoc dac biet nhat tren the gioi - Anh 1

Ảnh chụp màn hình Business Insider

Dưới đây là một số trường học đặc biệt nhất thế giới, theo Business Insider.

1. Summit Sierra (Washington, Mỹ)

Thành lập vào năm 2015, trường bán công Summit Sierra hiện có khoảng 200 học sinh. Mỗi ngày, các em sẽ được học đọc trong 30 phút, giải toán trong 30 phút. Thời gian còn lại sẽ được dùng cho các khóa học trực tuyến, nói chuyện, chia sẻ với chuyên viên cố vấn về nghề nghiệp, mục tiêu và các vấn đề khác trong cuộc sống hiện tại của các em.

Mặc dù học sinh là người được trao quyền chủ động tại trường, nhưng giáo viên vẫn đóng vai trò quan trọng vì thầy cô sẽ theo sát, quản lý mọi vấn đề chung cho các em trong suốt 4 năm học tại trường.

2. Ørestad Gymnasium (Copenhagen, Đan Mạch)

Ørestad Gymnasium hiện là ngôi nhà chung của hơn 358 học sinh trung học. Trường đặc biệt vì có thiết kế lớp học khổng lồ, không có bàn ghế hay bảng như các lớp học truyền thống, thay vào đó là không gian rộng mở, thoải mái như những phòng tập thể dục.

Tại trường các em được học thành từng nhóm nhỏ khác nhau, có giáo viên ngồi cùng để hướng dẫn, để thảo luận, tự tìm tòi, nghiên cứu thông tin, trò chuyện và học lẫn nhau về những chủ đề đa dạng trong cuộc sống.

3. The Big Picture Learning (Rhode Island, Mỹ)

The Big Picture Learning đã xây dựng một mô hình học tập phá vỡ bức tường giữa trường học và thế giới làm việc thực tế. Ngày từ đầu khóa, học sinh sẽ được ưu tiên để khám phá bản thân, xác định điều gì thu hút, khiến các em đam mê bằng cách trao đổi trực tiếp với người cố vấn và những người có kinh nghiệm trong từng lĩnh vực làm việc cụ thể.

“Yếu tố quan trọng nhất tại trường là học sinh được học trong thế giới làm việc thực tế. Các em sẽ được học sửa chữa thiết bị, luật, viết hay bất cứ điều gì có thể để các em tới gần hơn với mục tiêu đã xác định,” Rodney Davis, giám đốc truyền thông của trường nói.

4. AltSchool (California, Mỹ)

AltSchool là sự khởi đầu hoàn toàn khác với giáo dục truyền thống. Trường theo đuổi mô hình thực hiện chương trình đào tạo tập trung vào khả năng công nghệ, rèn luyện tư duy linh hoạt để các em dễ dàng hòa nhập với môi trường làm việc sau này.

“Tuy là trường lấy nền tảng công nghệ là chính, nhưng chương trình đào tạo tại đây vượt xa hơn các con số. Chúng tôi cũng ưu tiên giúp các em giải quyết các vấn đề về tâm lý, cảm xúc và xã hội”, Max Ventilla, giám đốc điều hành, nói với Business Insider.

5. Steve Jobs School (Amsterdam, Hà Lan)

Cũng giống như tên gọi, trường Steve Jobs phá bỏ tất cả những quy luật giáo dục truyền thống để đi theo cách riêng của mình. Maurice de Hond, người sáng lập trường, nói với Business Insider rằng mỗi học sinh tại trường sẽ được có riêng một chương trình học được thiết kế song song với một kế hoạch phát triển cá nhân. Kế hoạch này được phối hợp, đánh giá, và điều chỉnh mỗi tuần bởi chính các em học sinh, cha mẹ và huấn luyện viên (trường gọi giáo viên là huấn luyện viên thay cho tên gọi thông thường.)

Bên cạnh đó, tất cả học sinh từ lớp 4 đến lớp 12 đều được cung cấp miễn phí iPad để học tập theo tốc độ riêng của mình.

6. Samaschool (California, Mỹ)

Samaschool tập trung cung cấp các chương trình học với chi phí thấp, cho đối tượng là những người thiếu may mắn, không có khả năng đến trường, hoặc thiếu kỹ năng cần thiết để có thể tìm được một công việc cụ thể.

Học sinh có thể lựa chọn giữa các khóa học kéo dài 10 tuần, tương đương khoảng 20 giờ, hoặc các khóa học trực tuyến. Trong một khoảng thời gian ngắn, mô hình Samaschool đã thay đổi đáng kể hoàn cảnh của người dân tại đây.

7. THINK Global School

Mặc dù có trụ sở tại New York (Mỹ), nhưng THINK là một trường học toàn cầu không có giới hạn, không có phòng học. Mỗi một học kỳ, các em học sinh tại đây sẽ được học tập tại một quốc gia khác nhau. Các em sẽ được tập trung học về văn hóa bản địa, nghiên cứu khoa học, văn học, lịch sử trong môi trường và bối cảnh thực tế.

Phương Anh