Cháo, súp là hai món ăn chủ yếu dành cho trẻ ở giai đoạn ăn dặm. Tuy nhiên, việc nấu cháo không đúng cách có thể khiến món ăn của trẻ kém thơm ngon và hao hụt đáng kể chất dinh dưỡng. Dưới đây là những sai lầm phổ biến khi nấu cháo cho trẻ mà các mẹ cần thay đổi ngay lập tức.

Nấu cháo bằng gạo với nước lạnh

7 sai lam co huu khi nau chao cho tre, 90% me Viet dang mac phai - Anh 1

Ảnh minh họa

Đây là thói quen rất nhiều mẹ đang áp dụng mỗi khi nấu cháo cho trẻ. Cách làm này không chỉ khiến mẹ tiêu tốn thêm thời gian để cháo chín nhừ, mà còn khiến cháo bị mất chất dinh dưỡng. Nguyên nhân là do khii nấu cháo gạo cùng nước lạnh, hạt gạo sẽ bị trương lên, từ đó khiến chất dinh dinh dưỡng bị nở ra, tan vào nước. Trong quá trình đun cháo, nước sẽ bốc hơi và một lượng chất dinh dưỡng lớn mất đi.

Chưa kể nấu cháo bằng nước lạnh sẽ khiến vị không được ngon. Lời khuyên của các chuyên gia dinh dưỡng là mẹ hãy nấu cháo bằng nước nóng để giữ lại dinh dưỡng trong gạo, ngon miệng lại tiết kiệm thời gian.

Nấu nồi cháo, đun lại ăn cả ngày

7 sai lam co huu khi nau chao cho tre, 90% me Viet dang mac phai - Anh 2

Ảnh minh họa

Với những mẹ bận rộn, việc nấu một nồi cháo to để trẻ ăn dần trong ngày là cách làm tiết kiệm thời gian và công sức nhất. Tuy vậy, điều này lại có hại cho sức khỏe của trẻ. Mẹ nên biết rằng, cháo khi để lâu ở môi trường ngoài có thể bị ôi, thiu. Kể cả khi mẹ bảo quan trong tủ lạnh, vì cháo vẫn có nguy cơ nhiễm khuẩn.

Ngoài ra, khi mẹ nấu cháo cùng rau, củ, các loại thịt, cá,.... thì việc đun lại nhiều lần sẽ khiến chất dinh dưỡng trong các thực phẩm này vô tình mất đi hoặc biến chất.

Tốt nhất, mẹ nên nấu một nồi cháo trắng vừa đủ cho trẻ ăn 3 bữa trong ngày. Đợi khi đến gần giờ ăn của trẻ thì lấy từ tủ lạnh ra một phần, đun lại cùng rau, thịt tươi mới rồi cho con ăn.

Nêm mặn (ngọt) cho trẻ

7 sai lam co huu khi nau chao cho tre, 90% me Viet dang mac phai - Anh 3

Ảnh minh họa

Trẻ nhỏ có vị giác tốt hơn người lớn rất nhiều, vì con người càng lớn thì lưỡi càng bị “chai đi” và nhiều người già bị mất cả cảm giác này. Vì vậy khi nêm nếm thức ăn cho trẻ, mẹ cần nêm nhạt hơn khẩu vị của mình một chút. Nếu người mẹ nêm vừa miệng mình thì có lẽ là quá mặn hoặc quá ngọt so với trẻ.

Xem thêm: 5 sai lầm phổ biến mẹ cần biết để tránh khi sử dụng men vi sinh cho trẻ

Dùng nước hầm xương nấu cháo cho trẻ

7 sai lam co huu khi nau chao cho tre, 90% me Viet dang mac phai - Anh 4

Ảnh minh họa

Rất nhiều mẹ quan niệm dùng nước hầm xương nấu cháo cho trẻ sẽ giúp con hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn. Tuy nhiên trên thực tế, nước hầm xương chỉ có tác dụng khiến món cháo thêm thơm ngon, đậm đà hơn. Nếu mẹ duy trì thói quen dùng nước hầm xương nấu cháo cho trẻ trong thời gian dài mà không bổ sung thêm các thực phẩm khác, trẻ sẽ có nguy cơ còi cọc, chậm tăng cân, suy dinh dưỡng.

Giã đông bằng nước nóng

7 sai lam co huu khi nau chao cho tre, 90% me Viet dang mac phai - Anh 5

Ảnh minh họa

Khi rã đông thực phẩm bằng nước nóng, nhiệt độ cao sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển nhanh hơn. Lưu ý nên rã đông thịt bằng cách để chúng trong ngăn mát tủ lạnh, ngâm trong nước lạnh hoặc dùng lò vi sóng.

Cần nhấn mạnh nếu rã đông bằng lò vi sóng, cần phải chế biến ngay hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh, nếu không càng làm vi khuẩn xâm nhập nhanh hơn.

Kiêng dầu ăn cho trẻ

7 sai lam co huu khi nau chao cho tre, 90% me Viet dang mac phai - Anh 6

Ảnh minh họa

Nhiều mẹ có suy nghĩ rằng khi cho dầu ăn vào cháo sẽ khiến trẻ bị đau bụng, khó hấp thu chất dinh dưỡng. Những điều này là hoàn toàn sai lầm, bởi dầu ăn sẽ giúp cho trẻ hấp thụ được nhiều chất dinh dưỡng hơn.

Ngoài ra, dầu ăn cũng được xếp vào trong nhóm thực phẩm cung cấp chất béo cho cơ thể - một dưỡng chất vô cùng quan trọng đối với sự phát triển của trẻ.

Chính vì vậy, các mẹ nên cho vào trong khẩu phần cháo của con yêu từ 1 - 2 thìa dầu ăn (bao gồm cả dầu thực vật, mỡ và dầu cá…). Tuy nhiên, mẹ nên cho dầu ăn vào khi cháo sắp chín. Không nên cho dầu ăn vào cháo ngay từ khi bắt đầu nấu.

TH