Khi nhà đang có sấu, bạn chớ bỏ qua 7 món ngon từ sấu này nhé.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 1

1. Vịt om sấu. Đây chính là món ngon từ sấu đầu tiên đừng bỏ lỡ. Nguyên liệu: Vịt, sấu xanh, khoai sọ, hành khô, mùi tàu, rau ngổ, tỏi, sả, muối, tiêu, gừng, ớt, nước mắm. Vịt làm sạch, ướp cùng muối, hạt nêm, tiêu cùng hành, sả, tỏi 30 phút. Ảnh: GiaDinh.TV.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 2

Khoai, sấu cạo vỏ, rửa sạch. Phi thơm hành, tỏi, sả, cho thịt vịt vào xào săn. Cho sấu vào nồi, đổ nước cho ngập thịt. Thịt vịt hơi mềm thì cho khoai vào đun cùng cho tới khi chín. Dầm sấu từ từ khi thấy vừa đủ độ chua thì ngừng, nêm nếm lại gia vị, rắc mùi tàu, rau ngổ, ớt thái sợi. Múc ra bát, ăn nóng. Ảnh: matonghungyen.com.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 3

2. Sấu ngâm đường. Nguyên liệu: Sấu, đường, nước đun sôi để nguội, gừng thái sợi. Sấu cạo sạch vỏ, ngâm vào nước lạnh ngâm 15 phút rồi vớt ra để ráo. Chuẩn bị một chiếc nồi to để ngâm sấu. Ảnh: Ngoisao.vn.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 4

Xếp sấu vào nồi, cứ 1 lớp sấu rồi tới 1 lớp đường, nhớ đổ lớp đường kín và dày một chút. Làm lần lượt tới hết. Lớp trên cùng phủ đường kín. Để nguyên nồi sấu đó khoảng 10 tiếng, đường sẽ tan dần. Dùng đũa gắp từng quả sấu cho ra hũ ngâm sấu. Ảnh: Lamsao.com.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 5

Phần đường còn lại trong nồi các bạn cho gừng đã chuẩn bị trước vào rồi đun lên. Đun sôi một chút cho đường tan hết rồi để nguội hoàn toàn. Dùng muỗng múc phần siro đường này vào hũ sấu. Để khoảng 2 ngày sau là dùng được rồi. Ảnh: Cooky.vn.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 6

3. Sấu ngâm mắm. Nguyên liệu: Sấu, nước mắm, đường, dấm, muối, ớt, tỏi. Sấu cạo vỏ, rửa sạch, cho vào ngâm cùng muối 8 tiếng rồi vớt ra ráo nước. Ảnh: bepgiadinh.com.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 7

Cho sấu, đường, tỏi, ớt, dấm vào cùng 1 chiếc bát, trộn đều để khoảng 20 phút cho ngấm gia vị. Vớt sấu, tỏi, ớt vào 1 chiếc lọ, đổ mắm vào đậy kín, để tủ lạnh. Sau 4 ngày có thể ăn được. Ảnh: giadinh.tv.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 8

4. Canh sườn nấu sấu. Nguyên liệu: Sườn non, sấu, cà chua, gia vị. Cho dầu vào chảo đun nóng rồi đổ hành khô vào phi thơm. Ảnh: monan9.com.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 9

Đổ sườn vào đảo sơ rồi cho sấu vào đảo thêm một lúc nữa cho ngấm gia vị. Thêm nước vào đun sôi thì bỏ cà chua vào. Nêm nếm gia vị vừa ăn. Tắt bếp rồi rắc hành lá lên trên. Ảnh: Nau.vn.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 10

5. Canh cá lóc nấu sấu. Nguyên liệu: Cá lóc, sấu, cà chua, gia vị. Cho cá lóc vào chảo rán vàng. Phi thơm hành tím với ít dầu rồi cho cà chua, sấu, thêm chút hạt nêm rồi đảo qua cho ngấm gia vị. Ảnh: cakholangvudai.com.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 11

Đổ nước vào đun sôi. Sau khi nước sôi thì cho cá lóc đã rán vào. Đun thêm 15 phút cho cá ngấm gia vị rồi tắt bếp, rắc hành lá lên trên. Ảnh: baotintuc.vn.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 12

6. Sấu dầm muối ớt. Nguyên liệu: Sấu, muối, đường, ớt bột. Trộn đều 50g đường, 15g muối và 1 muỗng cà phê ớt bột với sấu. Xóc đều và để khoảng 15 phút là ăn được. Ảnh: bepeva.com.

7 mon ngon tu sau thoat nghe da them chay nuoc mieng - Anh 13

7. Tôm xào sấu chua. Nguyên liệu: Sấu, tôm sú, ớt chuông, tỏi, gia vị. Phi thơm tỏi và cho sấu vào xào vừa chín tới. Sau đó, cho lần lượt phần tôm và ớt chuông vào xào cùng. Khi tất cả đã tái chín, nêm nếm gia vị và cho thêm 2 muỗng cà phê dầu hào vào rồi tắt bếp. Ảnh: 7monngonmoingay.info.

Ngọc Phương (tổng hợp)