Trẻ bệnh không chỉ làm cha mẹ tốn kém mà còn khiến họ mất ăn mất ngủ. Trong khi đó, các bé phải đến trường, nơi mà rất dễ lây lan mầm bệnh. 7 mẹo dưới đây có thể giảm tối đa nguy cơ lây bệnh của trẻ.

7 meo giup tranh cac nguy co lay benh - Anh 1

7 meo giup tranh cac nguy co lay benh - Anh 2

Sức khỏe tốt sẽ giúp trẻ vui chơi và phát triển đầy đủ - Ảnh: Shutterstock

1. Không chia sẻ đồ ăn cho nhau

Trẻ con được dạy phải biết chia sẻ, không được ích kỷ.Thế nhưng, chia sẻ đồ ăn cho nhau lại là cách khiến vi khuẩn gây bệnh lây lan. Đó có thể là những món ăn chơi như bánh ngọt, trái cây đến các bữa ăn chính, theo MSN.

Do đó, nếu điều kiện cho phép và cần thiết thì cách tốt nhất đề phòng khi đến mùa bệnh là chuẩn bị thức ăn và để hộp cho trẻ mang theo.

2. Rửa tay đúng cách

Rửa tay là cách tốt nhất giúp diệt mầm bệnh có thể lây lan cho bé . Tuy nhiên, rửa tay phải đúng cách. Các bé phải rửa bằng nước ấm, để bọt xà phòng tiếp xúc với da tay ít nhất 20 giây.

3. Không đưa tay dụi lên mặt

Động tác vuốt, dụi tay lên mặt có thể khiến vi trùng ở tay xâm nhập vào cơ thể qua những chỗ hở như mắt, mũi, miệng.

4. Ngủ đủ giấc để học tốt

Giấc ngủ rất quan trọng với trẻ, nhất là cho sự phát triển não bộ . Trẻ cần phải ngủ nhiều hơn người trưởng thành. Do đó, cho trẻ ngủ đủ giấc sẽ giúp bé có kết quả học tập tốt.

5. Ở yên trong nhà khi bị bệnh

Điều này rất quan trọng. Không chỉ cho trẻ có đầy đủ thời gian nghỉ ngơi mà còn tránh lây lan cho bạn học, nhất là những loại bệnh phổ biến như cảm cúm .

6. Kiểm tra sức khỏe thường xuyên

Việc này rất cần thiết, đặc biệt là thính giác và thị giác. Kết quả học tập của trẻ sẽ ảnh hưởng nếu trẻ nghe không rõ và không thấy chữ trên bảng.

7. Tiêm chủng phòng bệnh

Ngoài việc khám bác sĩ thường xuyên, trẻ cần tiêm chủng khi mùa bệnh sắp đến. Tiêm chủng còn giúp trẻ tránh một số loại bệnh nguy hiểm khác.

Ngọc Quý