Liên quan đến 7 hộ gia đình tại quận Bắc Từ Liêm - Hà Nội cùng nộp đơn kiến nghị vì bị thu hồi nhà không được đền bù, phó chủ tịch phường Cổ Nhuế I đã có cuộc trao đổi với PV về việc này.

7 hộ gia đình tại quận Bắc Từ Liêm – Hà Nội đang đứng trước cảnh màn trời chiếu đất khi mà dự án mở rộng đường vành đai III chỉ đền bù phần tài sản trên đất. Phần tài sản trên đất này vốn có giá trị không lớn, không đền bù phần giá trị đất mà 7 hộ dân đang sử dụng và quản lý hợp pháp.

Thu đất nhưng chỉ trả tiền nhà

Tháng 12 năm 1991, 7 hộ gia đình bao gồm gia đình các ông bà: Trần Thị Thủy, Nguyễn Thị Huệ, Nguyễn Thị Lương, Nguyễn Hồng Phong, Phan Xuân Tiềng, Nguyễn Văn Bình, Phạm Quốc Cương đã trúng thầu quyền sử dụng khu đất trước nhà làm việc của Liên hiệp xí nghiệp xây dựng cầu Thăng Long - xí nghiệp Kiến trúc Thăng Long để làm đất ở.

Đây là một quyết định hết sức đứng đắn và đáng hoan nghênh của xí nghiệp nhằm tạo điều kiện cho cán bộ công nhân viên yên tâm công tác. Sau khi nhận được quyền sử dụng khu đất, cả 7 hộ gia đình đã đầu tư, cải tạo lại khu đất.

Yên tâm xây dựng nơi ăn chốn ở, tập trung công tác. Đến nay đã 25 năm, việc sử dụng đất của cả 7 hộ đều không xảy ra bất kì tranh chấp gì. Hàng năm các hộ đều đóng tiền cho xí nghiệp để thông qua xí nghiệp thực hiện các nghĩa vụ của công dân về thuế và phí xử dụng đất.

Ngày 10/9/2016, 7 hộ gia đình nhận được thông báo số 152/HĐBTHT&TĐC về việc sẽ giải tỏa khu đất của 7 hộ để tiến hành mở rộng khu vực Vành đai III. Theo đó, phần đất ở của 7 hộ dân hoàn toàn không được bồi thường, 7 hộ chỉ được bồi thường phần công trình sử dụng trên đất mà gia đình đã tôn tạo.

Là những người đã làm trong ngành xây dựng, các hộ dân hoàn toàn hiểu và ủng hộ chính sách của nhà nước. Tuy nhiên, việc nhà nước lại chỉ đền bù phần tài sản trên đất – vốn có giá trị không lớn, không đền bù phần giá trị đất mà 7 hộ dân đang sử dụng và quản lý hợp pháp thì liệu có hợp tình và hợp lý.

Căn cứ vào các quy định của pháp luật tại điều 23 Nghị định số 43/2014/NĐ-CP, điều 6, điều 11 Nghị định số 47/2014/NĐ-CP. Thì trường hợp của 7 hộ gia đình hoàn toàn đầy đủ các điều kiện để đền bù theo quy định của pháp luật.

Khi chính quyền sở tại và người dân đồng lòng

Ngày 25/7/2016, tại cuộc họp tiếp xúc với công dân về việc bồi thường giải phóng mặt bằng, bà Nguyễn Thị Liên (trưởng ban giải phóng mặt bằng quận Bắc Từ Liêm – phó chủ tịch thường trực hội đồng hỗ trợ và tái định cư) cho biết về trường hợp của 7 hộ dân: đất của các hộ dân đang ở ổn định, sử dụng liên tục và không có tranh chấp từ trước ngày 15/10/1993. Vì vậy, cả về tình lẫn về lý, phải có biện pháp hỗ trợ và bồi thường hợp lý cho các hộ dân ở đây.

7 ho dan bi thu hoi dat o Bac Tu Liem: Giu lay niem tin noi dan - Anh 1

về tình lẫn về lý, phải có biện pháp hỗ trợ và bồi thường hợp lý cho các hộ dân ở đây.

Ngày 29/9/2016, nhóm phóng viên đã có cuộc trao đổi trực tiếp với đồng chí phó chủ tịch UBND phường Cổ Nhuế I – ông Chu Việt Dũng.

Trao đổi với nhóm phóng viên, ông Dũng cho biết UBND phường sau khi nghiên cứu trường hợp của 7 hộ dân – UBND đã có đơn kiến nghị lên thành phố. Trong đơn thể hiện rõ quan điểm của UBND phường Cổ Nhuế I là phải có biện pháp bồi thường thỏa đáng cho người dân, cần phải bồi thường cả phần giá trị đất lẫn giá trị tài sản trên đất cho người dân. Về phía 7 hộ dân, các hộ dân đều đồng lòng nhất trí ủng hộ chủ trương di dời của Nhà Nước. Và đồng thời cũng thể hiện thiện chí trong quá trình giải tỏa đền bù.

Theo đó, các hộ dân sẽ chỉ cần nhận mức đền bù là 80% so với giá trị thực tế của mảnh đất (hiện nay, giá trị thực tế của khu đất này là vào khoảng gần 72 triệu đồng). Hoặc được nhà nước tạo điều kiện bố trí nhà tái định cư, không để gia đình lâm vào cảnh màn trời chiếu đất.

Việc nhận mức đền bù thấp đi so với thực tế đến 20% đã thể hiện thiện chí cao nhất của các hộ dân vào chính sách của Đảng và Nhà nước. Như vậy, cả người dân lẫn chính quyền sở tại đều mong muốn người dân sẽ được đền bù thỏa đáng cho toàn bộ tài sản phục vụ cho mục đích chung của Nhà nước. Hi vọng thành phố Hà Nội cũng sẽ sớm có giải pháp thỏa đáng cả về tình lẫn về lý để đền bù cho người dân trong diện giải tỏa của dự án mở rộng đường Vành Đai III.

Văn Bảo/KD&PL