Thời kì rụng trứng của phụ nữ thường rơi vào khoảng từ ngày thứ 14 của chu kỳ nguyệt san và việc thụ thai ở mỗi người tùy thuộc rất nhiều vào thời gian trứng rụng. Vì vậy, việc theo dõi và nắm các dấu hiệu rụng trứng để làm tăng khả năng thụ thai là điều vô cùng cần thiết.

Tăng tiết dịch âm đạo

Tiết dịch âm đạo thường ít và khô trong những ngày bình thường, tuy nhiên gần đến ngày trứng rụng, tiết dịch này sẽ tăng dần và có màu trắng đục như lòng trắng trứng. Đúng ngày trứng rụng thì tiết dịch sẽ càng nhiều hơn và mẹ có thể dễ dàng nhận thấy âm đạo “ẩm ướt” hơn ngày thường rất nhiều.

Đau nhói vùng bụng dưới

7 dau hieu nhan biet ngay trung rung cuc chuan de 'san' quy tu trong nam 2017 - Anh 1

Theo thống kê, có đến 20% phụ nữ cảm thấy đau bụng dưới vào những ngày trứng rụng. Cơn đau này được gọi là mittelschmerz – xảy ra vào giữa chu kỳ. Nguyên nhân của hiện tượng này có thể do các quả trứng vỡ trong các nang buồng trứng. Ngoài ra, đau bụng cũng xảy ra khi trứng di chuyển trong ống dẫn trứng để đi đến tử cung. Mẹ không thể nhận biết sớm được sự đau đớn này nhưng nếu thấy bụng mình tự nhiên đau không rõ nguyên nhân thì đó là dấu hiệu báo mẹ đang trong những ngày dễ thụ thai nhất.

Nhiệt độ cơ thể tăng

Trước ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể của chị em phụ nữ là tương đối ổn định. Tuy nhiên, càng gần đến ngày rụng trứng, nhiệt độ cơ thể sẽ giảm nhẹ và tăng lên sau khi trứng rụng. Sự tăng nhiệt độ cơ thể chính là dấu hiệu của hiện tượng rụng trứng. Bởi vậy, chị em cần chú ý theo dõi nhiệt độ cơ thể để có thể dự đoán đúng thời kì rụng trứng.

Ngực nhạy cảm và căng tức

7 dau hieu nhan biet ngay trung rung cuc chuan de 'san' quy tu trong nam 2017 - Anh 2

Ngay sau khi trứng rụng, hàm lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ sẽ tăng lên. Đây chính là nguyên nhân khiến cho “núi đôi” bị đau nhức. Một số phụ nữ cảm thấy căng ngực đúng vào thời điểm rụng trứng, trong khi đó nhiều người lại không nhận thấy biểu hiện này cho đến khi thời điểm rụng trứng diễn ra.

Xuất hiện những đốm máu nhỏ

Xuất hiện những đốm máu nhỏ cũng là một trong những dấu hiệu rõ ràng nhất nhận diện thời điểm rụng trứng của phụ nữ. Sự hay đổi của hormone là nguyên nhẫn dẫn đến sự xuất hiện của đốm máu màu nâu nhỏ trên “quần chíp” của bạn. Đôi khi, đốm máu này cũng được trộn kèm với chất nhầy dịch tiết âm đạo.

Tuy nhiên, các bạn nên biết rằng đốm máu này chỉ nên kéo dài trong một hoặc hai ngày, nếu nó ra nhiều hoặc liên tục nhiều ngày thì bạn cần phải lưu tâm bởi rất có thể đó không phải là dấu hiệu rụng trứng, thay vào đó là triệu chứng của bệnh tật.

Xem thêm: Muốn con sinh ra thông minh khỏe mạnh, tuyệt đối đừng thụ thai vào 7 thời điểm này

Ham muốn tình dục tăng cao

7 dau hieu nhan biet ngay trung rung cuc chuan de 'san' quy tu trong nam 2017 - Anh 3

Lượng hormone progesterone tăng nhiều trong những ngày rụng trứng chính là tác nhân thúc đẩy ham muốn làm “chuyện ấy” ở phái nữ. Nếu bạn đang mong có con, đừng bỏ qua giai đoạn thuận lợi này nhé.

Sức đề kháng giảm

Trong kỳ rụng trứng, chất nhầy âm đạo của bạn trở nên rất mỏng nên trở thành cơ hội thuận lợi để tinh trùng bơi qua dễ dàng hơn, tăng khả năng thụ thai. Bên cạnh đó, nước mũi của XX cũng ít đi, làm tăng khả năng xâm nhập của vi khuẩn vào cơ thể, làm giảm sức đề kháng.

TH