Nếu hiểu về sự nguy hiểm chết người của ung thư phổi, chắc chắn bạn phải sẽ thắc mắc liệu căn bệnh này có thể phòng được không?

7 cach don gian de phong ngua benh ung thu phoi - Anh 1

7 cách đơn giản để phòng ngừa bệnh ung thư phổi

Câu nói "phòng bệnh hơn chữa bệnh" cực kỳ đúng với những căn bệnh nguy hiểm chết người như ung thư! Nếu biết về ung thư phổi , chắc chắn bạn phải sẽ thắc mắc liệu căn bệnh này có thể phòng được không?

Ung thư phổi ảnh hưởng đến các tế bào của phổi, thường gặp ở những người hút thuốc lâu năm. Tuy nhiên, căn bệnh gây tử vong nhiều nhất ở nam giới này cũng có thể xảy ra ở những người chưa bao giờ cầm một điếu thuốc lá.

Bởi ngoài yếu tố thuốc lá, tình trạng tiếp xúc với độc đố, do gen di truyền... cũng là những nguyên nhân gây bệnh.

Các triệu chứng chính của ung thư phổi là ho ra máu, đau ngực, thở khò khè, nhiễm trùng đường hô hấp, khó thở, mất cảm giác ngon miệng, tổn thương cơ quan...

Hiểu rõ về ung thư phổi thì hãy hình thành những thói quen sau để không mắc căn bệnh nguy hiểm bậc nhất này.

1. Bỏ hút thuốc

Cách tốt nhất để ngăn ngừa ung thư phổi là bỏ hút thuốc. Đừng bao giờ thử nếu bạn là người không hút thuốc. 90% người bệnh tử vong do ung thư phổi là có hút thuốc lá.

7 cach don gian de phong ngua benh ung thu phoi - Anh 2

2. Tránh hút thuốc lá thụ động

Bạn không hút thuốc lá nhưng vẫn có khả năng hít phải khói thuốc nếu người xung quanh hút. Tuy nhiên, hút thuốc lá thụ động cũng là tác nhân gây bệnh ung thư phổi.

Vì vậy, hãy cố gắng tránh nơi có người hút thuốc để ngăn ngừa ung thư phổi.

3. Kiểm tra khí độc

Nếu muốn ngăn ngừa ung thư phổi, hãy đảm bảo rằng nhà của bạn không có các chất độc như radon, vốn được tìm thấy trong đất, đá, nước, đường ống cũ, các vật liệu xây dựng và khí đốt tự nhiên...

4. Làm việc ở môi trường an toàn

Một cách nữa để phòng ung thư phổi là tránh tiếp xúc gần với chất gây ung thư. Nếu làm việc trong các nhà máy hóa chất, nhà máy hạt nhân, bạn cần phải trang bị đầy đủ bảo hộ lao động an toàn.

7 cach don gian de phong ngua benh ung thu phoi - Anh 3

5. Bổ sung vitamin E

Một nghiên cứu cho thấy dùng các thực phẩm giàu vitamin E, như dừa, cá, bơ, các loại hạt... có thể ngăn ngừa ung thư phổi.

6. Uống trà xanh

Như chúng ta đã biết, trà xanh có lợi cho sức khỏe. Nhờ giàu chất chống oxy hóa, trà xanh có thể giúp phổi khỏe mạnh, từ đó phần nào ngăn ngừa ung thư.

7. Cắt giảm uống rượu

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh uống quá nhiều rượu dẫn đến ung thư phổi. Vì thế, hãy cắt giảm lượng rượu tiêu thụ để không bị mắc ung thư phổi.

* Theo Boldsky

theo Trí Thức Trẻ