Trong suốt nhiều thập kỷ, những bí ẩn khó giải nhất như Đại kim tự tháp, cỗ máy cổ đại Antikythera... vẫn chưa được giải mã.

7 bi an hiem co kho tin nhat lich su loai nguoi - Anh 1

Đại kim tự tháp Giza là một trong những bí ẩn khó giải nhất lịch sử. Cho đến ngày nay, giới chuyên gia, nhà khoa học vẫn chưa giải đáp hết mọi bí ẩn về công trình này như người Ai Cập cổ đại xây kim tự tháp này như thế nào, để làm gì hay tại sao nó được xây dựng ở vị trí tương ứng với các chòm sao và các kim tự tháp khác trên hành tinh...

7 bi an hiem co kho tin nhat lich su loai nguoi - Anh 2

Cỗ máy cổ đại Antikythera là bí ẩn lớn đánh đố nhân loại suốt nhiều thế kỷ. Nó thuộc về nền văn minh Hy Lạp và trên thế giới không có cái thứ hai. Người ta không tìm thấy bất cứ thư tịch nào nói về Antikythera giống như nó chưa từng tồn tại.

7 bi an hiem co kho tin nhat lich su loai nguoi - Anh 3

Thành phố cổ đại Tiahuanaco và Puma Punku là một trong những thành phố cổ xưa nhất thế giới. Nằm cách dãy núi Andes 72 km về phía tây, người xưa đã lấy những tảng đá lớn nhất thế giới cách đó 960 km. Một số tảng đá dài đến 7,32m và nặng đến 100 tấn để xây dựng nên Tiahuanaco và Puma Punku. Các chuyên gia chưa giải mã được bí ẩn làm thế nào người xưa có thể vận chuyển được những khối đá lớn như vậy mà không có máy móc hỗ trợ.

7 bi an hiem co kho tin nhat lich su loai nguoi - Anh 4

Những đường vẽ Nazca ở Peru từ lâu đánh đố giới khoa học bởi không ai biết nền văn minh nào đã tạo ra chúng, ý nghĩa và nội dung của những hình vẽ đó là gì.

7 bi an hiem co kho tin nhat lich su loai nguoi - Anh 5

Đền thờ Göbekli Tepe nằm trên đỉnh núi phía đông nam Anatolia, Thổ Nhĩ Kỳ. Đây là ngôi đền cổ nhất thế giới. Sau 13 năm khai quật, các nhà khảo cổ không tìm thấy dụng cụ cắt đá nào. Họ chỉ tìm thấy toàn dụng cụ nông nghiệp. Một câu hỏi lớn được đặt ra đó là người xưa đã sử dụng công cụ nào để tạo ra những cái cột cao hơn 5m chạm khắc hoàn hảo có niên đại khoảng 11.000 - 12.000 năm tuổi.

7 bi an hiem co kho tin nhat lich su loai nguoi - Anh 6

Bản đồ cổ đại Piri Reis được tìm thấy vào năm 1929 trong khi tu sửa cung điện Topkapi ở Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Tấm bản đồ này hoàn hảo đến mức gây tranh cãi bởi nó vẽ chính xác địa lý lục địa châu Mỹ mà không có sự hỗ trợ của máy ảnh và máy bay. Sự hoàn hảo và chi tiết của tấm bản đồ là chủ đề tranh luận trong suốt nhiều năm của các học giả mà không thể giải thích được vì sao thuyền trưởng Piri Ibn Haji Muhiddin Memmed (tên thường gọi là Piri Reis) lại vẽ được như vậy.

7 bi an hiem co kho tin nhat lich su loai nguoi - Anh 7

Theo tiến sĩ địa lý Danny Hilman, kim tự tháp Gunung Padang là phần còn lại của của đền thờ đã biến mất cách đây 20.000 năm. Ông Hilman coi Gunung Padang có ý nghĩa quan trọng về văn hóa và lịch sử bởi nền văn minh đã xây dựng nó. Công trình này được xây dựng với mục đích thờ cúng, là công cụ thiên văn hay là trò đùa vẫn chưa được giải mã.