Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (Vinastas) vừa thông báo kết quả khảo sát nước mắm đóng chai bán tại 10 tỉnh, thành phố.

67% mau nuoc mam co chi tieu asen vuot nguong - Anh 1

Vinastas đã lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm, gồm: Thành phần hóa học như nitơ toàn phần, nitơ acid amin và nitơ amoniac; hàm lượng kim loại nặng như asen (hay còn gọi là thạch tín) và hàm lượng muối.

Tổng số khảo sát là 150 mẫu nước mắm đóng chai của 88 nhãn hiệu, có hàm lượng nitơ toàn phần ghi trên nhãn từ 10-60g/l, được mua trực tiếp tại đại lý phân phối, các siêu thị, trung tâm thương mại, chợ bán lẻ, cửa hàng bán sản phẩm đặc sản. Theo nội dung ghi nhãn, các mẫu này được sản xuất từ các cơ sở có địa chỉ tại 19 tỉnh, thành phố như: Hà Nội, Thái Bình, Hải Phòng, Nghệ An, Kiên Giang, Bình Thuận, Vĩnh Long…

Kết quả khảo sát cho thấy: 125/150 mẫu đều có ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu của nhóm hóa học được khảo sát nêu trên không đạt so với tiêu chuẩn hoặc so với công bố trên nhãn hàng hóa. Trong đó 51% mẫu có kết quả chỉ tiêu nitơ toàn phần nhỏ hơn những gì doanh nghiệp công bố trên nhãn hàng hóa; 20% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ acid amin; 2% mẫu không đạt chỉ tiêu nitơ ammoniac.

Trong số 51% số mẫu có lượng nitơ toàn phần thấp hơn con số nhà sản xuất công bố trên nhãn hàng hóa, có tới gần 15% số mẫu có độ chênh lệch so với nhãn mác trên 40%.

Đặc biệt, có khoảng 67% mẫu có chỉ tiêu asen vượt ngưỡng quy định của Bộ Y tế. Theo quy định QCVN 8-2:2011/BYT, hàm lượng asen cho phép có trong sản phẩm nước chấm tối đa là 1,0mg/l. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm asen tổng cho thấy có đến 101/150 mẫu khảo sát (chiếm 67,3%) không đạt quy định của QCVN này. Trong đó, hàm lượng asen tổng của mẫu không đạt dao động từ trên 1-5mg/l.

Tuy nhiên, khi thử nghiệm 20 mẫu trong số các mẫu khảo sát có asen tổng vượt ngưỡng quy định thì đều không phát hiện asen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01mg/l).

Điều đáng chú ý là các mẫu nước mắm có độ đạm càng cao, lại có hàm lượng asen tổng vượt ngưỡng quy định càng tăng. Cụ thể là 95,65% số mẫu khảo sát có độ đạm từ 40 trở lên được đánh giá có hàm lượng thạch tín vượt ngưỡng quy định.

Từ kết quả trên, Vinastas kiến nghị cơ quan quản lý các cấp nghiên cứu để sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang sản xuất và lưu thông trên thị trường trong nước, cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và công bố kết quả kiểm tra, xử lý nhằm bảo đảm quyền lợi của người tiêu dùng, tạo môi trường cạnh tranh lành mạnh giữa các nhà sản xuất và góp phần bảo tồn đặc sản nước mắm của Việt Nam. Đồng thời, có biện pháp tăng cường quản lý việc công bố thông tin trên nhãn mác sản phẩm của doanh nghiệp.

Vinastas cũng đề nghị các doanh nghiệp phải minh bạch thông tin cho người tiêu dùng về bản chất của sản phẩm nước mắm như: Phương pháp chế biến, nguồn gốc, xuất xứ, thành phần, dung lượng và các thành phần khác theo quy định một cách chính xác và trung thực, bảo đảm vệ sinh an toàn cho sản phẩm nước mắm từ nguyên liệu cho đến sản phẩm cuối cùng.

Đồng thời, người tiêu dùng cần tự trang bị những kiến thức để lựa chọn các sản phẩm phải thỏa mãn 2 tiêu chí: Hương vị thơm ngon và giá trị dinh dưỡng cao, nhưng phải bảo đảm an toàn, vệ sinh.

Điều đó đồng nghĩa với việc ưu tiên lựa chọn những loại nước mắm danh tiếng, nhãn hàng uy tín, được Nhà nước bảo hộ về thương hiệu, có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có công nghệ sản xuất hiện đại, khép kín và có hệ thống quản lý chất lượng, an toàn, vệ sinh tiêu chuẩn quốc gia, quốc tế.

Thúy Hà