Chiều 17/10, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam công bố kết quả khảo sát tại 10 tỉnh, thành phố, 67% mẫu nước mắm chứa thạch tín vượt mức cho phép.

Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam đã tiến hành lấy mẫu khảo sát nội dung ghi nhãn và các nhóm chỉ tiêu hóa học về thành phần cấu tạo, an toàn thực phẩm của nước mắm như: thành phần hóa học (nitơ, nitơ axit amin, nitơ amoniac), hàm lượng kim loại nặng (asen), hàm lượng muối.

Theo kết quả khảo sát, trong 150 mẫu nước mắm được sử dụng rất phổ biến trên thị trường, có 125 mẫu có ít nhất một trong năm chỉ tiêu về hóa học không đạt so với công bố của nhà sản xuất. Trong đó, 51% mẫu không đạt về hàm lượng đạm, 67% mẫu không đạt về chỉ tiêu asen (thạch tín) theo quy định của Bộ Y tế…

67% mau nuoc mam chua thach tin vuot muc cho phep - Anh 1

Không có chuyện nước mắm được sản xuất từ "nước + hoáchất" (ảnh minh họa)

Liên quan đến kết quả khảo sát trên, Phó Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Vương Ngọc Tuấn cho hay, tuy tỷ lệ mẫu không đạt về asen tổng kể trên là cao. Nhưng khi thử nghiệm 20 mẫu trong số này thì không phát hiện asen vô cơ (với giới hạn phát hiện là 0,01 mg/l). Như vậy là nước mắm ở Việt Nam vẫn an toàn.

Trước đó, dư luận hoang mang trước thông tin nhiều loại mắm được sản xuất theo công thức “nước + hóa chất”. Cuộc khảo sát này khiến người tiêu dùng cởi nút thắt nghi vấn về chất lượng nước mắn hiện nay.

Khẳng định qua kiểm tra ban đầu, ông Nguyễn Thanh Phong - Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm, Bộ Y tế cho rằng không có sản phẩm nước mắm nào là nước + hóa chất như thông tin trên truyền thông gần đây. Hiện Bộ Y tế, Bộ nông nghiệp và phát triển nông thôn đang kiểm tra thị trường nước mắm để báo cáo thủ tướng Chính phủ.

67% mau nuoc mam chua thach tin vuot muc cho phep - Anh 2

Nước mắm vẫn trong ngưỡng an toàn (Ảnh minh họa).

Theo Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng, mỗi năm VN sử dụng tới 200 triệu lít nước mắm, trong đó có nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và phương pháp công nghiệp.

Tuy nhiên quy chuẩn Việt Nam hiện hành hàm lượng đạm trong nước mắm loại kém nhất (loại 2) phải đạt 10g/lít, 35% trong đó là đạm từ cá, song nhiều mẫu khảo sát thời gian qua không đạt. Do vậy, việc đặt tên cho nhiều sản phẩm không đạt về hàm lượng đạm từ cá, sản xuất thiệt Nam về nước mắm hiện hành cũng bị kiến nghị phải đặt tên là “nước chấm”, thay vì nước mắm chung như hiện hành.

Từ những kết quả trên, Hội Tiêu chuẩn và bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam kiến nghị các cơ quan quản lý sớm có quy định cụ thể về bản chất các loại nước mắm đang sản xuất và lưu thông trên thị trường trong nước. Đồng thời cần tăng cường kiểm tra về chất lượng, quy trình sản xuất, nội dung ghi nhãn nước mắm và xử lý nghiêm cơ sở vi phạm nhằm đảm bảo quyền lợi của người tiêu dùng.

Diệp Chi