Ngày 26/10, tại TP Cần Thơ, khai mạc Diễn đàn MEKONG CONNECT – CEO FORUM 2016 (lần 2) với chủ đề “Tìm Cơ trong Nguy - Đối mặt Biến đổi khí hậu (BĐKH)...

600 doanh nhan tham du dien dan MEKONG CONNECT – CEO FORUM 2016 - Anh 1

Giới thiệu dự án khởi nghiệu trồng rau sạch thủy canh và gạo ngon tại Cần Thơ

Ngày 26/10, tại TP Cần Thơ, khai mạc Diễn đàn MEKONG CONNECT – CEO FORUM 2016 (lần 2) với chủ đề “Tìm Cơ trong Nguy - Đối mặt Biến đổi khí hậu (BĐKH), Vấn nạn môi trường và Thách thức hội nhập”, có sự tham gia thảo luận của các lãnh đạo Trung ương và địa phương, nhà làm chính sách, chuyên gia quốc tế và 600 doanh nhân từ TP.HCM, Hà Nội và ĐBSCL.

Đây là sự kiện thường niên dành cho các cấp quản lý và doanh nhân gặp gỡ, trao đổi và chia sẻ thông tin, cơ hội kinh doanh, do mạng lưới liên kết 4 tỉnh thành ABCD Mekong (An Giang, Bến Tre, Cần Thơ, Đồng Tháp) cùng Hội DN hàng Việt Nam chất lượng cao và CLB DN Dẫn đầu (LBC), Trung tâm Nghiên cứu Kinh doanh và Hỗ trợ DN (BSA) đồng tổ chức.

Nội dung trọng tâm của diễn đàn lần này nhằm bàn thảo cách ứng phó trước những vấn đề mang tính sống còn đang ảnh hưởng ngày một nhiều đến tình hình kinh doanh của doanh nghiệp và kinh tế vùng.

Những hệ lụy từ đầu năm 2016, trong gần 100 năm ĐBSCL mới hứng chịu những ảnh hưởng nặng nề nhất của BĐKH. Đó là tình hình hạn hán, xâm nhập mặn, thiếu nước ngọt trong sản xuất, sinh hoạt của người dân.

Vùng đồng bằng trù phú, với nhiều sản vật nông - thủy sản bị thiệt hại nặng nề. SX nông nghiệp và những vấn đề về môi trường cũng khiến cho ĐBSCL đứng trước nhiều khó khăn, thách thức đã được cảnh báo.

Tuy nhiên trong nguy nan vẫn tìm ra cơ hội, nhiều ý kiến tham luận của các doanh nhân dẫn chứng từ thực tế SX thành công như: Xây dựng và tối ưu hóa chuỗi giá trị nông nghiệp; ứng dụng kỹ thuật - công nghệ mới và mô hình nông nghiệp thích ứng cho ĐBSCL hay giải bài toán nhân lực và “lò xo” khởi nghiệp cho nền kinh tế xanh; tư duy mới về nông nghiệp truyền thống thời hội nhập, SX tạo ra những nông phẩm sạch, ngon và những nỗ lực chinh phục thị trường…

Trong không gian diễn đàn Mekong Connect 2016 tại Khách sạn Mường Thanh Cần Thơ còn dành không gian triển lãm rộng lớn giới thiệu những thành tựu đổi mới công nghệ trong nông nghiệp, giới thiệu các loại gạo Việt sạch và ngon từ Bắc đến Nam, và đặc biệt, 22 dự án khởi nghiệp nổi bật trong nông nghiệp chọn lọc tham gia tìm kiếm cơ hội kết nối với các nhà đầu tư.