600 chuyến dầu thô đã ghi dấu chặng đường dài hợp tác giữa BSR và PV Trans.

Mới đây, Công ty Lọc hóa dầu Bình Sơn (BSR) và Tổng công ty CP Vận tải Dầu khí (PV Trans) đã tổ chức Hội thảo Công tác vận tải dầu thô cho Nhà máy Lọc dầu (NMLD) Dung Quất năm 2016.

Theo Tổng giám đốc PV Trans Phạm Việt Anh: Hội thảo là dịp để hai đơn vị cùng ngồi lại với nhau, trao đổi những việc đã làm được, những việc còn vướng mắc và dự định trong năm 2017 và những năm tiếp theo. 600 chuyến dầu thô đã ghi dấu chặng đường dài hợp tác giữa BSR và PV Trans. Ngoài ra, PV Trans cũng chuyên chở khoảng trên 1.000 chuyến tàu chở sản phẩm của NMLD Dung Quất.

600 chuyen dau tho cho NM Loc dau Dung Quat - Anh 1

Tổng giám đốc PV Trans Phạm Việt Anh và TGĐ BSR Trần Ngọc Nguyên ký hợp tác vận tải dầu thô.

Những chuyến dầu thô đã cập cảng, nhập hàng an toàn tuyệt đối. Tuy nhiên, vẫn còn những sự cố kỹ thuật, thời tiết diễn biến thất thường khiến hai bên phải làm việc nhiều buổi đến tận khuya mới giải quyết được. Ông Phạm Việt Anh cho biết: Chính trong những hoàn cảnh như vậy, hai đơn vị ngày càng hiểu nhau hơn với tinh thần hợp tác hỗ trợ lẫn nhau. Từ thực tế và thành công trên, lãnh đạo hai đơn vị quyết định từ năm 2016, hai đơn vị sẽ thường kỳ tổ chức các buổi hội thảo chuyên đề về vận tải dầu thô, sản phẩm.

Ghi nhận những đóng góp lớn lao của PV Trans cho sự phát triển của NMLD Dung Quất, Tổng giám đốc BSR Trần Ngọc Nguyên cho biết: 600 chuyến dầu thô tương đương gần 47 triệu tấn giúp Nhà máy sản xuất ra khoảng 42 triệu tấn sản phẩm xăng dầu các loại. Doanh thu của BSR qua 7 năm hoạt động đạt hơn 35 tỷ USD và nộp ngân sách đạt 6 tỷ USD.

Ông Lê Mạnh Tuấn, Thành viên Hội đồng quản trị, Phó Tổng giám đốc PV Trans nhận định: Quãng đường chở dầu thô từ Bạch Hổ đến Nhà máy khoảng 380 – 390 hải lý, mất 1,5 đến 2 ngày trên biển trong điều kiện thời tiết tốt. Thời gian khép kín cho một chuyến hàng khoảng 7- 10 ngày, PV Trans cam kết sẽ áp dụng mọi biện pháp để rút ngắn thời gian hơn nữa, nhằm giảm chi phí cho cả PV Trans và BSR. Thời gian tới, hai đơn vị cũng sẽ tìm mọi giải pháp để giảm hao hụt dầu và giải pháp vét hàng trên tàu dầu thô về mức thấp nhất.

Phó Tổng giám đốc PV Trans Mai Thế Toàn cũng đồng tình với quan điểm là phải tìm mọi biện pháp giảm chi phí vận tải dầu thô. Trong điều kiện kỹ thuật PV Trans đang sử dụng nhiều tàu có tuổi thọ cao, công tác vận tải đang tiến tới sự ưu việt để không ảnh hưởng đến các hợp đồng vận tải dầu thô. Nhiệm vụ đặt ra cần nghiên cứu các giải pháp như bơm phụ gia vào trong khoang tàu hoặc hâm nóng (với chi phí sẽ ở mức cao) để vét hàng. Công tác vận tải dầu thô có sự liên quan của rất nhiều bên như chủ dầu Vietsovpetro, PVEP, PV Oil, PV EIC, PV Trans, BSR nên cần có sự chuyên nghiệp của tất cả các bên. Ngoài ra cần có chế độ đãi ngộ, đào tạo chuyên sâu cho các thuyền viên, kỹ sư tác nghiệp trên tàu dầu thô bởi họ là những lực lượng quan trọng quyết định sự thành công trong việc cung ứng nguồn nguyên liệu cho Nhà máy.

Hiện công tác điều độ tàu dầu của BSR khá chuyên nghiệp. PV Trans chở 60% nguồn dầu Bạch Hổ, còn 40% là dầu của các mỏ khác. Sắp tới, BSR sẽ đa dạng hóa nguồn cung nên PV Trans phải chuẩn bị các phương án để cạnh tranh với các đối tác khác.

Phó Tổng giám đốc PVN Nguyễn Hùng Dũng cho rằng đây là buổi hội thảo nhằm nâng cao hiểu biết, tạo sự tin tưởng lẫn nhau. Theo ông, nếu công tác dầu thô không được đảm bảo, đúng lịch, an toàn thì NMLD Dung Quất không thể hoạt động tối ưu, ảnh hưởng đến doanh thu toàn Tập đoàn. Bởi vậy, công tác vận tải dầu thô cần nâng cao sự chuyên nghiệp, giảm chi phí. Khi BSR đa dạng chủng loại dầu, những tàu của PV Trans khó khăn trong việc phối trộn. Lúc ấy, giá cả và sự chuyên nghiệp là sự cạnh tranh chính của PV Trans. Hiện nay đội tàu của PV Trans phát triển rất hiện đại, giảm thời gian bốc dỡ hàng. PVN sẽ có những chính sách thông qua hành lang kỹ thuật tạo điều kiện cho PV Trans phát triển bền vững.

Trần Thị Sánh