Thiết lập những thói quen lành mạnh bằng việc xét nghiệm máu ngay từ khi còn trẻ sẽ giúp mọi người duy trì được sự khỏe mạnh lâu dài.

Xét nghiệm máu có thể biết được những bệnh gì?

Xét nghiệm máu có thể biết những bệnh gì là vấn đề được rất nhiều người quan tâm.

Xét nghiệm máu là một trong những xét nghiệm quan trọng cung cấp các chỉ số giúp chẩn đoán và phát hiện nhiều bệnh lý khác nhau. Thực hiện xét nghiệm máu có thể biết được một số bệnh liên quan đến não (thiếu máu não, nhiễm trùng não); các bệnh về máu (bạch cầu, tiểu cầu, hồng cầu, suy tủy, huyết tán, ung thư máu…); các bệnh về gan (viêm gan A, B, C, D, E…, tăng men gan, xơ gan, ung thư gan…); các bệnh truyền nhiễm như HIV; rối loạn chuyển hóa lipid (mỡ máu); bệnh tiểu đường; các bệnh về thận…

6 xet nghiem mau nhat dinh phai lam truoc 30 tuoi - Anh 1

Nhờ sự tiến bộ của khoa học công nghệ, xét nghiệm máu còn giúp tầm soát và phát hiện sớm nhiều loại bệnh ung thư.

Cần 6 xét nghiệm máu trước 30 tuổi

Theo nghiên cứu, cả đàn ông và phụ nữ đều nên thực hiện 6 xét nghiệm máu sau trước 30 tuổi:

Xét nghiệm đông máu

Xét nghiệm đông máu được sử dụng để chẩn đoán và đánh giá các vấn đề về máu. Bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm bằng cách lấy một mẫu máu và một hóa chất hòa vào với nhau. Hợp chất hóa học này sẽ bắt đầu một chuỗi phản ứng làm cho máu đông lại.

Xét nghiệm tiểu đường

Xét nghiệm tiểu đườngrất quan trọng đối với cả nam giới và phụ nữ trước tuổi 30. Phụ nữ mang thai, những người ít hoạt động và phụ nữ béo phì có nhiều khả năng phát triển bệnh tiểu đường loại 2. Vì vậy, các xét nghiệm FPG, OGT và HbA1c hoặc glycated hemoglobin nên được thực hiện.

Xét nghiệm tuyến giáp

Kiểm tra tuyến giáp sau tuổi 30 cực kỳ quan trọng, đặc biệt là với phụ nữ. Xét nghiệm máu sẽ chỉ ra các bệnh như suy giáp, cường giáp và ung thư tuyến giáp. Các xét nghiệm phải làm để nhận biết bệnh về tuyến giáp là TSH, FT4, FT3, TPO-microsome kháng thể và ATA-thyroglobulin kháng thể.

Xét nghiệm thiếu máu

Thiếu máu xảy ra khi cơ thể thiếu vitamin B12, acid folic và sắt. Do đó sau 30, điều quan trọng cho cả phụ nữ và nam giới là phải xét nghiệm thiếu máu.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC), thử nghiệm vitamin B12, xét nghiệm sắt huyết thanh, xét nghiệm TIBC, độ bão hòa Transferrin và thử nghiệm Ferritin đều có thể giúp nhận biết tình trạng thiếu máu của cơ thể.

Xét nghiệm máu toàn bộ (CBC)

Xét nghiệm CBC nên được thực hiện ít nhất một lần trong năm sau khi qua tuổi 30. Xét nghiệm này có thể xác định chẩn đoán nhiễm virus phổ biến đối với các bệnh nghiêm trọng như bệnh sốt rét hay lao phổi.

Xét nghiệm bệnh qua đường tình dục (STD)

Xét nghiệm bệnh qua đường tình dục giúp phát hiện HIV. Phát hiện sớm HIV/AIDS có thể giúp bệnh nhân kéo dài tuổi thọ. Những bệnh được nhận biết qua xét nghiệm máu STDs thường bao gồm HIV/AIDS, viêm gan B, giang mai, herpes, chlamydia và bệnh lậu.

Hiệu Duyên (T/h)