Ông Huỳnh Đắc Thắng, Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch, Bộ Công thương: “Quyết liệt hơn trong kiểm tra, kiểm soát thị trường”
** Xin ông đánh giá về tình hình phát triển kinh tế 6 tháng đầu năm 2010?
Trong 6 tháng đầu năm 2010, kinh tế trong nước vẫn còn nhiều khó khăn. Tuy nhiên do các bộ, ngành triển khai tích cực, quyết liệt các giải pháp Chính phủ đề ra nên kinh tế nước ta có chuyển biến tích cực. Các cân đối kinh tế vĩ mô cơ bản ổn định, xuất khẩu tăng, lạm phát được kiềm chế theo hướng tích cực.
** Trong 6 tháng đầu năm 2010, nhập siêu ở mức 6,7 tỉ USD, bằng 20,9% kim ngạch xuất khẩu, vượt ngưỡng 20% theo Nghị quyết của Quốc hội. Điều này có đáng lo không thưa ông?
Nhập siêu liên quan đến xuất khẩu và nhập khẩu. Trong quý II, xuất khẩu diễn biến theo hướng tích cực hơn quý I. Cụ thể, xuất khẩu tháng 4 tăng 24,9%, tháng 5 tăng 37,5%, tháng 6 tăng khoảng 24,7% so với cùng kỳ năm trước. Tính chung quý II, kim ngạch xuất khẩu tăng 23% so với quý I.
Như vậy, trong 6 tháng đầu năm 2010, xuất khẩu đã đạt được 53% kế hoạch của cả năm. 6 tháng cuối năm, nếu kinh tế thế giới không có biến động lớn, dự kiến xuất khẩu sẽ vượt kế hoạch do Quốc hội đề ra khoảng 12%.
Còn nhập khẩu 6 tháng qua tuy cao hơn xuất khẩu, nhưng kể từ tháng 4, tốc độ nhập khẩu đang có dấu hiệu chậm lại trong khi tốc độ xuất khẩu tăng lên. Cụ thể, trong tháng 4, nhập khẩu tăng 18,6%, xuất khẩu tăng 24,9%; tháng 5 nhập khẩu tăng 19%, xuất khẩu tăng 37,5%; tháng 6 nhập khẩu tăng 20,4%, xuất khẩu tăng 24,7%.
Hiện tại, nhập siêu đang cao hơn so với chỉ tiêu Quốc hội đề ra. Nhưng nếu chúng ta vẫn giữ được đà xuất khẩu tăng so với nhập khẩu như trong 3 tháng gần đây thì cả năm chúng ta hoàn toàn có thể đạt được mục tiêu nhập siêu không quá 20%. Chỉ có điều phải lưu ý là giảm nhập siêu nhưng vẫn phải đảm bảo sản xuất.
** Sự phục hồi của sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm là khá mạnh. Đây là tăng trưởng về giá trị đầu tư hay tăng trưởng về giá trị gia tăng?
Nhìn chung, tăng trưởng kinh tế của chúng ta cơ bản vẫn dựa vào đầu tư là chủ yếu. Thời gian qua, chúng ta đã có nhiều giải pháp nhằm nâng cao giá trị gia tăng nhưng kết quả vẫn chưa đạt được như mong muốn. Hiện nay, đóng góp của giá trị gia tăng trong tăng trưởng kinh tế không bằng đóng góp của đầu tư.
** Việc nhập khẩu ồ ạt nông sản ở một số nước trong khu vực vào trong nước gây ảnh hưởng lớn tới sản xuất. Bộ Công thương có giải pháp gì để hạn chế tình trạng này?
Bộ Công thương đã có chỉ đạo kiểm soát chặt chẽ nông sản nhập khẩu, bằng các giải pháp về hàng rào kỹ thuật, chứ Việt Nam đã gia nhập WTO thì không thể dùng các biện pháp bảo hộ để ngăn cấm các nước đưa hàng hóa vào trong nước. Hiện nay, Bộ Công thương đã làm việc với Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN để có hàng rào kỹ thuật chặt chẽ hơn hạn chế nông sản tràn vào Việt Nam.
** Mặc dù chỉ số giá tiêu dùng quý II đã giảm nhưng vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tăng giá, gây lạm phát tăng cao những tháng cuối năm. Bộ Công thương có giải pháp gì bình ổn giá thị trường trong 6 tháng cuối năm?
Trước mắt, Bộ Công thương phối hợp chặt chẽ với các ngành, các địa phương tăng cường và quyết liệt hơn trong kiểm tra, kiểm soát thị trường; thực hiện nghiêm túc Nghị định 107 ngày 22/9/2008 của Chính phủ quy định xử phạt hành chính các hành vi đầu cơ, găm hàng, tăng giá quá mức, đưa tin thất thiệt, buôn lậu, gian lận thương mại. Nhất là các hành vi lợi dụng tình hình tăng giá bất hợp lý tại các chợ, các hộ kinh doanh nhỏ lẻ; tăng cường kiểm tra các loại hàng hóa kém chất lượng.
Thời gian qua, Bộ Công thương cũng đã kịp thời ngăn chặn và xử lý nghiêm tình trạng sản xuất kinh doanh phân bón giả, kém chất lượng. Tiếp tục thực hiện khẩu hiệu "người Việt Nam dùng hàng Việt Nam", triển khai xúc tiến thương mại nội địa. Trọng tâm là tổ chức những chuyến bán hàng Việt về nông thôn và các khu công nghiệp, góp phần vào việc bình ổn giá.
Ông Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Việt Nam: Phải có giải pháp căn cơ trong việc bình ổn giá
Thị trường Liên minh châu Âu (EU) rất quan trọng đối với Việt Nam, cả về xuất khẩu, nhập khẩu, đầu tư… Vì thế khủng hoảng của EU làm cho đồng euro biến động chắc chắn sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển kinh tế nước ta.
Theo tính toán sơ bộ của các chuyên gia kinh tế, sự biến động của đồng euro sẽ làm giảm tốc độ tăng trưởng kinh tế của Việt Nam từ 1,2-1,4% GDP/năm. Đấy là chưa nói đến tác động lan tỏa. Bởi châu Âu khủng hoảng sẽ tác động đến Trung Quốc, Mỹ, Nhật Bản, gây ra tác động lan chuyền rất mạnh. Vì thế, chúng ta phải theo sát tình hình và có những nhìn nhận, đánh giá sát thực tế để hạn chế những tác động tiêu cực.
Hiện nay, tại các thành phố lớn như Hà Nội, TP. HCM đang thực hiện các biện pháp bình ổn giá. Tuy nhiên, những biện pháp bình ổn giá do chính quyền phát động chỉ có tác động trong thời gian ngắn, và chi phí không hề nhỏ. Biện pháp bình ổn giá kiểu này không thể kéo dài mãi được.
Vì thế, việc bình ổn giá về lâu dài phải có giải pháp căn cơ, phải nằm trong chiến lược dài hạn phát triển kinh tế - xã hội. Tất nhiên, trong chiến lược dài hạn cũng tính đến các giải pháp trong vòng tháng, quý, năm như giải pháp về giá, lãi suất, tỉ giá hối đoái.
Giải pháp căn cơ trong việc bình ổn giá nằm trong việc phân bổ cơ cấu công việc, phân bổ vốn cho các thành phần kinh tế. Khi hiệu quả đầu tư tăng, năng lực cạnh tranh tốt, giá thành mới giảm xuống được.
Trong 6 tháng qua, giá cả được kìm lại. Nhưng điều cần lưu ý là chỉ số giá hàng tiêu dùng tăng chậm hơn giá hàng hóa phục vụ sản xuất. Điều này, tiềm ẩn nguy cơ tăng giá trong những tháng cuối năm. Vì thế, kiềm chế lạm phát trong 6 tháng cuối năm vẫn phải được coi trọng và phải thực hiện ở cấp tổng thể. Chúng ta phải tính đến cả các yếu tố khách quan mà nhiều khi chúng ta không thể can thiệp được.
Về chủ quan kinh nghiệm chống lạm phát mấy năm qua của chúng ta tương đối phong phú. Giải pháp thì nhiều nhưng giải pháp cơ bản là phải nắm chắc và dùng thật đúng lúc công cụ lãi suất cũng như bài toán độc quyền giá.
Ông Vũ Xuân Thuyên, chuyên viên cao cấp Cục Phát triển DN, Bộ KH - ĐT: Tăng cường xúc tiến đầu tư
Đầu tư nước ngoài trong 6 tháng đầu năm 2010 vốn đăng ký là 8,43 tỉ USD. Trong đó vốn thực tế thực hiện là 5,4 tỉ USD. Số lượng dự án nước ngoài được cấp mới trong 6 tháng qua là 164 dự án trong tổng số 438 dự án được cấp mới, chiếm 34%. Đầu tư trong nước 6 tháng đầu năm 2010 cũng rất khả quan. Chỉ riêng 6 tháng có tới 36.300 DN thành lập mới và đăng ký kinh doanh với số vốn 222,2 tỉ đồng, tăng 113,3% so với cùng kỳ năm ngoái.
Đây thực sự là một tín hiệu lạc quan của nền kinh tế. Điều này cho thấy các DN, cả trong và ngoài nước, tin tưởng vào chính sách thông thoáng, minh bạch, công khai bảo vệ nhà đầu tư của Chính phủ.
Việc Chính phủ đẩy mạnh giảm thiểu chi phí gia nhập thị trường của DN, duy trì cuộc họp giao ban hàng tháng, Thủ tướng thường xuyên có những cuộc đối thoại với DN nhằm tháo gỡ vướng mắc cho DN sẽ khiến cho số lượng DN thành lập mới tăng lên.
Thời gian tới, Bộ Kế hoạch và Đầu tư sẽ đẩy mạnh chương trình xúc tiến đầu tư quốc gia, tìm những thị trường mới, nhà đầu tư tiềm năng để thu hút thêm nhiều nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào trong nước, góp phần tạo công ăn việc làm cho người dân./.
Báo TNVN
