Sinh, lão, bệnh, tử là điều không thể tránh khỏi. Tuy nhiên, các khía cạnh tinh thần và cảm xúc của cuộc sống ảnh hưởng nhiều đến quá trình lão hóa của con người.

6 nguyen tac song giup ban tre lau - Anh 1

Ảnh: Shutterstock

Đến nay, nhiều nhà khoa học đã xem xét nhiều nguyên nhân gây lão hóa từ nhiều góc độ. Tuy nhiên, nguyên nhân có thể của lão hóa là những thay đổi các thành phần của hệ vi sinh vật đường ruột và giảm nồng độ của enzyme phản ứng với oxy hóa - NAD.

Tăng tình trạng viêm và nồng độ gốc tự do là một trong những nguyên nhân có thể gây thoái hóa các tế bào bao gồm ADN, mitochondria, và telomere. Bệnh thoái hóa như béo phì, tiểu đường, bệnh tim, bệnh Alzheimer, bệnh viêm ruột, viêm khớp dạng thấp, và ung thư được cho là nguyên nhân khiến người bệnh già đi nhanh hơn nhiều so với những người khỏe mạnh. Đó là bởi vì những bệnh này làm gia tăng căng thẳng oxy hóa, dẫn đến các cuộc tấn công của gốc tự do trên các tế bào (gây thiệt hại oxy hóa). Căng thẳng mạn tính và độc tố tích tụ trong cơ thể do giải độc chậm cũng được cho là làm tăng căng thẳng oxy hóa.

Vì những nguyên nhân trên là có thể ngăn ngừa được nên tiến sĩ Matt Kaeberlein đã đưa ra 6 nguyên tắc sống cần có để giúp làm chậm quá trình lão hóa trên trang naturalnews.

Những thực phẩm cần tránh ăn nhiều

Tránh ăn quá nhiều các thực phẩm chế biến, thực phẩm gây viêm và thức ăn gây dị ứng càng nhiều càng tốt vì chúng có thể gây ra căng thẳng oxy hóa. Tránh thêm đường ăn vào thức ăn và thức uống càng nhiều càng tốt. Trái cây chứa nhiều đường như dưa hấu chín, và chuối cần được ăn ở mức độ vừa phải; tránh hoàn toàn thực phẩm làm tăng nguy cơ thừa cân.

Đầu óc thư giãn

Căng thẳng kéo dài được cho là gây rối hoóc môn, ví dụ, tăng nồng độ cortisol kết hợp với hình thành nhiều bệnh thoái hóa. Tâm lý vui vẻ đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cơ thể và tâm trí khỏe mạnh.

Nếu bạn là một người làm việc và có lịch trình rất bận rộn suốt ngày trong tuần thì nên dành nhiều thời gian hơn cho gia đình, và giao lưu với các đồng nghiệp. Những việc này sẽ giúp giảm bớt căng thẳng.

Bổ sung chất lỏng cho cơ thể

Cơ thể được cấu thành từ khoảng 70% là nước. Uống đủ nước mỗi ngày sẽ giúp đẩy độc tố khỏi cơ thể. Ngoài nước lọc, các loại trà thảo dược như trà hoa cúc có thể uống suốt cả ngày. Chúng không chỉ bổ sung nước mà còn giúp thư giãn não, cơ bắp và hỗ trợ tiêu hóa.

Hệ vi sinh vật khỏe mạnh

Sự mất cân bằng của hệ vi sinh vật đường ruột đã được chứng minh gây ra nhiều tình trạng viêm. Thực phẩm dinh dưỡng được cho là giúp duy trì cân bằng hệ vi sinh vật đường ruột. Mặt khác, các loại thực phẩm chế biến, thực phẩm có đường, đồ uống có đường và các toa thuốc như kháng sinh gây ra sự mất cân bằng dẫn đến viêm.

Tập thể dục

Tập thể dục vừa phải như đi bộ, chạy bộ, bơi thực hiện ít nhất 30 phút mỗi ngày từ 3-5 lần mỗi tuần có thể đủ cho những người bận rộn để duy trì sức khỏe tốt. Gần đây, các chuyên gia sức khỏe còn vạch ra nhiệm vụ hằng ngày nên làm là đứng nhiều hơn ngồi cả ngày để kéo dài tuổi thọ.

Ngủ

Giấc ngủ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe. Nghiên cứu phát hiện ra rằng người lớn nên ngủ từ 6-7 giờ mỗi ngày để ngăn ngừa bệnh tật và giúp làm chậm quá trình lão hóa.

Ngọc Lam