Sức khỏe động mạch tốt, máu lưu thông không bị tắc nghẽn sẽ giúp cho cơ thể khỏe mạnh, hạn chế những căn bệnh nan y, đặc biệt là bệnh não, tim mạch và đột quỵ. Chuyên gia Hiệp hội tim mạch Mỹ (AHA) lập cho bạn danh sách gồm hạt, gia vị và thức uống chậm.

1. Ngũ cốc nguyên hạt

Đây là nhóm thực phẩm giàu chất xơ hòa tan như bánh mì chế từ hạt mì nguyên chất, gạo nâu, bột yến mạch vv., có tác dụng làm thông mỡ máu, giúp mạch máu sạch, khỏe mạnh, không tắc nghẽn, giảm các loại mỡ máu, kể cả tryglicerine và giảm bệnh tim mạch.

2. Thực phẩm dạng hạt

Đây là nhóm thực phẩm giàu mỡ bão hòa đơn, vitamin E, chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch. Riêng quả óc chó còn giàu axít béo omega 3 có tên Alpha- linlenic acid làm tăng cholesterol tốt và giảm cholesterol xấu, giảm bệnh tim mạch, nhất là bệnh đột quỵ thiếu máu não.

3. Nghệ

Nghệ thuộc nhóm rau thơm gia vị nhưng lại có tác dụng giảm viêm nhiễm bởi nó giàu curcumin, hạn chế nguy cơ gây chứng xơ vữa động mạch nhờ cơ chế giảm lắng đọng, đóng cục mảng bựa trong thành động mạch. Theo nghiên cứu, những người thường xuyên ăn nghệ như món xúp, phở... sẽ giảm được tới 26% rủi ro mắc bệnh mỡ máu.

4. Quế

Quế là thực phẩm, gia vị giàu chất chống ôxi hóa, giúp giảm mỡ máu, hạn chế các chất bựa tích tụ trong thành động mạch tới 26%, nếu dùng thường xuyên và điều độ 1 thìa cà phê mỗi ngày.

5. Cà phê

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học thì một ngày dùng trên 2 tách cà phê nhưng không quá 4 tách trong vòng13 năm giảm được 20% rủi ro mắc bệnh tim mạch so với nhóm uống dưới 1 tách hoặc không dùng cà phê bao giờ. Vì vậy dùng đều độ cà phê có tác dụng rất hữu ích cho sức khỏe, giúp giảm huyết áp, nhưng nếu lạm dụng sẽ gây bất lợi, trước tiên là tăng nhịp tim.

6. Chè xanh

Chè xanh là đồ uống khá quen thuộc với mọi người, đặc biệt là hợp chất có tên là catechin, rất tốt cho sức khỏe tim mạch, làm giảm quá trình hấp thụ cholesterol trong cơ thể thông qua cơ chế tăng cường lưu thông máu. Ngoài ra, chè xanh còn có tác dụng ngăn ngừa ung thư và giảm cân.

Khắc Nam (theo Shape)

Ảnh bìa: Thực phẩm giàu mỡ bão hòa đơn, vitamin E, chất xơ có lợi cho sức khỏe tim mạch. (T.L)