Hãy cùng xem lại 6 loại máy bay chiến đấu đã từng "làm mưa làm gió" trong lịch sử hàng không quốc tế.

6 may bay chien dau thong tri bau troi trong lich su hang khong - Anh 1

Máy bay AC-130 Spectre

1. Fokker Eindecker

6 may bay chien dau thong tri bau troi trong lich su hang khong - Anh 2

Ở giai đoạn đầu chiến tranh thế giới 1, trong vòng 8 tháng cuối năm 1915, máy bay Fokker Eindecker của Đức đã thống trị trên bầu trời châu Âu. Người thiết kế máy bay này là Anthony Fokker, một nhà khoa học người Hà Lan. Sự đột phá của ông là đồng bộ hóa động cơ cánh quạt và súng máy. Trước đó súng máy thường được gắn bên thân của máy bay nhưng với Fokker Eindecker, súng máy lại được đặt trước phi công và bắn xuyên qua cánh quạt. Bí mật của cơ chế đồng bộ là cân chỉnh cò súng với động cơ sao cho khẩu súng không nhả đạn khi cánh quạt sắp quay tới che đường đạn. Điều này đã gây sốc cho các phi công của Anh và Pháp đồng thời cũng gây ra sự khiếp sợ đối với các mục tiêu ở dưới đất.

2. A6M Zero

6 may bay chien dau thong tri bau troi trong lich su hang khong - Anh 3

Trong giai đoạn đầu chiến tranh thế giới 2, Hải quân Hoàng gia Nhật Bản có vị thế vượt trội so với các nước khác. Nó có thể tiêu diệt các đội tàu chỉ trong vòng vài phút. Nhân tố chính là hạm đội máy bay thế hệ Zero sản xuất bởi Mitsubishi. Những nhà thiết kế Nhật Bản đã đánh đổi tất cả- tốc độ, giáp, dung lượng nhiên liệu- để khiến cho Zero có độ cơ động cao nhất, phù hợp với chiến thuật tấn công của Nhật Bản thời điểm đó. Đáng tiếc rằng chiến thuật chiến đấu sau này đã thay đổi nên Zero không còn được sử dụng như là lựa chọn tốt nhất nữa.

3. B-29 Superfortress

6 may bay chien dau thong tri bau troi trong lich su hang khong - Anh 4

Boeing B-29 được sử dụng từ năm 1944 để tấn công các căn cứ quân sự cảu Nhật Bản ở Trung Quốc. Mỗi chiếc Superfortress có thể mang theo 6 tấn bom và thường hoạt động cùng nhau để “rải thảm” tại các thành phổ ở Nhật Bản. Thực tế là tổng số người chết gây ra bởi B-29 còn nhiều hơn với sớ người chết bởi 2 quả bom nguyên tử ở Hiroshima và Nagaxaki.

4. AC-130 Spectre/Spooky

6 may bay chien dau thong tri bau troi trong lich su hang khong - Anh 5

Tiền thân của nó là máy bay chở hàng C-130 Hercules sản xuất bởi hãng Lockheed Martin. Trong chiến tranh Việt Nam, quân đội Mỹ đòi hỏi các máy bay chiến đấu cỡ lớn để hỗ trợ lính đánh bộ. C-130 đã được trang bị súng máy tự động lòng 20mm và 40 mm để đáp ứng nhu cầu này. Loại máy bay này thích hợp để rải bom và cứu phi công hay quân lính đang bị kẹt. Trong chiến tranh Việt Nam, 10.000 xe tải đã bị phá hủy bởi loại máy bay này. Hiện tại Mỹ vẫn sử dụng với vũ khí lớn hơn và các bộ cảm biến hiện đại.

5. A-10 Thunderbolt II

6 may bay chien dau thong tri bau troi trong lich su hang khong - Anh 6

A-10 được thiết kế ban đầu cho mục đích tiêu diệt xe tăng Liên Xô và các vũ khí dưới mặt đất khác, A-10 mang theo súng Gatling 30 mm, bắn 4000 viên đạn mỗi phút, cũng như tên lửa không-đối-đất Maverick ở bên cánh cánh. A-10 có thể tấn công dưới 1000 ft, đòi hỏi bình nhiên liệu tự đóng kín và một lớp vỏ titan quanh buồng lái. A-10 được sử dụng để yểm trợ bộ binh. Nó đã được sử dụng rất phổ biến trong chiến tranh vùng Vịnh, Kosovo, Irag và Afghanistan.

6. AH-64 Apache

6 may bay chien dau thong tri bau troi trong lich su hang khong - Anh 7

AH-64 Apache là kẻ giết người thực thụ trong hệ thống máy bay chiến đấu tầng thấp. Apache được trang bị súng máy M230 30 mm, 3 loại tên lửa khác nhau cùng một lúc và có khả năng “cày nát” mỗi inch trong 10m2 . Hiện nay, Apache được cải tiến rất nhiều khi được trang bị thêm bản đồ di chuyển trên màn hình và hệ thống nhắm bắn và đèn chiếu sáng MTADS. Nó được sử dụng lần đầu tiên trong cuộc chiến tranh vùng Vịnh. Trong chiến tranh Irag, Apache cũng đóng vai trò chủ lực khi xóa sổ hàng loạt xe tăng và cơ sở vật chất của Irag. Thống kê cho thấy năm 2007, Apache đã tiêu diệt 71% số kẻ địch ở Irag.