Cô gái nào mà chưa từng mua một sản phẩm mà cô ấy không cần dùng tới hay không vừa size ? Đã có khi nào bạn mua một món đồ đơn giản chỉ để thỏa mãn cảm giác được sở hữu nó?

Mua chiếc áo phông trắng thứ 100

Vấn đề là gì ? Chúng ta mua một thứ đồ hết lần này đến lần khác. Một sự thôi thúc khiến bạn cứ luôn kiếm tìm phiên bản hoàn hảo cho một thứ đồ basic : một chiếc quần jeans hoàn hảo, một chiếc trench hoàn hảo, một chiếc váy đen…

Giải pháp : Bạn cứ mua đi mua lại mãi một kiểu thì cũng không giải quyết được gì nếu bạn không dùng đến nó. Cách duy nhât để thoát khỏi vòng luẩn quẩn này chính là ngừng mua hàng trăm chiếc váy rẻ và để dành tiền cho chiếc váy mà bạn ưng ý nhất. Chúng ta bắt đầu phân tích những lí do khiến ta muốn mua chiếc váy : dáng váy ? Liệu nó có phù hợp với phần còn lại của tủ quần áo hay không ? Liệu rằng bạn có giống Kate Moss khi mặc nó ? Một khi bạn đã quyết định cầm nó trong tay, trước khi thanh toán, hãy tự đặt 3 câu hỏi : Liệu mình đã có một chiếc váy cùng dáng ? Nếu có rồi, liệu hai chiếc có thật sự khác nhau ? Liệu chiếc váy này có đáp ứng mọi yêu cầu của bản thân ? Nếu bạn có thể trả lời ‘có’ cho cả 3 câu hỏi, đừng ngại ngần thanh toán, bạn có thể đã tìm thấy một viên ngọc quý. Một câu trả lời ‘không’ thì bạn nên trả nó về vị trí, bởi như vậy chiếc váy cũng sẽ kết thúc giống những món đồ khác, nằm im lìm trong tủ quần áo mà thôi.

Mua một chiếc quần với mục tiêu phấn đậu sụt 10 cân

Vấn đề là gì ? Chúng ta mua một trang phục với mục đích sẽ mặc chúng vào lúc mà bạn gầy hơn, săn chắc hơn. Một viễn cảnh khó xảy ra, đơn giản chỉ làm thỏa mãn cái tôi của bạn vào thời khắc đó. Chỉ một số ít người thành công với việc thay đổi vóc dáng theo kế hoạch, thông thường những trang phục quá nhỏ sẽ nằm suốt trong tủ và không được thấy ánh mặt trời.

Giải pháp : Đầu tiên cần phải hiểu rõ những động lực : tại sao lại muốn thay đổi ngoại hình ? Nếu như lý do là để có cùng số đo vòng 3 với Naomi Campbell, rất tiếc phải nói với bạn rằng chân bạn thiếu đến 20 cm để phù hợp với số đo ấy và chung quy lại, sự thật thì không bao giờ giống trong ảnh. Nếu vì lý do sức khỏe hay để cảm thấy dễ chịu hơn thì có thể chấp nhận được, nhưng bạn nên giảm một cách khoa học. Tuy nhiên, hợp lý nhất là bạn nên đợi đến khi đã giảm cân rồi mua mới. Tại sao ư ? Không ai giảm cân giống ai, tùy theo kết quả của việc giảm cân, bạn sẽ chọn được cho mình một dáng váy phù hợp.

6 loi mua sam ma ai cung mac phai - Anh 1

Mua một đôi giày làm bạn đau chân

Vấn đề là gì ? Chúng ta thấy ở cửa sổ trưng bày, chúng ta tưởng tượng cảnh mình đi, chúng ta thử và…chúng ta đau chân. Tuy nhiên, vì ta thường nghĩ ăn chơi thì phải chịu đựng, nên ta vẫn mua. Và đó là khi bi kịch bắt đầu.

Giải pháp : Những đôi giày khiến chân khó chịu khi đi thử sẽ không biến thành đôi giày mềm mại khi khỏi cửa hàng. Tệ hại hơn, chúng khiến ta đau mỏi mỗi bước đi. Để tránh những đau đớn không đáng có này, không gì đơn giản hơn : nếu gót quá cao, bạn bị mất thăng bằng hoặc ngón chân của bạn bị chèn ép, đặt chúng lại sau lưng và chọn đôi khác.

Chạy theo xu hướng bằng mọi giá

Vấn đề : Dù bạn thích thời trang nhiều hay ít thì đó cũng là động lực thúc đẩy bạn muốn khoác trên mình những bộ đồ mới nhất xuất hiện trên Vogue. Chỉ có điều, chúng không phải lúc nào cũng phù hợp với tủ quần áo của bạn và chỉ thịnh hành trong một vài mùa. Tôi thấy bạn lắc đầu một cách vô tội. Nhưng liệu bạn vẫn đi những đôi giày búp bê màu néon mùa năm 2011? Chúng tôi cũng không còn đi nữa.

Giải pháp : Để tránh cảm thấy lỗi mốt quá nhanh, hãy đầu tư vào những sản phẩm cổ điển để giảm cách biệt giữa hai mùa, hai xu hướng. Và nên chọn những sản phẩm có chất lượng làm xương sống cho tủ quần áo của mình. Sau khi mua những đồ căn bản, thỉnh thoảng bạn có thể cho phép mình mua những đồ ngắn hạn, những đồ chỉ dùng vài tháng nhưng vẫn phù hợp với hong cách riêng của bản thân.

Mua quần áo chỉ vì giảm giá

Vấn đề : Chúng ta dạo quanh các dãy hàng để tìm một món đồ rẻ. Chúng ta nhanh chóng bị thu hút và chỉ xem những món đồ giảm giá mà quên đi món đồ bạn cần mua : quần áo phù hợp phong cách của bạn. Kết quả là một tín đồ phong cách tối giản mua một chiếc váy jupe vàng ánh kim bởi vì chiếc váy giảm còn nửa giá.

Giải pháp : Trước khi đi mua sắm, bạn hãy kiểm tra tủ đồ và xác định bạn cần gì. Bạn không nên mua 3 chiếc áo giảm giá mà hãy làm tủ đồ của mình phong phú với một chiếc áo lý tưởng. Một chiếc blazer ? Một chiếc quần đen ? Một chiếc túi xách ? Thay vì mua lung tung, hãy lên danh sách những đồ bạn thiếu để tập trung tìm những đồ ưng ý. Nếu nó không giảm giá thì cũng không sao miễn là món đồ phù hợp túi tiền của bạn. Ai biết được, bạn có thể trở thành cô gái đến cửa hàng trong mùa giảm nhưng chỉ mua đồ trong bộ sưu tập?Chuyện đó không có gì nghiêm trọng hết.

Bạn vung tay quá trán

Vấn đề muôn thủa. Bạn tự hứa là sẽ mua vừa phải nhưng khi đến cửa hàng bạn không thể kiềm chế được và nhặt đầy giỏ hàng. Khi thanh toán, bạn tự huyễn hoặc bản thân là những trang phục này khiến bạn đẹp tuyệt vậy nên một lần mua sắm với 7 chữ số cũng không vấn đề. Tất nhiên đây không phải một hành động đơn lẻ, thường nó lặp đi lặp lại hàng tuần.

Giải pháp : Trước khi mua sắm, hãy giới hạn ngân sách. Vượt ngân sách một chút cũng được nhưng phải xứng đáng. Yêu cầu duy nhất ở đây là để mua sắm trong khả năng của mình. Bạn không tìm thấy món đồ vừa ý và phù hợp túi tiền ? Hãy nhớ rằng, không có ai sẽ trách móc bạn khi bạn bước ra khỏi cửa mà không mua gì…

Hồng Ngọc

Theo ELLE France