ANTĐ - So sánh với tiềm lực quân sự to lớn của Triều Tiên, bộ đội chiến thuật nòng cốt của lục quân Hàn Quốc là lực lượng bộ binh tiền tuyến đã chuẩn bị đối phó như thế nào và thực lực của lực lượng này ra sao?

Trong một bài viết ngày 24/12, tạp chí “Kinh tế châu Á” cho biết, các chuyên gia quân sự đã khẳng định, không khó để nhận ra rằng lực lượng bộ binh lục quân Hàn Quốc còn rất nhiều điểm hạn chế, trong đó tập trung vào 6 vấn đề sau:

Thứ nhất: Các biện pháp trinh sát và giám sát chiến trường chủ yếu của các sư bộ binh Hàn Quốc không đáng tin cậy vì chỉ sử dụng phương pháp quan sát bằng mắt thường của lính trinh sát mà không có các phương tiện trinh sát tiên tiến tầm xa như máy bay trinh sát và UAV.

Binh sĩ Hàn Quốc tuần tra tại Paja, gần biên giới với CHDCND Triều Tiên

Thứ 2: Binh chủng thông tin nói chung và các phương tiện chỉ huy thông tin của lực lượng tác chiến tuyến 1 của lục quân Hàn Quốc vừa thiếu lại vừa yếu.

Thứ 3: Các sư bộ binh của Hàn Quốc không có khả năng thu thập, truyền dẫn, xử lý các thông tin chiến trường khẩn cấp dẫn đến không có các quyết sách đúng đắn, đồng thời, chiến thuật tác chiến đơn điệu nên khó bảo đảm năng lực cơ động và khả năng sinh tồn.

Thứ 4: Khả năng điều chuyển và cơ động binh lực yếu kém, hạn chế về thông tin dẫn đến điều chuyển và chi viện sai thời điểm và tính huống, cơ bản không có tiến bộ gì so với trước đây.

Thứ 5: Các sư bộ binh Hàn Quốc không được trang bị khả năng phòng không, không thể đối phó được với các cuộc tập kích đường không nếu xảy ra chiến tranh giữa 2 miền Triều Tiên.

Thứ 6: Khả năng quan sát, khả năng cơ động trên chiến trường; năng lực chế áp hỏa lực; khả năng bảo vệ và yểm hộ, khả năng chỉ huy – tham mưu của các sư bộ binh Hàn Quốc chỉ đạt dưới mức trung bình, không có kinh nghiệm thực chiến như bộ binh Triều Tiên.

Xe tăng của Triều Tiên duyệt binh ở Quảng trường Kim Nhật Thành

Tạp chí này còn đưa ra nhận xét: những điểm yếu chết người trên đây đã gây rất nhiều khó khăn trong công tác vạch kế hoạch hiệp đồng giữa các quân, binh chủng và giữa nội bộ các đơn vị lục quân dẫn đến chỉ huy cấp chiến thuật, thậm chí chiến lược, không hình dung ra được bức tranh toàn cảnh của chiến trường, không thể hình thành được một hệ thống tác chiến hoàn chỉnh. Nếu đối đầu trên chiến trường, lục quân Hàn Quốc sẽ thua lục quân Triều Tiên.

Tạp chí “Kinh tế châu Á” – Hàn Quốc