Ít nhất 6 đại cử tri Dân chủ đã ký vào một thỏa thuận để ngăn ông Donald Trump làm tổng thống bằng cách thuyết phục đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác.

Các đại cử tri Dân chủ, chủ yếu là người ủng hộ ứng viên tổng thống Bernie Sanders ở Washington và Colorado, đang vận động các đại cử tri Cộng hòa ở bang khác quay sang bỏ phiếu cho một ứng viên khác không phải ông Trump. Mục tiêu của họ là thuyết phục ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa rút lại phiếu bầu ông Trump, để ông không còn đủ 270 phiếu đại cử tri tối thiểu.

6 dai cu tri quyet ngan ong Trump lam tong thong - Anh 1

Tuy nhiên, các đại cử tri Dân chủ này cũng thừa nhận, họ khó có thể đạt được mục tiêu, và kể cả khi thuyết phục được ít nhất 37 đại cử tri Cộng hòa quay sang bỏ phiếu cho ứng viên khác, thì quyết định cuối cùng sẽ phụ thuộc vào Hạ viện, một Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát khi đó có thể sẽ vẫn lựa chọn ông Trump.

Lường trước được điều này, song các đại cử tri vẫn hy vọng rằng, chiến dịch của họ ít nhất cũng có thể làm xói mòn niềm tin vào hệ thống bầu cử thông qua đại cử tri đã lỗi thời và gây tranh cãi.

Hiện chưa rõ có bao nhiêu đại cử tri sẽ thay đổi lá phiếu, nhưng chuyên gia về khoa học chính trị George Edwards III chia sẻ với Politico rằng: “Nếu 8 hay 10 đại cử tri rút phiếu bầu ông Trump để bầu cho một người khác sẽ thu hút sự chú ý”.

Theo thống kê của trang Fairvote.org, trong vòng 228 năm qua với sự ra đời của cơ chế bầu cử Đại cử tri đoàn, 157 đại cử tri đã thay đổi lá phiếu vào phút chót.

Theo cơ chế bầu cử tổng thống thông qua đại cử tri, một ứng viên sẽ trở thành tổng thống nếu giành ít nhất 270 phiếu trong tổng số 538 phiếu đại cử tri. Trong khi đó, theo quy định ở hầu hết các bang, một ứng viên nếu giành đa số phiếu phổ thông do cử tri bầu ở bang đó sẽ giành toàn bộ phiếu đại cử tri ở bang đó. Đây cũng là lý do tại sao, ông Trump tuy giành ít hơn đối thủ Dân chủ Hillary Clinton gần 2 triệu phiếu phổ thông nhưng giành tới 290 phiếu đại cử tri và đắc cử tổng thống.

Cùng với chiến dịch vận động của 6 đại cử tri nói trên, truyền thông Mỹ đưa tin, kể từ sau khi ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hôm 8/11, nhiều đại cử tri đã nhận hàng loạt email đe dọa hoặc gây sức ép buộc họ không bỏ phiếu cho ông Trump. Trong khi đó, hàng triệu cử tri Mỹ đã ký vào đơn thỉnh nguyện trên mạng để kêu gọi đại cử tri quay sang bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống Dân chủ Hillary Clinton.

Đại cử tri đoàn các bang dự kiến sẽ nhóm họp vào ngày 19/12 tới để bỏ phiếu chính thức chọn ra tổng thống tiếp theo của Mỹ.

Theo Dân Trí