Cholesterol HDL - “tốt” thấp và cholesterol LDL “xấu” cao là tình trạng nhiều người đang mắc phải do chế độ ăn uống.

6 cach hieu qua lam tang cholesterol 'tot' - Anh 1

Bỏ thuốc lá để giảm cholesterol ‘xấu’ và tăng cholesterol ‘tốt’

Nếu bạn có quá ít cholesterol HDL và quá nhiều LDL, bạn có thể bị xơ vữa động mạch, đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim và đột quỵ. Vì vậy, dưới đây là 5 điều mà bạn cần làm khi rơi vào tình cảnh này, theo everydayhealth.

Tập thể dục

Tập thể dục thường xuyên là một phần quan trọng của lối sống lành mạnh và cũng có thể làm tăng nồng độ cholesterol HDL. Aerobic, chạy, đạp xe đạp, bơi lội, cùng với tập tạ vừa phải là sự lựa chọn tốt để giúp tăng cholesterol tốt, theo bà Haitham Ahmed, bác sĩ tim mạch phòng ngừa tại bệnh viện Cleveland ở Ohio (Mỹ).

Giảm cân

Nếu bạn đang thừa cân hoặc béo phì, thì giảm cân có thể giúp làm tăng cholesterol HDL. Bà Leah Groppo, chuyên gia dinh dưỡng lâm sàng tại Trung tâm Chăm sóc sức khỏe Stanford ở California (Mỹ), nói giảm khoảng 7% tổng trọng lượng cơ thể đủ để thay đổi quá trình chuyển hóa.

Bỏ hút thuốc

Hút thuốc lá có thể dẫn đến một số vấn đề sức khỏe, bao gồm bệnh phổi và ung thư, và cũng làm tăng nguy cơ đau tim. Nhưng bạn có biết hút thuốc lá cũng có thể ngăn chặn hoặc giảm cholesterol “tốt”?

Tiến sĩ Ahmed nói: "Bỏ hút thuốc có thể giúp tổng hợp HDL và chuyển hóa trở lại mức tự nhiên, nên HDL có thể làm công việc tốt hơn nữa”.

Ăn cá

Bao gồm cá trong chế độ ăn uống có thể làm tăng cholesterol HDL trong thời gian ngắn. Trong một nghiên cứu được công bố vào tháng 2.2014 trên tạp chí PLoS One, các nhà nghiên cứu kết luận rằng một chế độ ăn giàu thực phẩm bao gồm cá cho thấy sự gia tăng kích thước của các hạt HDL trong cơ thể, có thể giúp cải thiện vận chuyển cholesterol. Các nhà nghiên cứu nhìn thấy những tác động tích cực của một chế độ ăn uống bao gồm cá.

Bổ sung dầu ô liu

Không phải tất cả các loại dầu được tạo ra bằng nhau khi nói đến sức khỏe tim mạch. Dầu ô liu và dầu đậu nành là chất béo không bão hòa, trong đó có thể làm giảm cholesterol LDL và đồng thời làm tăng cholesterol HDL. Trong một nghiên cứu được công bố hồi tháng 7 năm 2015 trên Tạp chí Dinh dưỡng, các nhà nghiên cứu tìm thấy rằng cho dầu ô liu vào chế độ ăn uống giúp giảm nồng độ LDL ở nam giới trẻ khỏe mạnh.

Ngọc Lam