Đây là thông tin được ông Nguyễn Xuân Thắng, Trưởng ban Kinh doanh thuộc Tổng Cty Điện lực TP Hà Nội (EVN Hà Nội) tại buổi trao đổi với phóng viên Báo Người tiêu dùng.

Ngoài việc áp dụng thanh toán tiền điện hàng tháng theo cách truyền thống (đến quầy nộp tiền nhận hóa đơn), thì hiện nay thực hiện chủ trương chung của Chính phủ là từng bước chuyển sang thanh toán điện tử (không dùng tiền mặt), EVN đã có thêm những cách thanh toán linh hoạt nào khác, thưa ông?

Từ 1/9/2016, Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội (EVNHANOI) chính thức cung cấp tiện ích mới trong thanh toán hóa đơn điện, theo đó, khách hàng có thể trả tiền ở bất kỳ điểm giao dịch nào của EVN Hà Nội.

Cụ thể, khách hàng của EVN Hà Nội có thể trả tiền điện tại: Quầy thu tiền điện bất kỳ thuộc 228 phòng giao dịch khách hàng của các công ty điện lực/các đội quản lý điện; phòng giao dịch bất kỳ của 12 ngân hàng hợp tác thu hộ tiền điện với EVNHANOI, gồm: ABBANK, BIDV, VIB, AGRIBANK, HDBank, VCB, TECHCOMBANK, SACOMBANK, LIENVIETPOSTBANK, VIETINBANK, SCB; MB, hoặc các điểm thu tổ chức trung gian như ECPay, Payoo, Viettel, M-Service.

Khi đi thanh toán, khách hàng chỉ cần mang theo Thẻ khách hàng sử dụng điện/ mã khách hàng và được miễn phí toàn bộ các giao dịch thu hộ tiền điện với thủ tục nhanh chóng, thuận tiện.

Sự đổi mới này nhằm hỗ trợ khách hàng thuận tiện hơn trong việc thanh toán tiền điện, đa dạng hóa hình thức thu, địa điểm thu. Hiện, khách hàng của EVN Hà Nội có nhiều lựa chọn để thực hiện thanh toán tiền điện như: Trích nợ tự động tài khoản, thanh toán qua Internet banking/Mobile banking, thanh toán tại phòng giao dịch các Ngân hàng bằng tiền mặt hoặc chuyển khoản, thanh toán qua ví điện tử, thanh toán tại phòng giao dịch khách hàng của các công ty điện lực,... Đây cũng là giải pháp nhằm mục tiêu tăng năng suất lao động của Tổng công ty Điện lực TP Hà Nội.

560 nghin khach hang thanh toan tien dien khong dung tien mat - Anh 1

Ông Nguyễn Xuân Thắng- quyết tâm đạt mục tiêu đến năm 2020, nhân viên điện lực không trực tiếp đến nhà khách hàng thu tiền.

Điều kiện để khách hàng thanh toán tiền điện theo những hình thức trên là gì, thưa ông?

1. Thanh toán qua tài khoản tài khoản ngân hàng có 3 hình thức

1.1 Thanh toán trích nợ tự động tài khoản:

Bước 1: Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ thanh toán hóa đơn tiền điện tự động tại các điểm giao dịch bất kỳ của một trong các Ngân hàng (có liên kết với Điện lực) mà khách hàng mở tài khoản thanh toán.

Bước 2: Định kỳ hàng tháng, Ngân hàng sẽ tự động trích tiền để thanh toán tiền điện từ tài khoản mà khách hàng đã đăng ký với Ngân hàng. Sau khi trích tiền, hệ thống Ngân hàng sẽ gửi tin nhắn thông báo số dư tài khoản và kết quả thanh toán tiền điện.

Bước 3: Khách hàng tra cứu trên trang Web Chăm sóc khách hàng hoặc ứng dụng EVNHANOI CSKH có thông báo: Đã thanh toán.

Bước 4: Sau khi chương trình đồng bộ dữ liệu, xem và tải bản thể hiện hóa đơn điện tử tại trang Web Chăm sóc khách hàng.

1.2 Thanh toán qua Internet banking/Mobile Banking

Bước 1: Tại lần thanh toán đầu tiên, Khách hàng đăng ký sử dụng dịch vụ tại trang Web của Ngân hàng có cam kết “Không sử dụng hình thức thanh toán tại nhà trong trường hợp ngừng thanh toán tiện điện với dịch vụ đăng ký”.

Bước 2: Khách hàng có thông tin thanh toán tiền điện (tin nhắn SMS, Web Chăm sóc khách hàng, ứng dụng EVNHANOI CSKH) chủ động thanh toán qua Internet banking/ Mobile banking với các cú pháp chuyển tiền “Thanh toán tiền điện tháng.... năm... Mã khách hàng PDw460xw460xx”

Bước 3: Khách hàng tra cứu trên trang Web Chăm sóc khách hàng hoặc ứng dụng EVNHANOI CSKH có thông báo: Đã thanh toán.

Bước 4: Sau khi chương trình đồng bộ dữ liệu, xem và tải bản thể hiện hóa đơn điện tử tại trang Web Chăm sóc khách hàng.

1.3. Thanh toán tại Phòng Giao dịch các Ngân hàng (tiền mặt hoặc chuyển khoản)

Bước 1: Khách hàng sử dụng dịch vụ tại phòng Giao dịch của các Ngân hàng.

Bước 2: Nhân viên Ngân hàng thu tiền và trả cho khách hàng Biên lai thanh toán.

Bước 3: Khách hàng tra cứu trên trang Web Chăm sóc khách hàng hoặc ứng dụng EVN Hà Nội CSKH có thông báo: Đã thanh toán.

Bước 4: Sau khi chương trình đồng bộ dữ liệu, xem và tải bản thể hiện hóa đơn điện tử tại trang Web Chăm sóc khách hàng.

Được biết mới đây EVN Hà Nội có triển khai thêm hình thức thanh toán tiền điện qua tổ chức trung gian không cần tài khoản ngân hàng, vậy cụ thể loại hình này triển khai đến khách hàng như nào, thưa ông?

Hiện EVN Hà Nội đã chính thức hợp tác với 3 nhà cung cấp dịch vụ như ECPAY, Payoo, và Viettel Telecom...để tạo thêm tiện ích cho khách hàng sử dụng điện mỗi khi thanh toán không cần phải có tài khoản ngân hàng.

Công ty CP giải pháp thanh toán Điện lực và Viễn thông (ECPAY):

Trình tự thực hiện thanh toán tiền điện qua ECPay: Sau khi đăng ký thanh toán tiền điện qua ECPay, hàng tháng khách hàng sẽ nhận được tin nhắn thông báo tiền điện. Để thanh toán, khách hàng thực hiện bằng các cách sau:

Đăng ký tự động thanh toán:

- Số điện thoại di động của Khách hàng sẽ là số tài khoản eDong và được gắn với một hoặc nhiều mã khách hàng mà khách hàng đăng ký thanh toán.

- Hàng tháng, tổng đài 1900561230của ECPay sẽ gửi tin nhắn thông báo số tiền điện phải thanh toán cho khách hàng.

+ Chủ động thanh toán: Lựa chọn 1 trong các kênh giao dịch của eDong để thực hiện, hướng dẫn chi tiết tạiwww.eDong.vn

+ Tại điểm thu của ECPay: Danh sách tham khảo tại trang web Chăm sóc khách hàng của EVN HANOhttp://cskh.evnhanoi.com.vn.

Công ty CP Dịch vụ Trực tuyến Cộng Đồng Việt (Payoo):

-Thanh toán trực tuyến tại www.payoo.vn:

+ Truy cập Website:www.payoo.vn, chọn “Thanh toán hóa đơn”.

+ Chọn dịch vụ cần thanh toán, đơn vị cung cấp, nhập “ Mã Khách hàng”. Nhấn “Tiếp tục”.

-Thanh toán tại chuỗi cửa hàng:

+ Khách hàng cung cấp Mã khách hàng cho nhân viên cửa hàng.

+ Kiểm tra số tiền cần phải đóng với nhân viên cửa hàng.

+ Đóng tiền, chờ nhận Biên nhận thanh toán và kiểm tra lại thông tin.

Tổng công ty Viễn thông Viettel (Viettel - Ví điện tử Bankplus):

Ứng dụng trên điện thoại di động cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ Bankplus thao tác thanh toán tiền điện trực tiếp trên điện thoại. Để nộp tiền điện qua di động:

Ứng dụng trên điện thoại di động cho phép khách hàng sử dụng dịch vụ Bankplus thao tác thanh toán tiền điện trực tiếp trên điện thoại. Để nộp tiền điện qua di động:

Bước 1: Đăng ký Bankplus

Bước 2:

- Từ điện thoại: Gọi “*123#”

- Chọn “Thanh toán dịch vụ”

- Chọn “Điện”

- Nhập mã khách hàng (mã trên hóa đơn tiền điện)

- Nhập mã PIN

- Nhập mã xác thực. Kết thúc giao dịch.

Tính cho đến thời điểm hiện tại đã có bao nhiêu khách hàng hưởng ứng chuyển sang thanh toán tiền điện qua tài khoản ngân hàng và tổ chức trung gian, thưa ông?

Tính đến thời điểm hiện tại EVN Hà Nội đã có 560 nghìn khách hàng thanh toán tiền điện không dùng tiền mặt (chiếm 24,35% tổng số khách hàng sử dụng điện trên toàn địa bàn TP Hà Nội).

Với việc áp dụng nhiều giải pháp đồng bộ thì đến bao giờ EVN Hà Nội sẽ kết thúc việc cử nhân viên trực tiếp đến tận nhà khách hàng thu tiền điện, ?

EVN Hà Nội đang thực hiện chủ trương của Chính phủ về đẩy mạnh việc giao dịch thanh toán qua tài khoản ngân hàng, hạn chế thanh toán bằng tiền mặt, đồng thời thực hiện mục tiêu đến cuối năm 2020 nhân viên Điện lực không trực tiếp đến thu tiền điện tại nhà khách hàng.

Bình Minh