Chắc hẳn người tiêu dùng sẽ bất ngờ nếu chưa từng biết qua loại ớt có giá nửa tỷ đồng này, Charapita là loại ớt như thế nào? Vì sao nó lại đắt giá đến thế?

500 trieu mot ky ot Charapita - Anh 1

Cận cảnh ớt Charapita đắt nhất thế giới. Ảnh: tamsugiadinh

Charapita là loại ớt như thế nào?

Trong những ngày qua, dân cư mạng xôn xao về loại ớt đắt giá nhất thế giới. Thoạt nhìn, hình dáng nhỏ tí hon của ớt Charapita trông giống như những quả cà bi với nhiều màu sắc rực rỡ và loại ớt này có kích thước chỉ tương đương hạt đậu.

Charapita có nguồn gốc từ các vùng phía Bắc của đất nước Peru và bắt nguồn từ một thành phố có tên Iquitos. Vì thế, người dân ở đây gọi loại ớt này là “Charapas”.

Loại ớt này rất hiếm và Peru là nguồn cung cấp chính đó cũng là một trong những lý do nó có giá nửa tỷ.

500 trieu mot ky ot Charapita - Anh 2

Loại ớt chỉ nhỏ như hạt đậu. Ảnh Dân Việt

Vì sao nó có giá nửa tỷ?

Theo phân tích của các nhà khoa học, thành phần dinh dưỡng trong ớt Charapita gồm: Nước, carbohydrate, protein, chất xơ, calci, phospho, sắt, carotene, thiamin, niacin, acid ascorbic, capsaicin.

Do chứa hàm lượng cao capsaicin nên ớt Charapita có thể giúp giảm đau, hỗ trợ tiêu hóa và chống viêm nhiễm tốt. Lượng vitamin C trong mỗi quả ớt lên đến 76,4 mg (tương đương với một quả cam trọng lượng trung bình), đây là chất chống oxy hóa, giúp ngăn ngừa quá trình lão hóa lên các tế bào.

Ngoài ra, hàm lượng cao vitamin A có trong ớt Charapita còn giúp sáng mắt, ngăn ngừa thoái hóa điểm vàng của mắt.

Được biết, độ cay của loại ớt này lên tới 30.000 tới 50.000 độ cay Scolville, thậm chí nó còn cao gấp 4-20 lần ớt jalapenõ nổi tiếng. Theo mô tả, độ cay này thậm chí có thể “làm thủng” lưỡi.

Huỳnh Nga