PN - Ngày 26/5, ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và thông tin thị trường lao động TP.HCM cho biết, trong tháng 6/2013, sinh viên mới tốt nghiệp tại các trường đại học, cao đẳng sẽ bổ sung một lượng lớn vào thị trường lao động.

Theo đó, nguồn cung trong tháng 6/2013 và những tháng tiếp theo sẽ tăng so với những tháng đầu năm. Tuy nhiên tình hình mất cân đối giữa nhu cầu tuyển dụng lao động và nhu cầu tìm việc, nhất là đối với lao động có trình độ đại học tiếp tục có phần gay gắt hơn. Các nhà tuyển dụng luôn chú trọng nhu cầu lao động có kỹ năng, trình độ chuyên môn.

Theo ông Tuấn, người tìm việc hiện nay chủ yếu là sinh viên mới tốt nghiệp (chiếm trên 50%), thiếu kiến thức thực tế, thiếu kỹ năng, vì vậy họ sẽ gặp nhiều khó khăn để tìm được việc làm phù hợp. Thời gian qua, nhu cầu việc làm của lao động có trình độ đại học tại một số ngành nghề như kế toán, nhân sự, xây dựng, tài chính - ngân hàng, quản lý… luôn cao hơn nhu cầu tuyển dụng. Do đó, nhiều sinh viên không thể kiếm được việc, hoặc phải chuyển sang làm những công việc trái ngành, thấp hơn trình độ đào tạo.

Dự kiến trong tháng 6/2013, TP.HCM cần khoảng 30.000 lao động, trong đó nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông chiếm 40%, trình độ sơ cấp và công nhân kỹ thuật lành nghề 15%, trung cấp 20%, cao đẳng - đại học - trên đại học 25%. Sự mất cân đối cung - cầu tiếp tục diễn ra ở một số ngành như: cơ khí, ngân hàng, công nghệ thông tin… Nhu cầu tuyển dụng lao động phổ thông tiếp tục tăng trong các ngành nghề dệt may - giày da, nhựa bao bì, bán hàng, dịch vụ phục vụ, nhà hàng - khách sạn…

MAI PHAN