Tiểu thuyết 50 sắc thái vừa bị đưa vào danh sách các cuốn truyện xúc phạm độc giả Mỹ. Mặc dù vậy, bộ tiểu thuyết người lớn này không đứng đầu bảng phản cảm nhất. Độc giả của các thư viện Mỹ vẫn cảm thấy khó chịu vì những trò hài lố trong cuốn Thuyền trưởng quần lót hơn là các cảnh quan hệ sống sượng trong 50 sắc thái.

Cả hai cuốn sách đều đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam.

Sách thiếu nhi đứng đầu danh sách “xúc phạm”

Theo Reuters, danh sách do Hiệp hội Thư viện Mỹ (ALA) công bố hôm 16/4 cho thấy trong số những cuốn sách khiến họ gặp nhiều than phiền từ độc giả nhất có Fifty Shades of Grey (50 sắc thái) , tiểu thuyết người lớn bán chạy nhất thế giới. Sau khi bán được 70 triệu bản từ năm 2011, bộ sách đã bị nêu tên, đứng ở vị trí thứ 4.

Tiêu chí để lọt vào danh sách là khiến độc giả bức xúc đến nỗi yêu cầu thư viện loại khỏi giá sách, thường là vì nội dung họ không chấp nhận hoặc cảm thấy bị xúc phạm.

Sách thiếu nhi Thuyền trưởng quần lót và sách người lớn 50 sắc thái đều bị độc giả Mỹ than phiền.

Mặc dù vậy, Fifty Shades of Grey của tác giả Anh E.J. James không đứng đầu danh sách, mà là bộ truyện thiếu nhi Captain Underpants (Thuyền trưởng quần lót) của nhà văn Mỹ Dav Pilkey. Bộ sách đã 3 lần bị lọt vào danh sách này nhưng đây là lần đầu tiên nó đứng đầu bảng.

Thuyền trưởng quần lót bị kêu ca vì những trò đùa về nhà vệ sinh và các nhân vật thể hiện thái độ bất kính. Hiệp hội Thư viện Mỹ cho biết năm 2012 họ nhận được tổng cộng 464 ý kiến yêu cầu loại cuốn sách này khỏi các thư viện công, thư viện trường học hoặc sách thuộc các chương trình giảng dạy. Năm 2011, con số là 326. Hiệp hội thống kê dựa trên số lần độc giả trực tiếp viết giấy yêu cầu gửi lên thư viện hoặc trường học.

Điều này cho thấy bầu không khí đọc sách rất dân chủ, mặc dù số lượng ý kiến đã giảm nhiều so với thập niên 80 và 90.

Mặc dù vậy, hầu hết độc giả ở đây là các bậc cha mẹ, những nhà giáo dục và những người đến thư viện công nên kết quả nhìn chung không phản ánh được suy nghĩ của lớp độc giả trẻ hơn.

Độc giả Mỹ vẫn kỳ thị đồng tính

Tận dụng sự lắng nghe của Hiệp hội Thư viện, độc giả Mỹ vừa bày tỏ sự không hài lòng với những cuốn sách thô tục nhưng đồng thời cũng để lộ tâm lý kỳ thị giới tính. Ở vị trí thứ 5 là cuốn truyện thiếu nhi And Tango Makes Three (tạm dịch: Thêm Tango nữa là 3 người ) kể về hai chú chim cánh cụt đồng tính yêu nhau, sống với nhau và cùng nhận nuôi một quả trứng, về sau nở thành chim cánh cụt có tên là Tango.

And Tango Makes Three là một tác phẩm lận đận: truyện thiếu nhi bày tỏ thái độ ủng hộ tình yêu đồng tính. Khi ra đời vào năm 2005, cuốn truyện của nhóm tác giả Peter Parnell, Justin Richardson và Henry Cole giành được một số giải thưởng nhưng cũng bị kiểm duyệt và trở thành tâm điểm của cuộc chiến văn hóa liên quan đến hôn nhân đồng giới và các cặp đôi đồng tính nhận nuôi con.

Tiêu chí để lọt vào danh sách này là khiến độc giả bức xúc đến nỗi yêu cầu thư viện loại khỏi giá sách.

Tác phẩm từng trở thành đối tượng chỉ trích của các bậc cha mẹ và những người kỳ thị đồng tính hồi năm 2005, đến nay đã xuất hiện trở lại trong danh sách “những cuốn sách xúc phạm người Mỹ”.

Một tác phẩm không mong muốn khác cũng có mặt trong danh sách này là tiểu thuyết Beloved của nhà văn đoạt giải Nobel Toni Morrison, đứng ở vị trí thứ 10. Cuốn sách lấy bối cảnh cuộc nội chiến Mỹ, thế kỷ 19, kể về cuộc đời của một nữ nô lệ, người đã giết con gái nhỏ 2 tuổi của mình để thoát khỏi sự truy đuổi của chủ nô.

Các tác giả bị Hiệp hội Thư viện Mỹ nêu tên rất lo sách của họ sẽ bị độc giả tránh xa. Dav Pilkey, tác giả của Thuyền trưởng quần lót, nói: “Thật thú vị khi được xuất hiện trong một danh sách đã từng gọi tên những nhà văn lớn như Mark Twain (Huckerberry Finn), Harper Lee (Giết con chim nhại) và Maya Angelou (thi hào Mỹ). Nhưng tôi sợ rằng các phụ huynh sẽ nhìn vào đây và cấm con cái họ đọc Thuyền trưởng quần lót , dù bản thân họ chưa từng đọc cuốn sách này”.

Mi Ly
Thể thao & Văn hóa