Bí ẩn xung quanh vụ ám sát John F. Kennedy (1917-1963) đã thu hút nhiều thế hệ nhà nghiên cứu, nhà văn và giới làm phim. Nhân 50 năm vụ ám sát (ngày 22/11/1963 tại Dallas), câu chuyện này sẽ tiếp tục được nhắc đến trong nhiều dự án điện ảnh, phim truyền hình và sách.

“Cuộc đời và cái chết của John F. Kennedy đã được kể theo rất nhiều cách và tôi tin rằng những câu chuyện về ông vẫn tiếp tục thu hút các thế hệ tới. Điều này do Kennedy chết khi còn quá trẻ, dưới bàn tay của gã Lee Harvey Oswald trước khi ông có cơ hội được hoàn tất nhiệm kỳ của mình. Ông luôn được xem là một nhân vật đầy bi kịch và lãng mạn” - Shaye Areheart, một chuyên gia về xuất bản thuộc Trường Đại học Columbia ở New York nhận định.

Bí ẩn về cái chết huyền thoại

Có thể nói, người ta đã tạo nên một nền công nghiệp văn hóa thực sự xung quanh con người Kennedy, tập trung vào sức hấp dẫn và tính “trăng hoa” khét tiếng của ông. Tuy nhiên, chính bí ẩn về cái chết của Kennedy đã tạo nên huyền thoại đầy lôi cuốn về ông.

John F. Kennedy cùng vợ, Jacqueline, và 2 con, năm 1962.

“Kennedy và cái chết trẻ của ông có lẽ là một trong những bí ẩn lớn nhất mọi thời đại. Đó chính là lý do tại sao câu chuyện này chưa hề giảm sức hút, dù đã 50 năm trôi qua. Cuộc đời ông có mọi yếu tố để cấu thành một bộ phim Hollywood hấp dẫn” - chuyên gia điện ảnh Jeff Bock nói.

Năm 1991, đạo diễn Mỹ Oliver Stone đã tung ra bộ phim ăn khách JFK (1991), nói về các sự kiện dẫn đến vụ ám sát Kennedy, do Kevin Costner thủ vai chính. Phim nhằm kêu gọi nước Mỹ tiến hành điều tra thêm, để có câu trả lời chính thức về sự kiện. Năm 2012, ông tiếp tục cho ra đời loạt phim tài liệu The Untold History of the United States.

Stone nói rằng, lý do khiến cái chết của Kennedy vẫn tiếp tục gây quan tâm, bởi nó chưa được thực sự làm sáng tỏ, mặc dù Ủy hội Warren (được thành lập sau khi Kennedy qua đời để điều tra về nguyên nhân vụ ám sát) đã kết luận Oswald là thủ phạm.

“Nhiều người thấy kết luận ấy chưa thỏa đáng và họ vẫn không ngừng đặt câu hỏi trong 50 năm qua. Họ cho rằng Oswald không thực hiện vụ ám sát này một mình, mà phải có một tay súng nữa ở đằng trước Kennedy. Oswald là nạn nhân của một vụ thanh toán bí ẩn. The Untold History không phải là một bộ phim tài liệu thực sự. Tôi đã phải kết nối nhiều nhân vật và đặt ra một số tình huống ám sát, để tạo ra bộ phim kéo dài dài 3 tiếng” – đạo diễn Stone nói.

Nelson McCormick, tác giả bộ phim truyền hình Killing Kennedy được phát trên kênh National Geographic Channel, nói rằng “vụ ám sát này cần phải được điều tra thêm và càng có nhiều câu hỏi được đặt ra thì sẽ có nhiều câu trả lời". Chừng nào chúng ta còn mong muốn tìm ra những thông tin mới, sẽ càng có nhiều cuốn sách, phim nhựa, phim truyền hình và phim tài liệu mới khai thác những khía cạnh về giai đoạn lịch sử này. Sự kiện gợi cho tôi nhớ đến thảm họa Titanic. Chúng ta đã biết kết cục đầy bi kịch của con tàu này, song nó vẫn đầy sức hút” – McCormick nhận định.

Cảnh trong phim JFK của đạo diễn Oliver Stone.

Không phải tác phẩm nào cũng thành công

Tuy nhiên, không phải tác phẩm nào về Kennedy cũng gặt hái thành công. “Không có một dự đoán chắc chắn nào khi phát hành một cuốn sách hay bộ phim mới về Kennedy. Một cuốn sách hoặc bộ phim không thể mô tả hết được về Kennedy” – Giáo sư Richard Walter thuộc Trường Đại học Sân khấu, Điện ảnh và Truyền hình California, Los Angeles, khẳng định.

Trong khi phim JFK của đạo diễn Stone thu về được 205 triệu USD trên toàn cầu, phim Parkland của nhà làm phim Peter Landesman phát hành hồi tháng 10, mới đạt doanh thu 650.000 USD tại thị trường Bắc Mỹ.

Song nhiều khả năng, dự án điện ảnh mới được dàn dựng theo tiểu thuyết 11-22-63 (ngày Kennedy bị ám sát), được nhà văn Stephen King phát hành năm 2011, sẽ thu hút công chúng, với nội dung kể về những nỗ lực nhằm ngăn chặn vụ ám sát. Hãng phim Warner Bros đã mua bản quyền làm phim của cuốn tiểu thuyết này và đang có kế hoạch dàn dựng thành loạt phim truyền hình.

Vị tổng thống đầy sức lôi cuốn

So sánh với các đệ nhất phu nhân và các tổng thống tiền nhiệm, Kennedy và vợ ông Jacqueline đều còn rất trẻ. Cả hai đều được yêu thích đặc biệt, giống như các ca sĩ nhạc pop hoặc ngôi sao điện ảnh, hơn là chính khách.

Gia đình Kennedy mang tới Nhà Trắng một sức sống mới. Họ tin rằng Nhà Trắng là địa điểm nên được dùng để tán dương những thành quả của nền văn hóa và lịch sử Hoa Kỳ. Họ mời các họa sĩ, nhà văn, khoa học gia, nhà thơ, nhạc sĩ, diễn viên, những người nhận giải Nobel và các vận động viên đến thăm Nhà Trắng. Jacqueline Kennedy cũng sưu tầm các tác phẩm nghệ thuật và trang trí nội thất, trùng tu các phòng ốc trong tòa nhà.

Hình ảnh của Kennedy hiện còn được lưu giữ trong nhiều khía cạnh của văn hóa Mỹ. Đất nước này có nhiều nơi mang tên ông, như Phi trường Quốc tế John F. Kennedy; Thư viện John Fitzgerald Kennedy; Đại học John F. Kennedy ở tiểu bang California.

VIỆT LÂM (tổng hợp)
Thể thao & Văn hóa