Sáng 20-8, tại Hà Nội, Bộ Tư lệnh Phòng không-Không quân (PK-KQ) tổ chức gặp mặt cơ quan thông tấn báo chí trao đổi, phối hợp tuyên truyền kỷ niệm 50 năm Ngày truyền thống Quân chủng PK-KQ (22-10-1963 - 22-10-2013).

Theo đó, công tác tuyên truyền hướng vào các nội dung: xây dựng Quân chủng PK-KQ "cách mạng, chính quy và hiện đại"; truyền thống lịch sử vẻ vang của Quân chủng PK-KQ qua 50 năm chiến đấu, trưởng thành, cùng quân và dân cả nước góp nhiều chiến công quan trọng trong kháng chiến chống xâm lược, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Hiện nay, trong thời bình, Quân chủng PK-KQ tiếp tục làm tốt nhiệm vụ tuần tra thám hiểm bảo vệ Tổ quốc; thực hiện nhiệm vụ cứu hộ, cứu nạn khi có thiên tai và công tác phòng cháy, chữa cháy trong mọi tình huống...

PV

Hỗ trợ người khuyết tật hòa nhập cộng đồng

Sáng 20-8, tại Hà Nội, Viện Nghiên cứu dư luận xã hội (thuộc Ban Tuyên giáo T.Ư) và Viện Nghiên cứu phát triển xã hội phối hợp tổ chức hội thảo "Sống với khuyết tật và cái giá của sự kỳ thị" nhằm chia sẻ kết quả nghiên cứu về những hình thức kỳ thị khác nhau đối với người khuyết tật (NKT) và ước lượng chi phí kinh tế do khuyết tật và kỳ thị liên quan đến khuyết tật gây ra cho hộ gia đình.

Theo kết quả điều tra tại tám tỉnh, thành phố, NKT đang chịu nhiều thiệt thòi về y tế, giáo dục, việc làm... Có tới 10% số NKT chưa bao giờ tới trường, mức độ khuyết tật càng cao tỷ lệ đi học càng thấp. Khoảng 20% số NKT trong độ tuổi lao động không đi làm (tỷ lệ này ở nhóm NKT nặng là 95%). Cùng với đó, vấn đề kỳ thị liên quan đến khuyết tật rất phổ biến và có những tác động tiêu cực nghiêm trọng đến cuộc sống của họ. NKT sống ở thành phố chịu nhiều kỳ thị hơn NKT sống ở nông thôn. Kỳ thị làm tăng đáng kể chi phí kinh tế có liên quan đến khuyết tật, chi phí kinh tế do khuyết tật có mức kỳ thị gây ra cao hơn chi phí kinh tế của khuyết tật mà không bị kỳ thị từ bốn đến năm lần... Các kết quả nghiên cứu sẽ giúp các bộ, ngành và các tổ chức có liên quan tìm các giải pháp khả thi trong việc hỗ trợ NKT, thúc đẩy sự hòa nhập xã hội của NKT.

PV

Phát động Chương trình nhắn tin ủng hộ "Nhà bán trú cho em"

Sáng 20-8, tại Hà Nội, Trung ương Hội LHTN Việt Nam phối hợp Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Báo Thanh Niên và Cổng Thông tin nhân đạo Quốc gia 1400 tổ chức phát động chiến dịch nhắn tin ủng hộ Chương trình "Nhà bán trú cho em". Theo đó, chương trình này được thực hiện từ ngày 15-8 đến 24 giờ ngày 14-10-2013. Các cán bộ đoàn, đoàn viên, hội viên, thanh niên, học sinh, sinh viên và các tầng lớp nhân dân tham gia chương trình, với việc soạn tin cú pháp BT gửi 1406, hoặc ủng hộ trực tuyến theo địa chỉ thanhnien.com.vn, thanhgiong.vn và nhabantru.thanhnien.com.vn.

Chương trình "Nhà bán trú cho em" được thực hiện trong bốn năm, từ năm 2013 đến 2017, mỗi năm phấn đấu xây dựng từ năm đến 10 nhà tạm trú, nhằm giảm bớt khó khăn cho trẻ em ở vùng sâu, vùng xa , biên giới, hải đảo, giúp các em có thêm điều kiện để ăn, nghỉ, học tập khi đến trường.

Được biết, từ năm 2008 đến 2012, Hội LHTN Việt Nam đã huy động và xây dựng được 63 nhà bán trú dân nuôi ở các tỉnh, như: Yên Bái, Lào Cai, Lạng Sơn, Quảng Ngãi...

CTV

Hà Nội xử lý vi phạm giao thông ban đêm trên địa bàn bốn huyện trọng điểm

Trước những diễn biến phức tạp về tình hình trật tự an toàn giao thông (ATGT) trên địa bàn các huyện Hoài Đức, Mỹ Đức, Sóc Sơn và Thường Tín, sáng 20-8, Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT) đường bộ - đường sắt (PC67) Công an TP Hà Nội triển khai Kế hoạch số 80 phối hợp kiểm tra, xử lý vi phạm trật tự ATGT, phòng ngừa TNGT về ban đêm trên các tuyến đường thuộc địa bàn bốn huyện trên. Theo đó, PC67 sẽ phối hợp với công an bốn huyện thành lập các tổ tuần tra lưu động, xử lý vi phạm trên các tuyến, điểm phức tạp về trật tự ATGT, các "điểm đen" về TNGT cũng như trên những tuyến quốc lộ, tỉnh lộ, đường liên thôn, liên huyện trong thời gian từ 18 giờ đến 24 giờ hằng ngày; xử lý nghiêm những lỗi vi phạm là nguyên nhân trực tiếp dẫn tới TNGT, gồm: vi phạm nồng độ cồn; đi sai phần đường, làn đường; tránh vượt sai quy định; chở hàng quá khổ, quá tải; sử dụng thiết bị kỹ thuật, âm thanh, đèn chiếu sáng không đúng quy định... nhằm giảm đến mức thấp nhất TNGT cũng như phát hiện ngăn chặn kịp thời tội phạm.

PV