Thông tin trên được TS Hồ Huỳnh Quang Trí (Viện Tim TP.HCM) đưa ra tại Hội nghị khoa học với chủ đề “Xu hướng mới trong điều trị bệnh tim mạch hiện nay” do Bệnh viện Đại học Y dược tổ chức ngày 11.11.

50% benh nhan suy tim tu vong sau 5 nam - Anh 1

Một bệnh nhân mắc bệnh về tim đang điều trị tại Bệnh viện Đại học Y dược TP.HCM.

Bệnh tim mạch là một trong những nguyên nhân gây tử vong hàng đầu trên thế giới. Tại Việt Nam, bệnh lý tim mạch - chuyển hóa như tăng huyết áp, bệnh lý mạch vành ngày càng gia tăng. Đáng lưu ý trong những năm gần đây, số lượng người bệnh tăng huyết áp ngày càng trẻ hóa với không ít người bệnh đang trong độ tuổi lao động. Theo thống kê, tỷ lệ người bệnh trên 18 tuổi bị tăng huyết áp là 25%, trong khi tỷ lệ này đối với người bệnh trên 60 tuổi là 50%.

Theo TS Hồ Huỳnh Quang Trí (Viện Tim TP.HCM) có khoảng 29,6% bệnh nhân tử vong sau 1 năm chẩn đoán bị suy tim và có 50% bệnh nhân tử vong sau 5 năm chẩn đoán bị suy tim.

Phân tích của TS Trí cho thấy suy tim tăng nặng (suy bơm) là nguyên nhân tử vong thường gặp nhất ở bệnh nhân được chẩn đoán suy tim. Tỷ lệ tử vong chung ở bệnh nhân suy tim tăng nặng là 6%, 11% và 14% tương ứng với 1, 3 và 6 tháng.

Một trong những nguyên nhân chủ yếu là do bệnh nhân suy tim sử dụng các loại thuốc có ảnh hưởng mạnh như thuốc điều trị hạ đường huyết, thuốc chống loạn nhịp, thuốc điều trị tăng huyết áp, thuốc kháng nấm...

“Dù đã có nhiều nhóm thuốc được chứng minh cải thiện tình trạng của bệnh nhân suy tim, nhưng tỷ lệ tử vong và nhập viện do suy tim tăng nặng của bệnh nhân suy tim mạn tính vẫn còn cao so với kết quả các thử nghiệm lâm sàng”, TS Trí chia sẻ.

Hồ Quang