Tiến sĩ Karl Pillemer và các đồng nghiệp đã tập hợp số liệu, phân tích kết quả và đưa ra những yếu tố cần thiết nhất cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Dưới đây là 5 yếu tố được các đôi vợ chồng già nhắc đến nhiều nhất:

5 yeu to then chot de giu hon nhan hanh phuc tren 30 nam - Anh 1

* Bí quyết có hôn nhân hạnh phúc trên 30 năm?

Các nhà khoa học của Đại học Cornell (Mỹ) tiến hành một cuộc khảo sát với hơn 400 người ngoài 65 tuổi. Độ tuổi trung bình của những người tham gia là 77 tuổi. 58% người tham gia phỏng vấn là phụ nữ. Những người tham gia phỏng vấn đều có hôn nhân kéo dài từ 30 năm tới 76 năm. Tiến sĩ Karl Pillemer và các đồng nghiệp đã tập hợp số liệu, phân tích kết quả và đưa ra những yếu tố cần thiết nhất cho một cuộc hôn nhân lâu dài. Dưới đây là 5 yếu tố được các đôi vợ chồng già nhắc đến nhiều nhất:

1. Giao tiếp: Những người có hôn nhân lâu bền mô tả sự thành công của họ là do cởi mở trong giao tiếp. Học cách nói chuyện với người bạn đời và nói lên suy nghĩ của mình mà không làm tổn thương nhau là chìa khóa để vợ chồng gắn bó.

2. Thấu hiểu người kia trước khi kết hôn và không cố thay đổi họ. Các bậc cao niên cũng nhấn mạnh: bạn đừng ảo tưởng sẽ thay đổi được tính cách người bạn đời của mình.

3. Hôn nhân là tự nguyện, do tự bạn chọn nhưng nó cũng là một cam kết của bạn. Những cặp vợ chồng từng trải qua một thời gian khó khăn cùng nhau thường tìm thấy cách giải quyết những khác biệt. Nhiều năm sau, họ đều cảm thấy hài lòng với người bạn đời của mình.

4. Hai là một. Khi đã gắn bó với nhau, vợ chồng phải học cách chia sẻ và làm việc chung. Kết hôn có nghĩa là “tôi” đã kết thúc và chỉ còn “chúng mình”, “chúng ta”.

5. Theo những người từng trải, hôn nhân sẽ trở nên dễ dàng hơn nếu bạn gặp được một người có nhiều điểm tương đồng với bạn về sở thích cũng như vốn sống. Khi cả hai có cùng giá trị sống, cùng quan điểm trong nuôi dạy con cái, khả năng tài chính tương đương, hòa hợp trong tình dục, cuộc sống vợ chồng sẽ dễ thở hơn rất nhiều.

* Người Việt ăn quá nhiều muối, ít rau quả nên dễ mắc bệnh?

Theo tiến sĩ Trương Đình Bắc, Phó Cục trưởng Y tế Dự phòng, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khuyến nghị mỗi người ăn ít nhất 5 suất rau, trái cây với khoảng 400 g mỗi ngày để phòng bệnh ung thư, tim mạch và các bệnh không lây nhiễm khác.

Kết quả điều tra mới cho thấy hơn 57% người trưởng thành nước ta ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị. Tỷ lệ này ở nam cao hơn so với nữ giới. Cũng theo kết quả điều tra, trung bình một người lớn tiêu thụ 9,4 g muối mỗi ngày, gần gấp đôi so với khuyến cáo của WHO (dưới 5 g một người mỗi ngày).

Ăn nhiều muối là yếu tố nguy cơ gây tăng huyết áp, đột quỵ, ung thư dạ dày, suy thận, loãng xương và một số bệnh tim mạch khác. Ngoài ra, gần 1/3 dân số thiếu hoạt động thể lực so với khuyến cáo của WHO là nên hoạt động thể lực cường độ trung bình ít nhất 150 phút một tuần hoặc tương đương. Hoạt động thể lực do công việc chiếm tỷ trọng lớn nhất trong hoạt động thể lực hằng ngày, trong khi hoạt động thể thao, đi lại và giải trí tỷ trọng rất thấp.

Thiếu hoạt động thể lực là yếu tố nguy cơ đứng hàng thứ tư gây tử vong, làm tăng các bệnh tim mạch, đái tháo đường và một số loại ung thư. Tăng cường hoạt động thể lực không chỉ giúp kiểm soát cân nặng mà còn phòng chống các bệnh không lây nhiễm. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long cho rằng, Việt Nam đang đối mặt gánh nặng kép về bệnh tật. Tỷ lệ mắc bệnh không lây nhiễm ngày một gia tăng. Tử vong do bệnh không lây nhiễm chiếm 73% trường hợp tử vong do tất cả nguyên nhân, đứng đầu là tim mạch, ung thư, đái tháo đường…

Chi phí điều trị bệnh không lây nhiễm cao gấp 40-50 lần so với điều trị bệnh lây nhiễm do đòi hỏi kỹ thuật cao, thuốc đắt tiền, thời gian điều trị lâu, dễ biến chứng. Các bệnh không lây nhiễm gia tăng do liên quan hành vi như hút thuốc lá, thiếu hoạt động thể lực, lạm dụng rượu bịa, chế độ dinh dưỡng không hợp lý. Mỗi năm, Việt Nam có khoảng 160.000 trường hợp tử vong sớm giữa 30 và 70 tuổi do bệnh không lây.