Tung tin sếp ngân hàng bị bắt, dịch Ebola vào Việt Nam, bắt cóc trẻ em lấy nội tạng... hàng loạt người đã bị cảnh sát "sờ gáy".

5 vu tao 'bao' tin don tren Facebook de cau like - Anh 1

Ngày 28/10, Nguyễn Chí Khương (23 tuổi, huyện Giồng Trôm, Bến Tre) dùng điện thoại quay clip cảnh đoàn xe hơn 50 chiếc rồi đăng lên trang cá nhân với chú thích: "Đoàn xe Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân về thăm Bến Tre". Clip được một số người chia sẻ, bình luận với nội dung xuyên tạc.

UBND tỉnh Bến Tre sau đó khẳng định đoàn xe trong clip là của các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long và đơn vị chức năng của tỉnh Bến Tre tham gia diễn tập khu vực phòng thủ tỉnh năm 2016.

Làm việc với nhà chức trách, anh Khương nói đăng clip với mục đích câu like chứ không có mục đích khác.

Tỉnh Bến Tre đã phạt hành chính người này về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân, quy định tại Nghị định 174 của Chính phủ.

Nói xấu công ty bia trên Facebook

Trần Tuấn Vĩnh (26 tuổi, trú thị trấn Quỳ Hợp, Nghệ An) đăng trên tài khoản Facebook cá nhân thông tin về nguồn gốc nguyên liệu, hoạt động kinh doanh của một hãng bia với nội dung kích động người tiêu dùng tẩy chay sản phẩm.

Làm việc với Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C52, Bộ Công an) trong tháng 8, Vĩnh thừa nhận viết thông tin sai sự thật nhằm hạ thấp uy tín của công ty này và tăng thị phần cho hãng bia đang kinh doanh.

Ngày 30/8, Sở Thông tin và Truyền thông Nghệ An xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng với về hành vi cung cấp thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Phao tin 'mẹ mìn' bắt cóc trẻ em

Đầu tháng 3, Công an Thái Nguyên xử phạt hành chính 12,5 triệu đồng với chủ tài khoản Facebook "Tùng Lò Gạch", tên thật là Nguyễn Sơn Tùng (31 tuổi, trú Thành phố Thái Nguyên) do đưa tin sai sự thật để thu hút người đọc.

Cảnh sát tỉnh này cáo buộc, trên tài khoản "Tùng Lò Gạch", Tùng đưa thông tin về tình trạng bắt cóc trẻ em tại khu vực gần một trường mầm non, cùng khuyến cáo về việc bắt cóc để lấy nội tạng đang ngày càng nhiều. Bài viết trên của Tùng khiến nhiều người hoang mang, hơn 2.700 lượt chia sẻ trên mạng xã hội.

Các trinh sát hình sự vào cuộc, xác định trên địa bàn Thái Nguyên chưa phát hiện trường hợp nào bị bắt cóc, lấy nội tạng như nội dung Tùng đưa.

Tạo tin đồn dịch Ebola đã vào Việt Nam

Ngày 11/8/2014, chị Đỗ Thùy Linh (29 tuổi) sử dụng điện thoại cá nhân, đăng tải bài viết trên Facebook với nội dung: “Các mẹ ơi tin khẩn, dịch bệnh Ebola đã đến Việt Nam rồi nhé, tại bệnh viện Bạch Mai, tin nội bộ nên không để lộ ra. Các mẹ biết để phòng tránh cho gia đình và bé con nhé”. Thông tin này cũng được chị Linh đưa lên Hội nuôi con bằng sữa mẹ Việt Nam có trên 2.600 thành viên để cảnh báo.

Một ngày sau đó, chị Linh biết các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa về nội dung do mình đăng tải nên gỡ bài viết này. Cũng trong ngày, sau khi đọc thông tin có liên quan đến dịch bệnh, anh Vương Bá Huy (31 tuổi), chồng chị Linh đăng lên trang Facebook cá nhân với nội dung cảnh báo tương tự.

Theo cơ quan điều tra, khi bị triệu tập, chị Linh và anh Huy thừa nhận đã đưa thông tin sai sự thật với mục đích cảnh báo trong cộng đồng. Hai người nghe thông tin trên mạng, đài, báo về dịch Ebola nên viết ra nội dung trên chứ không sao chụp, chép của ai.

Xác định hậu quả của sai phạm này là "chưa có" nên các cơ quan chức năng thống nhất xử phạt mỗi người 10 triệu đồng theo Nghị định 174 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện.

Tung tin xấu tác động thị trường tài chính

Đầu tháng 2/2013, thông tin ông Trần Bắc Hà (Chủ tịch HĐQT Ngân hàng Đầu tư và phát triển Việt Nam - BIDV) bị bắt lan truyền trên mạng, vào thời điểm “cơn bão tin đồn” trên thị trường tài chính tiền tệ kéo dài suốt 2 tháng.

Theo Tổng cục An ninh II (Bộ Công an), tin thất thiệt này tác động mạnh đến thị trường tài chính tiền tệ, hoạt động “bán tháo” chứng khoán diễn ra trên diện rộng khiến chỉ số sụt giảm mạnh. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Đây là mức giảm sâu nhất kể từ tháng 8/2012, sau vụ Bầu Kiên bị bắt.

Tỷ giá đôla sau khi chững lại vào buổi sáng, bất ngờ tăng vọt trở lại vào buổi chiều 21/2/2013. Giá vàng tiếp tục nới rộng khoảng cách so với thế giới khi lực mua bất ngờ tăng mạnh tại TP HCM...

Tổng cục An ninh II xác định có 3 người đã tung tin sai sự thật này, xử phạt hành chính mỗi người 10-15 triệu đồng. Nhà chức trách xác định sai phạm của họ dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự nhưng đã phạm vào lỗi "cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu giữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín của người khác", theo Nghị định 63/2007.

Theo Vnexpress