Nguyên nhân vụ cháy quán karaoke ở Cầu Giấy (Hà Nội) ngày hôm qua (1/11) bước đầu được xác định là do thợ hàn khi hàn biển quảng cáo đã thiếu cẩn trọng. Trước đó, ở nước ta đã có không ít vụ cháy làm chết nhiều người, do hàn xì gây ra.

1 - Tu sửa “chốn ăn chơi”, 6 người tử vong

5 vu chay lon do han xi lam chet hang chuc nguoi - Anh 1

Cảnh sát phòng cháy chữa cháy làm nhiệm vụ tại quán bar trong khu Zone 9.

Vụ cháy xảy ra chiều 19/11/2013, tại Zone 9 (số 9 Trần Thánh Tông, Hà Nội) - khu ăn chơi mới nổi của giới trẻ Hà thành đã cướp đi sinh mạng 6 người và làm 6 người khác phải đi cấp cứu. Đau xót hơn, trong 6 nạn nhân tử vong, có 5 người là họ hàng với nhau và ở cùng một thôn, trong đó có 2 cặp vợ chồng.

Vụ hỏa hoạn xảy ra khi một nhóm thợ đang cải tạo một khu vực trong Zone 9 để làm quán bar - cà phê. Trong quá trình thi công do bất cẩn lửa hàn đã bắn vào đống vật liệu thi công có nhiều tấm xốp và gây cháy.

2 - Cháy Trung tâm thương mại quốc tế TP. Hồ Chí Minh (ITC)

5 vu chay lon do han xi lam chet hang chuc nguoi - Anh 2

Hiện trường vụ cháy.

Vụ cháy xảy ra lúc 13h30 trưa 29/10/2002, do bất cẩn trong khi hàn xì, một ngọn lửa lớn đã bùng phát từ vũ trường Blue thuộc Trung tâm Thương mại Quốc tế Thành phố Hồ Chí Minh ITC, sau đó lan rộng và bốc lên dữ dội. Ngọn lửa nhanh chóng bao trùm cả tòa nhà.

Vụ cháy làm chết 60 người trong đó có 4 người ngước ngoài, bị thương 70 người do bỏng, ngạt và nhảy từ trên tầng cao tòa nhà xuống. Thiệt hại tài sản lên đến hơn 32 tỷ đồng.

Theo kết quả điều tra, nguyên nhân dẫn đến vụ hỏa hoạn khủng khiếp này là khi hàn các bulong định vị trên trần, thợ hàn để vảy xỉ nhiệt độ khoảng 1.700 độ C bắn vào xốp cách âm gây cháy lan nhanh và cháy lớn.

3 - Vụ cháy xưởng may kinh hoàng tại Hải Phòng

5 vu chay lon do han xi lam chet hang chuc nguoi - Anh 3

Vụ cháy xưởng may kinh hoàng tại Hải Phòng.

Vụ cháy xưởng may ngày 29/7/2011 tại Hải Phòng làm 13 người chết, 25 người khác bị thương khiến nhiều người bàng hoàng.

Do xưởng may là một ngôi nhà hình ống, chỉ có duy nhất một cửa ra vào nên khi lửa bùng lên dữ dội, toàn bộ 38 công nhân ở trong không có lối thoát ra, họ chỉ biết kêu cứu. Những người dân vội dùng đủ mọi vật dụng để đập vỡ bức tường phía sau nhằm giải cứu các nạn nhân. Tuy nhiên, 13 người đã không qua khỏi.

Nguyên nhân vụ cháy được xác định là trong quá trình hàn cột thu lôi cho nhà xưởng, các tia lửa bắn xuống dưới, bén vào nguyên vật liệu dễ cháy bên trong xưởng khiến lửa bùng lên dữ dội.

4 - Lửa hàn và những cột khói mất mát

5 vu chay lon do han xi lam chet hang chuc nguoi - Anh 4

Khói đen dữ dội từ tòa nhà.

Vụ cháy xảy ra ngày 15/12/2011, công trình xây dựng tòa nhà Điện lực Việt Nam cao 33 tầng (phố Cửa Bắc, Hà Nội) bỗng phát hỏa dữ dội. Khói đen chui ra từ tất cả các lỗ hổng của tòa nhà. Hàng chục công nhân thi công tòa nhà tìm cách thoát thân qua thang bộ, thang dây... Vụ cháy tòa nhà EVN khiến 27 người bị thương. Nguyên nhân vụ cháy được xác định là do trong quá trình công nhân hàn xì, tia lửa bắn ra gây cháy.

5 - Cháy vũ trường New Phương Đông (Đà Nẵng)

5 vu chay lon do han xi lam chet hang chuc nguoi - Anh 5

Vũ trường New Phương Đông bị thiêu trụi.

Chiều 21/12/2012, vũ trường New Phương Đông - vũ trường lớn nhất Đà Nẵng xảy ra cháy lớn. 5 xe cứu hỏa và hàng trăm cảnh sát được huy động đến chữa cháy và phong tỏa khu vực. Sau 3 giờ tích cực chữa cháy, đám cháy mới được dập tắt hoàn toàn.

Nguyên nhân vụ cháy vũ trường New Phương Đông là do hàn. Theo đó, trong lúc hàn khung sắt, thợ hàn đã bất cẩn để tia lửa bắn vào lớp xốp trên trần của phòng cách âm và gây cháy lan rộng.

Thái Bình

(Tổng hợp)