Khi trẻ được 2-3 tuổi, bé đã bắt đầu có những nhận thức tốt hơn về hành vi của mình. Lúc này, bạn có thể hướng dẫn bé làm những việc nhỏ để sau đây, tạo hứng thú lao động cho bé, giúp bé chủ động làm việc khi lớn hơn.

Dạy con tập làm những công việc nhà nhẹ nhàng là điều bất cứ cha mẹ nào cũng muốn. Nhưng bắt đầu từ đâu và như thế nào luôn là câu hỏi khiến nhiều phụ huynh trăn trở.

5 viec nha de lam can day cho tre len 2 - Anh 1

Cha mẹ cần kiên trì dạy cho trẻ nhỏ một số công việc nhẹ nhàng. (Ảnh minh họa)

1. Dọn dẹp sạch sẽ sau khi chơi

Trẻ thường rất thích thú khi có nhiều đồ chơi và cảnh tượng bề bộn bởi đồ chơi của con đã trở nên quen thuộc trong mỗi gia đình. Bạn có thể dạy con ghi nhớ nơi cất đồ chơi và nơi đó sẽ là chỗ chỉ chứa những món đồ này. Ban đầu hãy yêu cầu trẻ cùng bạn cất đồ chơi vào đúng vị trí sau khi chơi xong. Dần dần hãy nhắc nhở trẻ và để trẻ tự thực hiện thói quen này.

2. Cất quần áo, giày dép

Con bạn có thể vẫn cần sự giúp đỡ khi treo quần áo lên cao nhưng chắc chắn bé có thể cất những đồ bẩn vào chậu riêng. Nếu có thể, khi bé 2 tuổi, hãy cho bé một tủ quần áo riêng với độ cao phù hợp để dạy bé biết cách cất quần áo. Với những quần áo đã bẩn, hãy nhắc trẻ để ở một khu vực khác.

3. Thói quen khi ngủ

Gấp chăn, xếp gối gọn gàng đều là những công việc nhẹ nhàng mà bé có thể làm được. Sau khi ngủ dậy, hãy dậy bé gấp chăn như thế nào và cần dọn dẹp những thứ gì trên giường để bé dần có thói quen sinh hoạt nề nếp.

4. Cho rác vào thùng

Dạy trẻ một thói quen tốt ngay khi còn nhỏ sẽ giúp bé tự lập hơn khi lớn hơn. Khi bé được 2 tuổi, cha mẹ đừng quên dạy con biết nhặt rác bỏ vào thùng. Đây là một công việc khá dễ dàng mà bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể làm. Ngoài ra, hãy nhắc nhở chúng không ném rác trên đường và những nơi công cộng.

5. Lau sạch đồ chơi

Trẻ chưa thể biết giúp bạn lau nhà nhưng hãy dạy trẻ biết cách chăm sóc cho những món đồ chơi của chúng. Cha mẹ nên chuẩn bị một bình xịt, một chiếc khăn nhỏ để giúp trẻ có thể tự lau sạch đồ chơi. Từ những thứ nhỏ nhắn này, sau này trẻ sẽ có thể tập lau dọn những thứ lớn hơn như đồ nội thất, sàn nhà.

Thụy Du
Theo THS

Mọi ý kiến đóng góp, bài vở, hình ảnh, clip đồng hành cùng Chiến dịch “Chống thực phẩm bẩn” xin quý vị vui lòng gửi về địa chỉ:

Tòa soạn Emdep.vn

Địa chỉ: Tầng 3 - Tòa nhà Đại Phát - Ngõ 82 Duy Tân - Hà Nội

Điện thoại: 0437959783

Email: toasoan@emdep.vn, banbientap@i-com.vn

Hotline: 0914926900