Gần 200 ứng cử viên đại biểu Quốc hội thuộc khối trung ương giới thiệu đều được cử tri nơi cư trú và cơ quan tín nhiệm gần như tuyệt đối. Năm người có đơn khiếu nại.

5 ung vien dai bieu Quoc hoi o Trung uong bi khieu nai - Anh 1

Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: Công Khanh.

Sáng 14/4, Đoàn chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ VN tổ chức Hội nghị hiệp thương lần thứ ba bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Theo đại diện Đoàn chủ tịch, qua tổng hợp ý kiến cử tri nơi công tác và nơi cư trú đối với 197 người được giới thiệu ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV của các cơ quan, đơn vị, tổ chức ở trung ương không có các vụ việc cử tri nêu cần phải xác minh.

197 người này hầu hết được cử tri đồng ý, có 5 người được cử tri ở cơ quan tín nhiệm dưới 100% và 3 người được cử tri nơi cư trú tín nhiệm dưới 100% nhưng tất cả đều đạt trên 97% trở lên.

Tính đến ngày 13/4, Ban thường trực Ủy ban trung ương MTTQ Việt Nam nhận được 3 đơn khiếu nại tố cáo, kiến nghị, phản ánh liên quan đến 5 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV ở trung ương.

Ban thường trực Ủy ban trung ương MTTQ đã xem xét, xử lý theo đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể, 4 trường hợp đã gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia để giải quyết theo thẩm quyền và đã thông báo cho người gửi đơn; 1 trường hợp đã gửi cơ quan có trách nhiệm xác minh và có kết quả trả lời là phản ánh của cử tri không có căn cứ, vụ việc đã giải quyết theo đúng quy định của pháp luật.

Trước đó, ngày 13/4, tại phiên họp thứ tư, Hội đồng bầu cử quốc gia cho biết, kết thúc hội nghị hiệp thương lần hai, tổng số người được lập danh sách ở Trung ương và địa phương là 1.146 (Trung ương 197, địa phương 949), trong đó có 154 người tự ứng cử.

Đến ngày 10/4 tiểu ban nhân sự và giải quyết khiếu nại tố cáo đã nhận được 149 đơn, thư khiếu nại, tố cáo, kiến nghị gửi đến Hội đồng bầu cử quốc gia, đa số liên quan đến người ứng cử và công tác bầu cử.

Phó chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Tòng Thị Phóng đề nghị, tiểu ban nhân sự khi giải quyết khiếu nại, tố cáo cần xem xét thận trọng. Còn Chủ tịch Hội đồng bầu cử quốc gia Nguyễn Thị Kim Ngân thì đề nghị, đơn thư nhận được thuộc cơ quan nào giải quyết như Thanh tra Chính phủ; Ủy ban kiểm tra Trung ương; Bộ Công an thì cơ quan đó có trách nhiệm xác minh, làm rõ.

Hội nghị hiệp thương nêu trên diễn ra trong ngày hôm nay sẽ xem xét, quyết định lựa chọn, lập danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV.

Ông Nguyễn Thiện Nhân - Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam - đánh giá, đây là hội nghị rất quan trọng. Ông đề nghị căn cứ và kết quả và tờ trình của Ban thường trực, các đại biểu cần phát huy dân chủ trí tuệ trách nhiệm để lựa chọn danh sách những người đủ tiêu chuẩn ứng cử đại biểu Quốc hội.

“Mong các cụ, các vị thảo luận thẳng thắn, công khai, dân chủ, bám sát theo tiêu chuẩn của đại biểu Quốc hội”, ông Nguyễn Thiện Nhân nói.

Theo Công Khanh/Zing.vn