Đôi khi bạn sống lay lắt qua ngày với những thói quen này mà không hề biết rằng sức khỏe của mình ngày càng suy kiệt, tinh thần trì trệ, lười nhác.

1. Căng thẳng

5 thoi quen song gay hai ban than den kinh ngac nhung ai cung mac phai - Anh 1

Chịu đựng căng thẳng trong thời gian dài có thể ảnh hưởng mạnh đến hệ miễn dịch của bạn. Theo báo cáo của Tổ chức Ung bướu quốc gia Hoa Kỳ, stress khiến não bộ sản sinh hóc-môn cortisol nhiều gấp đôi và cản trở sự hoạt động của các hệ thống trong cơ thể. Thêm vào đó, hóc-môn này còn gián tiếp tạo nên các tế bào ung thư. Các chuyên gia tâm lý cho biết, cách tốt nhất để thoát khỏi tình trạng này là tăng cường các hoạt động ngoại khóa cùng bạn bè, tích cực vận động và duy trì chế độ ăn uống khoa học.

2. Cô đơn

5 thoi quen song gay hai ban than den kinh ngac nhung ai cung mac phai - Anh 2

Bạn có ngạc nhiên khi biết rằng sự cô đơn cũng khiến khả năng chống chọi lại vi khuẩn sụt giảm mạnh? Theo nghiên cứu xuất bản trên tuần san Neuroimmunology tại Anh năm 2015, sự cô đơn khiến sức đề kháng và hoạt động của hệ thống miễn dịch kém hơn hẳn. Nghiên cứu được tiến hành thử nghiệm trên chuột và cho kết quả thú vị: Những con chuột bị nhốt trong lồng riêng sở hữu mức độ bồn chồn, căng thẳng cao hơn hẳn những con được thả chung vào bầy. Các nhà khoa học cũng tìm thấy mối liên hệ giữa vấn đề thần kinh này với độ suy giảm trong hệ thống miễn dịch của chúng.

Một nghiên cứu khác trên tạp chí Sức khỏe Tinh thần của Anh vào tháng 4 năm ngoái cũng đã kết luận một thông tin thú vị: Ôm một người bất kì có khả năng giải tỏa một phần căng thẳng và đồng thời giúp cơ thể tránh khỏi được một vài nguy cơ đau ốm khác.

3. Lười vận động

5 thoi quen song gay hai ban than den kinh ngac nhung ai cung mac phai - Anh 3

Không lạ gì khi lười vận động dễ dàng khiến cân nặng của bạn tăng vọt khó kiểm soát. Tuy vậy, theo nghiên cứu của Tổ chức Y dược và Sức khỏe thường thức (Mỹ), lười vận động còn đẩy chủ nhân chúng đối mặt với nguy cơ nhiễm khuẩn nhiều hơn. Xuất bản vào tháng 2 năm 2014, nghiên cứu này khẳng định thói quen ngồi và nằm lâu một chỗ khiến hệ thống tuần hoàn và tiêu hóa của cơ thể không hoạt động hiệu quả, từ đó gián tiếp ảnh hưởng tới hệ miễn dịch, thậm chí còn dẫn tới những chứng bệnh mãn tính khác.

4. Tiếp xúc nhiều với ánh mặt trời

5 thoi quen song gay hai ban than den kinh ngac nhung ai cung mac phai - Anh 4

Tiếp xúc với tia tử ngoại sẽ gia tăng các biến chứng về da như ung thư da, nứt nẻ, sạm, nám... Theo tổ chức Bảo vệ Môi trường EPA, tia tử ngoại có khả năng ảnh hưởng và kích thích những tế bào ung thư phát triển. Tiếp xúc với loại tia này trong thời gian dài cũng khiến hệ miễn dịch gặp trục trặc và do đó, gia tăng tỉ lệ nhiễm khuẩn của cơ thể. Tổ chức Y tế thế giới WHO khuyến cáo, nên sử dụng kính râm, quần áo đủ che nắng và bôi kem chống nắng với chỉ số SPF trên 30 khi phải ra ngoài nắng lâu, nhất là trong thời tiết hanh khô.

5. Chế độ ăn kiêng không phù hợp

5 thoi quen song gay hai ban than den kinh ngac nhung ai cung mac phai - Anh 5

Chế độ ăn kiêng đôi lúc sẽ không giúp cải thiện tình trạng sức khỏe như những gì bạn mong muốn. Nghiên cứu công bố vào tháng 6 năm 2015 của tổ chức Dinh dưỡng và Các vấn đề cân nặng cho thấy, chế độ ăn kiêng làm giảm đi số lượng bạch cầu trong máu, ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng tiêu diệt các thành phần độc hại xâm nhập vào cơ thể. Các chuyên gia y khoa cũng đề xuất mọi người nên dành thời gian chuẩn bị những thực phẩm tươi và giàu dinh dưỡng hơn là chạy theo những chế độ ăn kiêng quá khắt khe.

Theo TTT